Máy bay Lào rơi xuống sông, 49 người chết

Thứ năm, 17/10/2013 09:05
Một phi cơ chở khách của hãng hàng không quốc gia Lào rơi xuống sông Mekong chiều qua khiến 49 người, bao gồm ba người Việt, thiệt mạng.

Một phi cơ chở khách của hãng hàng không quốc gia Lào rơi xuống sông Mekong chiều qua khiến 49 người, bao gồm ba người Việt, thiệt mạng.

Một quan chức của hãng hàng không quốc gia Lào xác nhận, một phi cơ ATR 72 rơi khi đang bay từ thủ đô Vientiane tới thành phố Pakse, tỉnh Champasak. Phi cơ mang số hiệu QV301 cất cánh từ thành phố Vientiane vào lúc 14h45 và rơi lúc 16h hôm qua theo giờ địa phương. Vị trí máy bay rơi thuộc huyện Phonethong, tỉnh Champasak và gần biên giới Thái Lan.

Máy bay của hãng hàng không quốc gia Lào gặp nạn khiến 49 người thiệt mạng.

"Trong lúc chuẩn bị đáp xuống sân bay ở thành phố Pakse, chiếc máy bay gặp gió mạnh và lao xuống sông Mekong. Chúng tôi không tìm thấy người nào còn sống sót sau vụ tai nạn. Hãng hàng không quốc gia Lào đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường và thông báo cho người thân của hành khách", thông báo của chính phủ Lào nêu rõ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho hay, theo thông báo từ giới chức Lào, máy bay xấu số chở 44 hành khách và 5 thành viên tổ bay. 

"Vào thời điểm hiện nay tôi có thể xác nhận toàn bộ 44 hành khách, bao gồm 5 công dân Thái Lan, trên máy bay đã thiệt mạng", AFP dẫn lời người phát ngôn.

Danh sách hành khách đi trên chuyến bay QV301. Ảnh: Vietnamplus.

Trong khi đó, một quan chức của đại sứ quán Hàn Quốc tại Bangkok cho hay, ba công dân Hàn Quốc cũng ngồi trên máy bay xấu số và đã tử vong.

Theo bản danh sách các nạn nhân mà hãng hàng không quốc gia Lào công bố lúc 9 giờ tối, hai trong số 44 hành khách gặp nạn mang quốc tịch Việt Nam. Tên của hai người là Le Hue và Vuong Thi Ngan.

Những hành khách mang quốc tịch nước ngoài khác bao gồm 5 người Thái Lan, 5 người Australia, 3 người Hàn Quốc, 7 người Pháp, một người Mỹ, một người Trung Quốc đại lục, một người Đài Loan và một người Canada. Công dân Canada mang tên Dao Thi Lieu nên rất có thể đây là người gốc Việt.

Lộ trình và vị trí máy bay của hãng hàng không quốc gia Lào rơi trên bản đồ. Ảnh: AFP.

Một người nước ngoài ở thành phố Pakse cho hay, cảnh tượng máy bay rơi rất thảm khốc.

"Ngôi đền Trung Quốc trước nhà tôi trở thành trung tâm cấp cứu. Tôi thấy nhiều thi thể trong đền và người ta liên tục đưa những xác khác tới. Những chiếc xe cứu thương phóng nhanh trên con đường nhiều ổ gà và bùn. Hàng trăm người tập trung gần đền. Một số người tới đó vì sự tò mò, còn nhiều người khác tới để ngóng tin tức về thân nhân", ông mô tả.

Hãng hàng không quốc gia Lào bắt đầu hoạt động từ năm 1976. Nó đã vận chuyển 658.000 hành khách vào năm ngoái. Hiện nay hãng chỉ có 14 phi cơ.

ATR 72 là loại máy bay hai động cơ cánh quạt do công ty ATR, liên doanh giữa Pháp và Italy, nghiên cứu phát triển. ATR 72 có nhiều dòng khác nhau như ATR 72-100, ATR 72-200, ATR 72-210, ATR 72-500 và ATR 72-600. 

Theo Tri Thức

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet