Khi Quả bóng Vàng luôn lảng tránh các thủ môn vĩ đại

Thứ năm, 05/07/2012 14:52
Với màn trình diễn xuất sắc tại Euro 2012, Iker Casillas đang trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu trở thành chủ nhân của quả bóng vàng, danh hiệu mà duy nhất chỉ có Lev Yashin là một thủ thành từng đoạt được

Với màn trình diễn xuất sắc tại Euro 2012, Iker Casillas đang trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu trở thành chủ nhân của quả bóng vàng, danh hiệu mà duy nhất chỉ có Lev Yashin là một thủ thành từng đoạt được.

Trong danh sách những chủ nhân của Ballon d’Or, danh hiệu cao quý được tạp chí France Football lập ra chỉ có duy nhất một người thi đấu ở vị trí thủ môn. Thủ thành duy nhất đạt được vinh dự cao quý này không phải ai khác ngoài thủ thành huyền thoại Lev Yashin của đội tuyển Liên Xô và Dinamo Moscow, người đã trở thành chủ nhân của QBV năm 1963.

Trong cuộc đua đến danh hiêu cao quý này, Lev Yashin đã vượt qua Gianni Rivera của Italia và Jimmy Greaves của Anh. Thủ thành có biệt danh “nhện đen” này đã tham dự ba kỳ World Cup từ 1958 đến 1962, là nhà vô địch châu Âu trong lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức vào năm 1960 trên đất Pháp.

Cho đến nay, vẫn có những giai thoại nói đến việc ghi bàn đã là một điều đặc biệt, ghi bàn vào lưới Yashin còn đặc biệt hơn. Có những cầu thủ khi sút tung lưới Yashin vì quá phấn khích mà chạy lại ôm chầm lấy người gác đền vĩ đại này. Những câu chuyện đó không phải là không có cơ sở bởi vì trong 326 lần ra sân của mình thì có đến 270 trận đấu Lev Yashin giữ sạch mành lưới.

Kể từ đó danh hiệu quả bóng vàng luôn lảng tránh những người gác đền. Đúng hơn thì không chỉ những thủ môn mà cả những hậu vệ cũng không có duyên với danh hiệu cá nhân cao quý này. Trong lịch sử thì chỉ có ba cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ từng đoạt QBV là Franz Beckenbauer (hai lần), Matthias Sammer và Fabio Cannavaro. Còn lại hầu hết những danh hiệu thuộc về các tiền vệ và đặc biệt là các tiền đạo.

Chỉ có Viktor, Zoff, Kahn và Buffon là những thủ môn từng tiến đến rất gần danh hiệu quả bóng vàng. Dino Zoff xếp thứ hai sau Johan Cruyff năm 1973, Ivo Viktor xếp vị trí thứ 3 sau khi giúp Tiệp Khắc vô địch châu Âu vào năm 1976, thành tích mà Oliver Kahn hai lần liên tiếp lập được vào các năm 2001 và 2002. Gianluigi Buffon đứng ở vị trí thứ 2 vào năm 2006, xếp sau chính người đồng đội Cannavaro.

Sau khi hợp nhất với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA vào năm 2010, chủ nhân duy nhất của danh hiệu này cho tới nay là Lionel Messi, người đã giành chiến thắng trong 2 năm liêp tiếp vừa qua, trước đó El Pulga còn dành một danh hiệu QBV vào năm 2009.

  Theo Dân Trí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet