Thiên thạch rơi tại Nga lớn nhất trong 100 năm

Thứ tư, 20/02/2013 07:33
Thiên thạch rơi xuống vùng Chelyabinsk nước Nga gây ra vụ nổ khiến 1.200 người bị thương là thiên thạch lớn nhất rơi xuống Trái đất trong vòng hơn 100 năm qua, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay.

Thiên thạch rơi xuống vùng Chelyabinsk nước Nga gây ra vụ nổ khiến 1.200 người bị thương là thiên thạch lớn nhất rơi xuống Trái đất trong vòng hơn 100 năm qua, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay.

Vụ “tấn công” lớn nhất của thiên thạch trước đó là vào năm 1908 tại khu vực Tunguska, Siberia.

Thiên thạch tấn công nước Nga là thiên thạch lớn nhất lao xuống Trái đất trong 100 năm qua.

Theo dự đoán ban đầu, thiên thạch rơi xuống nước Nga chỉ có kích thước khoảng 14m và nặng khoảng 10 tấn. Tuy nhiên, trọng lượng thực tế của thiên thạch này lên tới 10 ngàn tấn và giải phóng một năng lượng lên tới 500 kilotons.

Tờ The Wall Street Journal cho hay, năng lượng do thiên thạch này giải phóng ra lớn gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima vào năm 1945.

Còn theo thông tin của tờ The Voice of Russia, tổng cộng đã có 1.200 người bị thương 3.724 tòa nhà bị phá hủy bởi các mảnh vỡ do vụ nổ thiên thạch gây ra. Theo ước tính, tổng số thiệt hại mà nước Nga phải gánh chịu do vụ tấn công của thiên thạch lần này lên tới 33 triệu USD.

“Chúng tôi cho rằng, những vụ tấn công tương tự chỉ xảy ra một lần trong khoảng 100 năm”, Paul Chodas thuộc Văn phòng Chương trình Các vật thể gần Trái đất của NASA cho hay.

Trong khi đó, tại Chelyabinsk, một cuộc săn lùng các mảnh vỡ của thiên thạch đang được tiến hành. Theo CBC, một nhóm thuộc trường Đại học Urals của Nga đã tìm được 53 mảnh thiên thạch khác nhau với kích thước chỉ khoảng 1cm.  

Theo RIA Novosti, mới đây, một số trang web đã đăng các quảng cáo rao bán các mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống nước Nga. Giá của mỗi mảnh dao động từ 3 tới 33 USD. Các cơ quan chức năng của Nga đang tiến hành điều tra thông tin nói trên.

Theo Vietnamnet

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet