Khi sếp muốn "tráng miệng" bằng ... nhân viên nữ

Thứ ba, 02/08/2011 14:20

“Sếp mời tôi đi ăntối và muốn tôi để tráng miệng”. Đây từng là title lớn trong mục Tư vấn của mộttạp chí kinh doanh nổi tiếng.

Câu chuyện khó xử này không hiếm trong môitrường làm việc nơi những vị trí lãnh đạo thường thuộc về nam giới và phụ nữvẫn chịu nhiều thiệt thòi.
 
Đây là trường hợp một phụ nữ 32 tuổi có vị tríquản lý trong một công ty bậc trung và cô nghĩ rằng cần có sự tư vấn của ôngchủ 50 tuổi đầy kinh nghiệm kinh doanh. Tuy nhiên, trong bữa ăn tối “vì côngviệc”, ông chủ tuyên bố điều quan tâm nhất của ông không phải công việc,khiên cô rất bất ngờ và cư xử lúng túng cho đến khi trở về nhà. Kể từ hômđó, sếp rất ít nói chuyện với cô và cô không biết phải làm sao để xua tankhông khí nặng nề này.
Khi sếp muốn "tráng miệng" bằng ... nhân viên nữ

Câu chuyện khó xử không hiếm trong môi trường làm việc nơi những vị trí lãnh đạo thường thuộc về nam giới và phụ nữ vẫn chịu nhiều thiệt thòi.

Cô đã được tư vấn rằng cứ cư xửnhư không có chuyện gì xảy ra và cố gắng khôi phục lại quan hệ công việc với ôngchủ. Nói cách khác, vì ông chủ bị từ chối nên ông ta sẽ cảm thấy tự ái và ngườiphụ nữ buộc phải giải quyết tình huống bằng cách làm mọi việc như không cóchuyện gì nếu cô còn muốn tiếp tục làm ở đó.

Không khó để đoán rằng tình dụcvẫn tồn tại trong rất nhiều môi trường công sở và thậm chí còn tăng lên nhiềuhơn. Và đối với rất nhiều phụ nữ đang muốn thăng tiến, thực tế này sẽ đe doạ sựnghiệp của họ. Vâng, tình dục nơi công sở luôn có cái giá phải trả và người trảhầu như là phụ nữ.

Nắmquyền kiểm soát

Gặp phải những tình huống khó xửnhư vậy, nhiều phụ nữ hoang mang và có những phản ứng tích cực. Một số người tặclưỡi chấp thuận, để rồi trượt dài vào những kiểu quan hệ mờ ám. Một số ngườiphản ứng cực đoan, dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến công việc và sự nghiệp củamình.

Vậy phải làm thế nào để tránhnhững tình huống như vậy ? Bạn không thể nào tránh mặt mọi người đàn ông ở nơilàm việc, hay trong nhóm của mình. Thậm chí, bạn gặp mặt họ còn nhiều hơn bạngặp mặt chồng mình với 10 tiếng làm việc mỗi ngày, trong khi ông xã hết giờ làmviệc còn xách cặp đi nhậu tới tối khuya.  Nhưng dù với đồng nghiệp hay cấp trên,bạn cũng phải xác định rõ mục tiêu của mình trong một thế giới đàn ông chiếm ưuthế. Bạn phải thiết lập một khu vực mà ở đó không có chỗ cho bất cứ sự lãng mạnnào. Một phong cách làm việc thân thiện nhưng nghiêm túc, hỗ trợ nhưng không dựadẫm. Với cấp trên bạn phải có thái độ tôn trọng đúng mực, cho họ thấy là bạnđáng tin cậy và xứng đáng với công việc được giao.

Tất nhiên cũng có những người đànông mà bất cứ biểu hiện thân thiện nào với họ cũng được coi là lời mời gọi đầyẩn ý. Nhưng với cách làm việc thân thiện (với đồng nghiệp) hoặc tôn trọng (cấptrên), bạn sẽ có vị thế khá hơn để làm chệch hướng hoặc từ chối những mời gọiquá đà.

Làmsao để từ chối

Khi sếp muốn "tráng miệng" bằng ... nhân viên nữ

Tất cả phụ nữ đều biết cách nói lời từ chối. Nhưng đây lại là nơi làm việc, bạn cần phải tránh những ảnh hưởng xấu đến công việc sau này

Tất cả phụ nữ đều biết cách nóilời từ chối. Nhưng đây lại là nơi làm việc, bạn cần phải tránh những ảnh hưởngxấu đến công việc sau này. Phải làm sao vượt qua được trở ngại đó và tiếp tụctiến lên trong sự nghiệp.

Trước tiên phải tìm hiểu về tínhcách, danh tiếng của người đàn ông mà bạn đang muốn tránh. Nhớ lắng nghe nhữngtin đồn, nhiều ông nổi tiếng là tay săn gái có hạng, đương nhiên phải tránh xa.

Hài hước là cách rất hiệu quả đểgiảm nhẹ tính nghiêm trọng của vấn đề. Cứ cười lên, hay thay đổi chủ đề, trở lạivới công việc, hoặc hỏi chuyện anh ta về con cái. Cố gắng làm chệch hướng nhữnglời mời gọi, nhưng phải làm sao chuyển tải rõ ràng thông điệp của mình “Em thíchđi ăn cùng anh, nhưng có lẽ chúng ta nên chuyển sang ăn trưa thì hơn, bạn traiem hẹn buổi tối rồi”. Hãy cho anh ta biết rằng bạn nghĩ anh ta đùa “Anh thật hàihước – anh làm em nhớ đến anh trai mình” hay tệ hơn là “Anh làm em nhớ đến bốmình”. Nếu hết cách, bạn chỉ có thể nói không.

Một khi đã từ chối, bạn cũng phảitrở lại ngay thái độ thân thiện của các đồng nghiệp hay sự tôn trọng dành chocấp trên. Xác định rõ bạn và anh ta đang chia sẻ quan hệ vì công việc, không hơnkhông kém. Và cũng phải tránh rơi vào tình huống như vậy khi ở một mình với anhta.

Tất nhiên, nếu không xử lý đượcvà tiếp tục bị quấy rầy, bạn sẽ phải hành động theo trình tự thông thường. Đầutiên, bạn báo cáo sếp (trừ khi anh ta chính là sếp), hoặc quản lý cấp cao hơn,sau đó đến giám đốc nhân sự, và cuối cùng khi mọi biện pháp không ăn thua, bạnđành phải nhờ đến pháp luật.

Nếu đólà tình yêu thực sự?

Tất nhiên, không phải lúc nào bạncũng muốn từ chối. Trên thực tế, rất nhiều người độc thân đã tìm được bạn đời ởnơi làm việc. Vậy phải làm sao nếu bạn yêu người đồng nghiệp hay người quản lýcủa mình?

Trước tiên, hãy cho sếp biết mìnhđang hẹn hò. Kiểu gì trước sau họ cũng biết qua những lời đồn thổi trong côngty, vậy tốt nhất là thẳng thắn trước. Sếp của bạn sẽ xác định xem liệu tình cảmlãng mạn có xung đột lợi ích chung của doanh nghiệp hay không và có cần phảichuyển vị trí của một trong hai người hay không.

Tiếp sau, hãy sống theo quy luật:Công việc là công việc, tình cảm là tình cảm, rạch ròi không trộn lẫn. Khi bạnđang trong giờ làm việc và được trả lương, bạn phải tập trung thời gian và nănglượng cho công việc. Bên cạnh đó, đừng kể chuyện riêng tư với đồng nghiệp, điềuđó chỉ càng gây thêm tiếng tăm và nó không hề tốt cho uy tín của bạn tại côngty.

Nói gì thì nói, mặc dù đã thay đổi nhiều, nhưngmôi trường kinh doanh cấp cao ở các công ty vẫn là một thế giới dành cho đànông. Trừ khi trở thành một câu chuyện đàm tiếu trên báo chí, còn không thìhọ cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi chuyện “tòm tem” nơi làm việc. Nhưngvới phụ nữ thì khác, bị gắn mác “lãng mạn, tình cảm” sẽ ảnh hưởng lớn đến sựnghiệp của bạn. Dù vậy, vì bất cứ mục đích gì, tình cảm hay vụ lợi, bạn phảiđoan chắc là mình kiểm soát được mọi hệ quả.
 
Theo Dương An
VnMedia
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet