Những kỷ lục của giải Oscar

Thứ tư, 10/03/2010 10:48

Nữ diễn viên đoạt nhiều giảiOscar nhất

Đó chính là nữ siêu minh tinh gạocội Katherine Hepburn, người đã góp phần tôn vinh "phái yếu" tại "kinh đô điệnảnh" Hollywood, với 4 lần được trao giải thưởng cao quý nhất (trong đó là hainăm liền liên tiếp), một danh hiệu mà chưa một diễn viên nào - cả nam cũng nhưnữ - vượt qua nổi.

Những kỷ lục của giải Oscar

Đó là các giải Oscar-1933 vớiphim "Morning", Oscar-1967 với phim "Guess Who"s coming to Dinner", Oscar-1968với "The Lion in Winter" và Oscar-1981 với phim "On Golden Pond". K.Hepburn cũnglà nữ diễn viên đầu tiên của Hollywood đoạt Oscar liên tiếp trong hai năm liền.

Đạo diễn đoạt giải Oscar nhiềulần nhất

Kỷ lục thuộc về đạo diễn gạo cộiJohn Ford, với 4 lần được trao danh hiệu đạo diễn xuất sắc nhất. Đó làOscar-1935 với phim "The Informer", Oscar-1940 với phim "Grapeo of Wrath",Oscar-1941 với phim "How Green Was My Valley"  và Oscar -1952 với phim "TheQuiet Man".

Diễn viên nhỏ tuổi nhất đoạtgiải Oscar

Trước tiên phải kể đến "thần đồngđiện ảnh" Shirley Jane Temple, nàng diễn viên nhí nổi danh này ngay từ khi mớilên 5 tuổi đã được trao giải "Oscar Danh dự" - ghi nhận những cống hiến xứngđáng cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Những kỷ lục của giải Oscar

Còn nữ diễn viên huyền thoạiTatum O" Neal, một trong những tên tuổi "cửa miệng" ở Hollywood trong các thậpniên cuối cùng của thế kỷ trước, được nhận giải Oscar -1973 về vai nữ diễn viênphụ xuất sắc nhất lúc chưa đầy 10 tuổi với phim "Paper Moon".

Diễn viên lớn tuổi nhất đoạtgiải Oscar

"Kỷ lục" thuộc về bà TessicaTandy, đoạt giải Oscar-1990 vai nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim "Driving MisDaisy" khi đã... 80 tuổi.

Người được đề cử trao giảiOscar nhiều lần nhất

Kỷ lục chưa ai vượt qua nổi thuộcvề nữ diễn viên Meryl Streep với 13 lần được đề cử.

Tác phẩm điện ảnh được đề cửnhiều giải Oscar nhất

Đứng đầu là phim "All About Eve"với 14/15 đề cử trong lần trao giải Oscar của năm 1951. Xếp thứ nhì là "Titanic"- bộ phim có số tiền đầu tư kỷ lục cả nửa tỉ USD ở Hollywood, trong dịp traogiải Oscar-1998 với 14/17 đề cử.

Hai vợ chồng đều đoạt giảiOscar

Những kỷ lục của giải Oscar
Vợ chồng Laurence Olivier và Vivien Leigh

Đó là nam tài tử gạo cội LaurenceOlivier, người đã đoạt Oscar-1948 cho vai nam diễn viên xuất sắc nhất với phim"Hamlet".

Ba năm sau, tới lượt vợ L.Olivierlà nữ siêu minh tinh Vivien Leigh ẵm giải Oscar -1951 cho vai nữ diễn viên xuấtsắc nhất với phim "A Streetcar Named Desire".

Quốc gia đoạt giải Oscar phimnước ngoài nhiều lần nhất

Đó chính là Italia với 13 lầnvinh dự "ẵm" giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Lầnthứ 13 gần đây là phim "Life is Beautiful" của Oscar -1999.

"Kỷ lục của các kỷ lục" vềgiải Oscar

Danh hiệu cao quý này vĩnh viễnthuộc về nhà làm phim hoạt hình lừng danh Walt Disney với hãng phim cùng tên củaông. Tổng cộng trong hơn nửa thế kỷ qua, Walt Disney và Công ty đã giật tới...39 giải Oscar về đủ các thể loại, một kỳ tích chắc chắn - mãi mãi sẽ không cóđối thủ

 Theo Trần Hồng
Những kỷ lục của giải Oscar

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet