Sao phim 'Tân dòng sông ly biệt': Ngày ấy và bây giờ

Thứ bảy, 29/09/2012 09:01
Ra mắt năm 2001, "Tân dòng sông ly biệt" với dàn diễn viên Cổ Cự Cơ, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng... do Quỳnh Dao đích thân viết lại kịch bản từ bộ phim "Dòng sông ly biệt" từng tạo cơn sốt trên màn ảnh Đài Loan năm 1986.
Ra mắt năm 2001, "Tân dòng sông ly biệt" với dàn diễn viên Cổ Cự Cơ, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng... do Quỳnh Dao đích thân viết lại kịch bản từ bộ phim "Dòng sông ly biệt" từng tạo cơn sốt trên màn ảnh Đài Loan năm 1986.

11 năm trước, họ đều là những diễn viên còn rất trẻ, tuổi mới ngoài hai mươi.

Thực hiện liền sau thành công của Công chúa Hoàn Châu nên ngay từ lúc trên trường quay, Tân dòng sông ly biệt đã được khán giả chú ý khi có mặt bộ ba diễn viên Triệu Vy - Tô Hữu Bằng - Lâm Tâm Như đang rất nổi tiếng lúc bấy giờ.

Bộ phim Tân dòng sông ly biệt xoay quanh gia đình họ Lục với hai dòng con của ông tướng về hưu Lục Chấn Hoa (Khấu Chấn Hải đóng). Mặc dù căm hận cha đã bỏ rơi mẹ mình nhưng hàng tháng, Lục Y Bình (Triệu Vy đóng) vẫn phải sang xin tiền cha. Tại đó, cô bị cha hành hạ trước mặt những người anh chị em cùng cha khác mẹ như Lục Nhĩ Hào (Cao Hâm đóng), Lục Như Bình (Lâm Tâm Như đóng), Lục Mộng Bình (Lạc Gia Đồng đóng) và Tuyết Cầm - người vợ thứ 9 của Lục Chấn Hoa (Vương Lâm đóng).

Sau một trận đòn thập sinh nhất tử, Lục Y Bình thề sẽ không bước qua nhà bên đó, cô đi tìm việc làm, tình cờ được phát hiện có giọng hát, trở thành một ca sĩ nổi tiếng tại các vũ trường lớn ở thành phố Thượng Hải. Hai chị em Lục Y Bình và Lục Như Bình cùng yêu chàng phóng viên trẻ Hà Thư Hoàn (Cổ Cự Cơ đóng), bạn thân của Lục Nhĩ Hào. Tuy nhiên, Hà Thư Hoàn chỉ yêu Lục Y Bình. Trong khi đó, anh chàng phóng viên ảnh Đỗ Phi (Tô Hữu Bằng đóng) ra sức theo đuổi Lục Như Bình dù biết trái tim cô đang hướng về phía người đồng nghiệp của mình.

Câu chuyện của những người bạn trẻ này kéo dài trong 46 tập phim, qua nhiều giai đoạn thời gian. So với phiên bản năm 1986, Tân dòng sông ly biệt ít nước mắt, ít lãng mạn hơn nhưng lại mang được hơi thở cuộc sống. Phim đã được chiếu tại nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Triệu Vy (vai Lục Y Bình)

Triệu Vy vai Lục Y Bình.

Nàng Tiểu Yến Tử đã có một cuộc "thoát xác" ngoạn mục từ một cô gái tưng tửng trong Công chúa Hoàn Châu trở thành một Lục Y Bình mang đầy hận thù. Chính Quỳnh Dao cũng rất bất ngờ khi Triệu Vy thể hiện xuất sắc vai diễn mà theo bà là rất khó này.

Triệu Vy và chồng con.

Sau vai Lục Y Bình, Triệu Vy không còn đóng phim Quỳnh Dao nữa. Cô chuyển dần sang màn ảnh rộng và hiện là một trong số những nữ diễn viên được khán giả yêu thích, là "bảo chứng doanh thu" của những bộ phim điện ảnh có mặt cô.

Cổ Cự Cơ (vai Hà Thư Hoàn)

Cổ Cự Cơ vai Hà Thư Hoàn.

Khi Quỳnh Dao quyết định chọn Cổ Cự Cơ vào vai Hà Thư Hoàn, không ít người cảm thấy bất ngờ. Mặc dù đã từng đóng phim truyền hình thời còn cộng tác với TVB nhưng Cổ Cự Cơ chưa có vai diễn nào khiến khán giả nhớ đến. Nhân vật Hà Thư Hoàn qua diễn xuất của chàng ca sĩ họ Cổ sinh năm 1972 này khá thuyết phục nhưng nhiều người cho rằng ngoại hình của anh không hợp với "gu" phim Quỳnh Dao.

Cổ Cự Cơ với kiểu tóc mới rất ngầu.

Sau Tân dòng sông ly biệt, Cổ Cự Cơ tiếp tục được Quỳnh Dao đưa vào phim Công chúa Hoàn Châu 3, đảm nhận vai Ngũ A Ca. Cũng như Hà Thư Hoàn, Ngũ A Ca của anh dù tròn vai nhưng không để lại ấn tượng sâu sắc. Biết mình không gặp may khi đóng phim truyền hình nên anh lại trở về với âm nhạc, thỉnh thoảng mới góp mặt trên màn ảnh nhỏ.

Lâm Tâm Như (vai Lục Như Bình)

Lâm Tâm Như vai Lục Như Bình.

Khi giao vai Lục Như Bình, Quỳnh Dao muốn Lâm Tâm Như thoát khỏi hình ảnh nàng Hạ Tử Vy mong manh, yếu đuối trong Công chúa Hoàn Châu. Cô đã ít nhiều làm được điều đó nhưng so với hình ảnh Lục Y Bình mạnh mẽ của Triệu Vy thì Lục Như Bình vẫn mang dáng dấp của chính Lâm Tâm Như - dịu dàng, ngoan hiền.

Lâm Tâm Như trong phim mới Chẳng phải là hoa, chẳng phải sương.

Không đi theo con đường của Triệu Vy, Lâm Tâm Như vẫn ở lại với màn ảnh nhỏ, đóng khá nhiều phim và lấn sân sang công việc nhà sản xuất. Hiện tại cô đang tham gia bộ phim mới của Quỳnh Dao mang tên Chẳng phải là hoa, chẳng phải sương.

Tô Hữu Bằng (vai Đỗ Phi)

Tô Hữu Bằng vai Đỗ Phi.

Đỗ Phi là vai được Quỳnh Dao viết thêm (không có trong truyện hay phim trước đó) và dành nó cho Tô Hữu Bằng. Hình ảnh anh chàng phóng viên ảnh hậu đậu, chung tình, hài hước được anh thể hiện khá sinh động. Tuy nhiên, nhân vật chỉ dừng lại ở mức "mới lạ" chứ chưa phải vai hay, đáng nhớ của Tô Hữu Bằng.

Lâm Tâm Như và Tô Hữu Bằng trong đám cưới của Ngô Thần Quân hồi tháng 6/2012.

Đã qua rồi giai đoạn "nổi như cồn", hiện nay Tô Hữu Bằng chăm chỉ với công việc diễn viên, vừa đóng phim truyền hình vừa tham gia diễn xuất điện ảnh. Mới đây, anh còn bỏ tiền đầu tư thực hiện bộ phim truyền hình Phi duyên vật nhiễu.

Cao Hâm (vai Lục Nhĩ Hào) và Lý Ngọc (vai Phương Du)

Cao Hâm và Lý Ngọc là một đôi đáng yêu trong Tân dòng sông ly biệt.

Cao Hâm và Lý Ngọc là những gương mặt trẻ được tuyển chọn khi Tân dòng sông ly biệt sang Trung Quốc casting. Cao Hâm vào vai Lục Nhĩ Hào - anh trai của Lục Như Bình và Lục Y Bình, còn Lý Ngọc đóng vai Phương Du - cô bạn thân của Lục Y Bình.

Cao Hâm hiện nay đã có nhiều nét phong trần.

Một trong những hình ảnh cuối cùng của Lý Ngọc.

Sau khi tham gia Tân dòng sông ly biệt, dù không nổi đình nổi đám nhưng cả Cao Hâm và Lý Ngọc đều rất đắt show. Riêng Lý Ngọc, cô đã qua đời năm 2009 vì ung thư máu, để lại hình ảnh nàng Phương Du đáng yêu, chân thành trong ký ức khán giả.

Khấu Chấn Hải (vai Lục Chấn Hoa) và Vương Lâm (vai Tuyết Cầm)Khấu Chấn Hải vai Lục Chấn Hoa và Vương Lâm vai Tuyết Cầm.

Lục Chấn Hoa luôn là nhân vật tạo được sự chú ý của mọi người, trong truyện hay trên phim cũng vậy. Với bản lĩnh của một diễn viên lão làng, nam nghệ sĩ Khấu Chấn Hải đã thể hiện xuất thần một vị tướng về hưu Lục Chấn Hoa có tính cách quân phiệt, giấu đằng sau gương mặt hung dữ là một tình cha bao la. Năm nay Khấu Chấn Hải đã 59 tuổi, vẫn là lựa chọn sáng giá cho những vai cá tính mạnh nhưng như ông từng tâm sự: "Muốm tìm một vai như Lục Chấn Hoa quả là không dễ".


Khấu Chấn Hải hiện nay, tuổi đã gần 60.

Vương Lâm rất ấn tượng qua những vai phản diện.

Tuyết Cầm là người vợ thứ 9 của Lục Chấn Hoa, là người trực tiếp ly gián tình cảm cha con Lục Y Bình, một nhân vật "đáng ghét" trong Tân dòng sông ly biệt. Khi đóng vai này, nữ diễn viên Vương Lâm mới 30 tuổi (sinh năm 1970) nên trong phim cô phải hóa trang già đi để có khoảng cách với hai cô bạn diễn sinh năm 1976 là Triệu Vy và Lâm Tâm Như. Được biết, chính nhân vật Tuyết Cầm đã định hình cho loại vai phản diện mà Vương Lâm đóng hàng loạt sau này.

Theo Zing

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet