Nghệ sĩ nhớ về lần cuối gặp 'bác trưởng thôn' Văn Hiệp

Thứ ba, 09/04/2013 20:43
Diễn viên Vân Dung vài ngày trước đến thăm "bố Văn Hiệp" đã biết ông rất yếu. Diễn viên Trà My chứng kiến ngày cuối đời của ông còn ngậm ngùi kể lại chị được "giao" đóng cho ông chiếc bàn thờ.
Diễn viên Vân Dung vài ngày trước đến thăm "bố Văn Hiệp" đã biết ông rất yếu. Diễn viên Trà My chứng kiến ngày cuối đời của ông còn ngậm ngùi kể lại chị được "giao" đóng cho ông chiếc bàn thờ.

Không giấu được sự bất ngờ và thảng thốt khi hay tin nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời, NSƯTXuân Hinh cho biết, cách đây khoảng hơn 1 tháng, hai anh em tình cờ gặp nhau khi cùng ghé vào một quán bún riêu. Khi Xuân Hinh hỏi, "bác trưởng thôn" Văn Hiệp cho biết mình đang trên đường vào bệnh viện khám sức khỏe định kỳ. Biết ông có bệnh trong người nhưng nhìn cách nói cười thoải mái, vui vẻ, nghệ sĩ hài Xuân Hinh không bao giờ nghĩ người đồng nghiệp đàn anh lại ra đi sớm như thế.

Nhiều năm đã trôi qua, tới giờ nghệ sĩ chèo nổi tiếng vẫn nhớ tới thời mình cùng Văn Hiệp,Thanh Thanh Hiền... sang Ukraine diễn vở hài kịch Sếp dởm của nhà văn quân đội Hữu Ước. Anh tiếc nuối:"Hiếm thấy ai lạc quan, yêu đời và sống vô tư như bác Hiệp. Bác ấy ân cần, tỉ mỉ với anh em đồng nghiệp lắm. Không chỉ tôi mà nhiều nghệ sĩ đều coi bác ấy như người anh trai trong gia đình".

Trong một phút bồi hồi nghĩ lại chuyện cũ, NSƯT Xuân Hinh thở dài:"Hôm gặp nhau, thấy bác ấy húng hắng ho nhưng tôi cứ nghĩ là ốm vặt vì nhiều năm nay, bác Hiệp cũng mang bệnh nọ bệnh kia. Chắc là khi đó, bác ấy đã biết bệnh nhưng ngại nên giấu tôi rồi...".

Trong khi đó, dù là một trong những người đầu tiên xác nhận thông tin nghệ sĩ hài Văn Hiệp đã qua đời cùng giới truyền thông, diễn viên Minh Vượng vẫn chưa thoát khỏi cảm xúc thảng thốt, đau buồn:"Tôi bất ngờ khi nghe tin anh mất. Thôi thì ai cũng phải đi nhưng một người như Văn Hiệp thật không thể không khiến người ta buồn".

Diễn viên Quốc Tuấn cho biết anh không có quá nhiều kỷ niệm cùng nghệ sĩ Văn Hiệp. Nhưng khi nhìn lại quãng thời gian cùng tham gia bộ phim truyền hình Người vác tù vào hàng tổng, anh cho rằng trong cuộc sống, hiếm gặp được người đồng nghiệp nào có trách nhiệm và sống tình cảm như diễn viên Văn Hiệp.

Với diễn viên Vân Dung, nghệ sĩ Văn Hiệp không chỉ là một đồng nghiệp mà còn giống như người thân trong gia đình. Chị thường gọi người nghệ sĩ già một cách thân thương là "bố Văn Hiệp". Vài ngày trước, chị đã đến bệnh viện thăm "bố" nên biết rõ sức khỏe của ông ngày càng yếu. Tuy nhiên khi nhận được tin ông đã trút hơi thở cuối cùng, Vân Dung vẫn cảm thấy thật xót xa.

Trong mắt của nữ diễn viên hài này, dù nhiều tuổi nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp thậm chí còn galant hơn cả thanh niên. Khi đi diễn xa, từ chuyện ăn tới chuyện ở, "bố" luôn ưu ái cánh chị em:"Bố là người đàn ông không tuổi, không ganh đua, không bon chen gì cả. Ngồi ăn với đàn bà, con gái toàn gắp cho thức ăn ngon và bảo:"Chúng mày ăn đi cho no, bố mày chỉ thích ăn xương thôi" - Vân Dung nhớ lại.

Nhấc điện thoại ngay sau một hồi chuông, diễn viên Hải Anh cho biết anh vừa đọc được thông tin về nghệ sĩ Văn Hiệp trên vài trang báo mạng và thông qua trang cá nhân của bạn bè. Anh chia sẻ:"Ông thuộc lớp diễn viên hàng cha chú của tôi. Tôi mới chỉ được cộng tác cùng bác ấy qua một vài dự án như bộ phim hài chiếu Tết là Tháng củ mật chẳng hạn. Chuyện nghề hay chuyên môn thì chẳng cần nói nhưng ấn tượng của tôi về bác Hiệp chính là việc đi đâu cũng mang theo chiếc điếu cày".

"Bác ấy sống giản dị và chân tình lắm", diễn viễn Hải Anh cho biết thêm. "Là diễn viên lớp cha chú nên bác Văn Hiệp luôn tận tình chỉ bảo các diễn viên đàn em như chúng tôi. Bác ấy sống công bằng và tình cảm với mọi người nên ai cũng quý, cũng thương".

Hình ảnh hiếm hoi của nghệ sĩ hài Văn Hiệp cùng diễn viên Giang "Còi" và Quang "Tèo" trên sân khấu.

Trong những năm cuối đời, "bác trưởng thôn" không tham công tiếc việc mà chọn cách túc tắc đi diễn cùng anh em đồng nghiệp để khuây khỏa tuổi già. Những người bạn diễn thân thiết với ông trong thời điểm này chính là bộ ba Giang "Còi" - Quang "Tèo" và nữ diễn viên Trà My. Hiện đang bận rộn với công việc quay phim ở Hòa Bình, diễn viên Giang "còi" lặng người khi nhận được tin dữ của bác Văn Hiệp. Anh cho biết không riêng mình mà cả đoàn ai cũng buồn, không làm được gì vì thông tin này đến quá bất ngờ.

Trong những ngày cuối đời của người cha, người anh thân thiết, Trà My thường xuyên ghé thăm và trò chuyện cùng ông. Sáng ngày 8/4, khi được Văn Thắng - con trai nghệ sĩ Văn Hiệp - thông báo ông đang mệt nặng, cô vội vàng chạy tới nhà thăm hỏi. Mệt mỏi nhưng "bác trưởng thôn" đã cố cầm tay Trà My và nói:"Tôi giao cho cô việc gọi thợ đến đóng cho tôi chiếc bàn thờ có đèn xanh xanh đỏ đỏ để thỉnh thoảng bật lên cho vui". Khi đó, cô còn trách người anh đồng nghiệp đùa dai nhưng ông không giấu diếm bệnh tình mà thẳng thắn cho biết:"Anh mệt lắm rồi...".

Tang lễ của nghệ sĩ Văn Hiệp sẽ được tổ chức vào hồi 10h ngày 11/4 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội). Lễ truy điệu nghệ sĩ được tổ chức vào lúc 12h cùng ngày, an táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

Theo Infonet

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet