Bị vàng da vì ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.

Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổnhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A,cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.
 
Cháu Nguyễn Quang Duy (4,5 tuổi ở ĐốngĐa, Hà Nội) vốn dĩ còi cọc. Khi thấy con thích ăn trứng vịt lộn,sáng nào mẹ cũng cho ăn, thậm chí có khi cho ăn hai quả một lúc. Bởitheo chị, trứng vịt lộn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ pháttriển. Lúc đầu cháu Duy lớn nhanh chị rất mừng, nhưng sau đó cháuchán trứng, da thì vàng vọt lại thêm triệu chứng buồn nôn và bơ phờ.Đưa con đi khám, mẹ mới hay con mình bị gan do ăn quá nhiều trứngdẫn tới thừa vitamin A.
 
Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y ViệtNam cho biết, nhiều trường hợp bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiềutrứng, nhất là trứng vịt lộn. Đông y xem trứng lộn là bài thuốc bổhuyết, ích trí, tinh mắt dùng phối hợp với các vị thuốc khác để bồibổ. Tuy nhiên, trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễđầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người bị ung nhọt độcăn vào dễ bị đùn thịt thừa gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bị vàng da vì ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.


GS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với trứngthường, trứng lộn tốt hơn nhiều. Bởi trong quá trình phát triển từtrứng vịt thành trứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêuhao biến đổi thành nhiều chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bàothai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng nhấtthiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Ănnhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làm tăng lượngcholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyếtáp, đái tháo đường... và protein không tốt cho người bị bệnh gút.Bởi trong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6gprotein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mgcholesterol... Ngoài ra, còn có chất  sắt, gluxit, vitamin B1 vàC...

Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc cho trẻ nhỏ ăn nhiều trứng vịtlộn gây hại gan là do hàm lượng vitamin A trong trứng  cao. Trungbình trong 100g trứng lộn vào khoảng 1.000mcg, trong đó nhu cầu củatrẻ chỉ ở khoảng 300 - 500mcg. Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiếnlượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nênkhi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểubì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương. Còn thành phầncholesterol trong trứng cũng cần thiết với trẻ để phát triển các tếbào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng lộn sẽ là nguyên nhân tíchlũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ timmạch.

Vì thế, với trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăntrứng vịt lộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ănnhiều thì trứng lộn lại hóa độc dược. Với trẻ lớn hơn, chỉ nên chobé ăn nửa quả trứng vịt (tương đương 4 - 5 quả trứng cút) mỗi lần vàmột tuần 1 - 2 lần. Người khoẻ chỉ nên ăn 2 - 3 quả/tuần. Nhữngngười có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, timmạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắcnghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tốt nhấtnên ăn vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủkhông yên giấc.
 
Theo Thúy Nga
Bee


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.