Chăm sóc "vùng kín" sao cho đúng cách

Thứ sáu, 30/03/2012 09:15
Việc giữ vệ sinh bộ phận sinh dục nữ là rất quan trọng, cần làm thường xuyên và ngay từ khi còn bé không phải chờ đến trưởng thành mới quan tâm thực hiện.

Việc giữ vệ sinhbộ phận sinh dục nữ là rất quan trọng, cần làm thường xuyên và ngay từ khi cònbé không phải chờ đến trưởng thành mới quan tâm thực hiện.

Bộ phận sinh dục nam và nữ đều có haichức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động tình dục. Riêng bộ phậnsinh dục nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ. Dù là giới nào, đốivới loài người, bộ phận sinh dục luôn được giữ gìn kín đáo, được che đậybằng các loại quần, váy phù hợp với đặc điểm dân tộc, lứa tuổi và hoàncảnh sinh sống của gia đình.
 
Dù là nam hay nữ, bộ phận sinh dục của cả hai giớinày đều nằm ở phía trước chậu hông, giữa hai đùi và cận kề với hậu mônlà nơi đào thải phân của bộ máy tiêu hóa ở phía sau. Với những đặc điểmchung như vậy, việc chăm sóc, gìn giữ vệ sinh cho bộ phận sinh dục ngaytừ khi còn nhỏ đã là việc rất cần thiết, đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ củacác bậc phụ huynh và bản thân các em để luôn giữ được sạch sẽ và tránhđược các thương tổn do không giữ được vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày. 

Chăm sóc "vùng kín" sao cho đúng cách

Tư vấn sức khỏe sinh sản tại BV Phụ sản TW. Ảnh: T.Lan

Vệ sinh bộ phận sinh dục nam

Bộ phận sinh dục nam bề ngoài có dương vật, phía dướidương vật là bìu bên trong chứa hai tinh hoàn và từ mỗi tinh hoàn có ốngdẫn tinh đi lên ổ bụng qua ống bẹn nối với hai túi tinh và thông ra niệuđạo nằm ở trong và phía dưới của dương vật. Niệu đạo lại thông với bàngquang để dẫn nước tiểu ra ngoài khi tiểu tiện (đi đái). Như vậy niệu đạovừa là đường thải nước tiểu vừa là đường dẫn tinh dịch được túi tinh bơmra khi giao hợp.

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục nam như vậy nên ổbụng của nam giới không thông với bên ngoài và do cấu tạo về hình thểnhư thế bộ phận sinh dục nam ít khả năng bị nhiễm khuẩn hơn ở nữ. Điềunên lưu ý là khi còn nhỏ, dương vật còn bé, lớp da bọc ngoài che kín đầudương vật nhưng khi lớn lên, dương vật phát triển, lớp da bọc ngoài dầndần thu ngắn lại làm cho đầu dương vật lộ dần ra. Trường hợp lớp da bọcquá dài và khó lộn đầu dương vật ra thì cần sự can thiệp của thày thuốcđể cắt bao da này cho quy đầu lộ ra.
 
Điều này rất cần thiết để giữ quy đầu được sạch sẽ,không bị đọng các chất cặn trắng dưới lớp da dễ gây nhiễm khuẩn và cónguy cơ gây ung thư dương vật sau này. Ở một số nước có phong tục cắtbao quy đầu cho trẻ ngay từ khi còn bé và người ta thấy ở những nơi nàytỷ lệ người mắc ung thư dương vật rất thấp. Từ tuổi dạy thì, ở các emnam bộ phận sinh dục lớn lên nhanh chóng và bắt đầu thỉnh thoảng có hiệntượng xuất tinh trong giấc ngủ tự nhiên hoặc có thể kèm theo giấc mơ“tình ái” (thường gọi là “mộng tinh”). Điều này hết sức bình thường ởtất cả các em trai từ tuổi dạy thì trở đi, không có gì đáng xấu hổ và longại.

Việc giữ vệ sinh bộ phận sinh dục nam không phức tạp.Chỉ cần rửa sạch hàng ngày sau mỗi khi đại tiện, khi xuất tinh và khitắm rửa

Vệ sinh bộ phận sinh dục nữ

Bộ phận sinh dục nữ có cấu trúc phức tạp, nhiều khekẽ, ngóc ngách. Từ tuổi dậy thì trở đi bộ phận này lại thường xuyên bàitiết máu (khi có kinh) và tiết dịch từ bên trong (cổ tử cung) và cả bênngoài (các tuyến quanh âm hộ) khiến rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩnkhông chỉ gây bệnh ở ngoài âm hộ mà có thể lan vào trong âm đạo và lêncổ tử cung, tử cung. Bộ phận sinh dục nữ lại thông với ổ bụng qua haivòi tử cung (vòi trứng) vì thế nếu bị nhiễm khuẩn, mầm bệnh có thể lanvào tận trong ổ bụng rất nguy hiểm cho người bệnh. Hậu quả của viêmnhiễm tại bộ phận sinh dục nữ có thể dẫn đến tình trạng vô sinh sau này(do dính tử cung, tắc vòi trứng).

Như vậy việc giữ vệ sinh bộ phận sinh dục nữ là rấtquan trọng, cần làm thường xuyên và ngay từ khi còn bé không phải chờđến trưởng thành mới quan tâm thực hiện.

Điều quan trọng để giữ vệ sinh bộ phận sinh dục nữcũng là việc thường xuyên rửa sạch bộ phận này. Với các bé gái còn nhỏnên rửa ít nhất một ngày 2 lần: buổi sáng khi mới ngủ dậy và buổi tốitrước khi đi ngủ. Khi rửa nên dùng gáo dội hoặc vòi nước cho chảy tạichỗ. Chỉ rửa phần ngoài bộ phận sinh dục, không bao giờ được cho ngóntay vào rửa bên trong âm đạo (ngay cả sau này khi các em có kinh). Khicác em đã có kinh thì mẹ và chị lớn nên hướng dẫn các em rất cụ thể cácviệc cần làm để giữ vệ sinh những ngày có kinh nguyệt, cụ thể là trongnhững ngày này cần rửa và thay băng vệ sinh ít nhất cũng 3 đến 4 lần.
 
Cũng rửa bằng nước sạch và ấm (vào mùa lạnh), khôngngâm trong chậu hoặc xịt nước vào trong âm đạo. Điều cần lưu ý là khi đivệ sinh, lúc chùi các em nên chùi hậu môn theo hướng từ trước ra sau đểtránh phân dính trên giấy có thể bám vào mép sau âm đạo và âm hộ ở phíatrước. Khi các em còn nhỏ, gia đình không nên cho các em mặc quần thủngđít vì khi các em ngồi chơi lê la trên đất, bộ phận sinh dục có thểnhiễm bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc…
Từ tuổi dậy thì, việc chăm lo giữ vệ sinh bộ phậnsinh dục của các em gái càng cần thiết hơn vì lúc này bộ phận sinh dụcbắt đầu tiết dịch nhày từ trong cổ tử cung, âm đạo cũng như ở các tuyếnquanh âm hộ. Những chất dịch tiết này thực sự không bẩn nhưng nếu khôngchú ý lau rửa sạch thì vi khuẩn phát triển sẽ làm các chất dịch đó cómùi hôi và khi ấy rất dễ bị nhiễm khuẩn sinh dục.

Ở tuổi vị thành niên, cần giáo dục, hướng dẫn các em,đề phòng bị lạm dụng vì tuy về tuổi chưa trưởng thành nhưng nếu các embị lạm dụng tình dục thì vẫn có thể mang thai. Việc sử trí thai nghénbất ngờ này thực sự là một khó khăn và nguy hiểm đối với sức khỏe trướcmắt và lâu dài của các em.

Theo SKĐS

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet