Công dụng của trái tắc

Thứ hai, 06/02/2012 10:07
Cây tắc sau khi chưng tết sẽ “thu hoạch” được rất nhiều quả. Vì thế, hãy tận dụng nguồn thu này để tăng cường sức khỏe. Tắc có nhiều công dụng, theo kinh nghiệm dân gian, tắc dùng để trị ho, long đàm rất tốt.

Cây tắc sau khichưng tết sẽ “thu hoạch” được rất nhiều quả. Vì thế, hãy tận dụng nguồn thunày để tăng cường sức khỏe. Tắc có nhiều công dụng, theo kinh nghiệm dângian, tắc dùng để trị ho, long đàm rất tốt.

Cách làm thuốc đơn giản, chỉcần cắt đôi từ bốn-năm quả tắc cho vào một cái chén có nắp rồi rắc đườngphèn (nếu thích ngọt thì rắc nhiều một chút), đem hấp cách thủy trong khoảng15 phút. Dùng cả nước lẫn xác liên tục từ ba - năm ngày sẽ thấy cơn ho giảmdần và không còn đau như trước.

Theo Đông y, trái tắc có côngdụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ hôhấp. Đơn giản nhất là pha tắc như pha nước chanh. Món giải khát này còn cócông dụng giải rượu. Phức tạp hơn một chút là làm xi rô. Dùng kim đâm vàoquả tắc năm - sáu lỗ rồi cho vào lọ cùng với đường kính. Cứ một lớp tắc rảimột lớp đường, đậy kín, để chỗ mát trong bảy ngày sẽ có xi rô màu vàng rấtthơm. Khi dùng, chỉ cần pha thêm nước và đá. Nếu số lượng tắc quá nhiều thìlàm tắc muối để dùng từ từ. 

Công dụng của trái tắc

Cho vào hũ muối đã trộn đềuvới cam thảo, sắp vào đáy lọ một lớp muối, rồi một lớp tắc, cứ thế đến khihết tắc. Nhớ phải sắp tắc cách miệng hũ 5cm, dùng vài thanh tre dằn lên trênmặt tắc sao cho khi trong hũ dậy nước, tắc sẽ không nổi lên mặt nước muối.Đậy kín hũ, phơi nắng mỗi ngày cho đến khi tươm nước. Tắc muối đẹp sẽ ửngsắc vàng nâu thơm mùi cam thảo và có vị đậm đà. Khi dùng, lấy tắc ra dằmnát, pha nước uống rất tốt, nhất là khi xuất nhiều mồ hôi. Để lâu, trái tắcchuyển màu nâu đen, “teo tóp” lại nhưng rất thơm. Trong trường hợp ho khan,chỉ cần lấy vỏ tắc ngậm cũng thấy dịu bệnh.

Ngoài ra, món mứt tắc cũngrất tốt cho sức khỏe. Làm mứt này khá công phu vì phải gọt một lớp mỏng vỏ,sau đó dùng cây lấy hột, ngâm vôi một đêm rồi sên với đường. Mứt tắc ngon làphải còn nguyên trái. Cách làm đơn giản hơn là xắt chỉ trái tắc ra rồi sênvới đường. Khi đi làm về mệt mỏi, chỉ cần lấy tắc ra pha với nước nóng hoặclạnh là có ngay nước vừa giải khát vừa phòng bệnh.

Tắc có công dụng sát trùngngoài da và tinh dầu từ vỏ tắc có công dụng an thần kinh. Vì thế, sau nhữngbuổi đi chơi, nếu cảm thấy tay chân mỏi mệt, hãy ngâm chân trong chậu nướcấm có để thêm từ hai - bốn trái tắc cùng lá hoa hồng. Dùng chân day quả tắcđể xoa bóp huyệt chân. Quả tắc mềm dần, dịch từ trái tiết ra sẽ làm sạch bànchân, cánh hoa hồng giúp da chân mịn màng, người sẽ cảm thấy khỏe lại nhanhchóng.

TheoPNCN

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet