Đầu hè ăn gừng, giảm mệt lợi tiêu hóa

Thứ ba, 03/04/2012 10:51
Những công dụng hữuích của gừng với cơ thể con người mùa hè giúp đem lại một thể chất khỏe mạnh,sẵn sàng đón nhận những thay đổi thời tiết bất lợi.

Những công dụng hữuích của gừng với cơ thể con người mùa hè giúp đem lại một thể chất khỏe mạnh,sẵn sàng đón nhận những thay đổi thời tiết bất lợi.

Không phải ngẫunhiên mà có câu nói "Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng”.

Gừng là một loại gia vị nấu ănkhông thể thiếu. Nó không chỉ giảm bớt mùi của thực phẩm mà còn giảm bớt nhiềuthành phần có hại tiềm tàng trong thực phẩm. Gừng chứa đựng cả hai giá trị dinhdưỡng và y tế, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng hơn.

Nghiên cứu khoa họchiện đại cho thấy gừng có thành phần hóa học phức tạp chứa zingiberene,phellandrene, xeton, gừng, citral, dầu thơm, capsaicin, diphenyl-heptan... nhiềuloại vật liệu, làm cho nó đa năng hoạt động sinh học .

Chống oxyhóa, ức chế khối u

Gừng chứa các hợpchất cấu trúc diphenyl heptan, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ đó, trà gừngnói riêng và các món có chứa gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chốnglại hiệu ứng phá huỷ tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan ytrong đó có cả bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.

Đầu hè ăn gừng, giảm mệt lợi tiêu hóa

Qua nhiều nghiêncứu các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadolvà gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di cănsang các tế bào, mô và bộ phận khoẻ mạnh khác.

Ăn gừng còn có tácdụng chống lão hóa, người già ăn gừng trong ngoài đều hồng hào, khỏe mạnh.

Kích thíchsự thèm ăn

Trong mùa hè nóngbức, dịch vị dạ dày giảm, do đó ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Trước bữa ăn, nếu ănmột vài lát gừng, sẽ có tác dụng kích thích nước bọt, tăng tiết dịch và nhu độngdạ dày, nhờ đó tăng cảm giác ngon miệng. Điều này cũng là lý giải cho câu nói"Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng”.

Các học giả NhậtBản, qua nghiên cứu phát hiện thấy trong vị cay đắng của gừng tươi có các phứchợp như 6 - Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil và 4 chất khác phân táchra được, đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và tác dụng lợi mật rấtmạnh. Do đó có thể thấy thường xuyên ăn hàng ngày chút gừng tươi sống và nhữngthức ăn có gừng, có thể đề phòng được sự hình thành sỏi mật, ăn nhiều gừng cóthể hạn chế sỏi mật tăng nhiều, lớn nhanh.

Trị saynắng, làm mát, giảm mệt mỏi

Khi thời tiết giaomùa, uống một cốc trà gừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nếu uống đều đặn 2đến 4 tách trà pha gừng tươi sẽ có tác dụng giúp xoang thông suốt, long đờm, hạnchế chất nhờn gây tắc nghẽn đường khí thở. Gừng có tác dụng kháng virút và khángkhuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Ngoài ra những người loét miệng nếu kiên trìuống trà gừng sẽ có tác dụng giảm và khỏi bệnh.

Không phải ngẫunhiên mà có câu nói "Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng”. Những công dụng hữuích của nó với cơ thể con người mùa hè giúp đem lại một thể chất khỏe mạnh, sẵnsàng đón nhận những thay đổi thời tiết bất lợi.

Gừng là một loạigia vị nấu ăn không thể thiếu. Nó không chỉ giảm bớt mùi của thực phẩm mà còngiảm bớt nhiều thành phần có hại tiềm tàng trong thực phẩm. Gừng chứa đựng cảhai giá trị dinh dưỡng và y tế, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ănngon miệng hơn.

Nghiên cứu khoa họchiện đại cho thấy gừng có thành phần hóa học phức tạp chứa zingiberene,phellandrene, xeton, gừng, citral, dầu thơm, capsaicin, diphenyl-heptan... nhiềuloại vật liệu, làm cho nó đa năng hoạt động sinh học.

Khử trùng khử độc

Nghiên cứukhoa học đã tìm thấy rằng gừng đóng vai trò nhất định giống như thuốc kháng sinhtự nhiên. Trong những ngày hè nóng nực, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, tăng trưởngvà sinh sản có khả năng gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính. Việc ăn hay uống gừngtrong khoảng thời gian này đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòngchống và điều trị. Chiết xuất gừng có tác động đáng kể tới sự ức chế nấm và tiêudiệt Trichomonas vaginalis, điều trị nhiều chứng đau khác nhau. Ngoài ra, nướcép gừng còn có công dụng hiệu quả trong điều trị hôi miệng và bệnh nha chu.

Chống say tàu xe, buồn nôn và ói mửa

Mùa hè là mùa dulịch, di chuyển và của nhiều cuộc hành trình. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằngbột gừng có tác dụng rõ rệt trong việc giảm các triệu chứng say tàu xe, nhứcđầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, tỷ lệ hiệu quả đến 90%, và còn kéo dài trongsuốt 4 giờ sau đó hoặc nhiều hơn.

Nhai dập rồi ngậm 1- 2 lát gừng tươi có tác dụng chống nôn do thai nghén, say tàu xe, do tác dụngphụ của các loại thuốc hóa trị liệu chống ung thư, thuốc gây mê trong phẫuthuật, rất hiệu quả và an toàn.

Chữa bệnhtiêu chảy ở trẻ nhỏ

Tạp chí Nông nghiệp& Hóa thực phẩm của Mỹ số ra mới đây đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia ĐàiLoan cho hay gừng có tác dụng rất tuyệt vời trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ởtrẻ nhỏ do khuẩn gây ra. Đây là căn bệnh có mức tử vong rất cao ở các nước đangphát triển. Trong nghiên cứu, người ta đã dùng nước chiết xuất từ gừng để chữabệnh tiêu chảy cho chuột, dịch chiết xuất này có tác dụng rất tốt trong việc ứcchế chất độc gây bệnh tiêu chảy do khuẩn Escherichia Coli (E.coli) gây ra.

Đặc biệt các nhàkhoa học đã phát hiện thấy zingerme, một hợp chất có trong gừng có tác dụng rấttích cực trong việc tấn công lại khuẩn Ecoli. Với việc phát hiện thấy tác dụngto lớn này của củ gừng trong tương lai người ta sẽ ứng dụng để sản xuất các loạithuốc mới chữa bệnh tiêu chảy, vừa rẻ tiền, đơn giản lại có công năng tác dụngcao.

Nghiên cứu khoa họcđã tìm thấy rằng gừng đóng vai trò nhất định giống như thuốc kháng sinh tựnhiên. Trong những ngày hè nóng nực, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, tăng trưởng vàsinh sản có khả năng gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính. Việc ăn hay uống gừngtrong khoảng thời gian này đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòngchống và điều trị. Chiết xuất gừng có tác động đáng kể tới sự ức chế nấm và tiêudiệt Trichomonas vaginalis, điều trị nhiều chứng đau khác nhau. Ngoài ra, nướcép gừng còn có công dụng hiệu quả trong điều trị hôi miệng và bệnh nha chu.

Theo Eva

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet