Gạo lức muối mè - ăn sao cho đúng?

Thứ ba, 07/02/2012 15:20
Phong trào ăn gạo lức muối mè được nhiều người tham gia vì có hiệu quả. Chẳng hạn, cơ thể nhẹ nhõm và giảm cân... Tuy nhiên, cũng có không ít quan điểm trái ngược xung quanh loại thực phẩm này.

Phong trào ăn gạo lức muối mè được nhiều người tham gia vì có hiệuquả. Chẳng hạn, cơ thể nhẹ nhõm và giảm cân... Tuy nhiên, cũng có không ítquan điểm trái ngược xung quanh loại thực phẩm này.

Do đó,cần biết rành rẽ ưu khuyết điểm của gạo lức muối mè để sử dụng thích hợp làđiều cần thiết:

Gạo lức muối mè - ăn sao cho đúng?

Mè(vừng) đen bổ thận, mè vàng bổ tỳ vị, hãy trộn hai thứ để có kết quả tốt. Mècó mangan, giúp gia cố khung xương, giảm nguy cơ gãy xương. Mangan là thànhphần của SOD (superoxyd dismutase), enzym này có tác dụng chống oxy hóa,chống lão hóa. Mè tốt do chứa nhiều acid béo có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên,mè cũng có chất béo hữu ích omega-3 nhưng không phát huy được tác dụng donhiều omega-6, tỷ lệ omega-6/omega-3 vượt quá 4-1. Ăn dài hạn mè sẽ thừachất béo, tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, dẫn tới bệnh tim mạch. Các chuyên giadinh dưỡng khuyến cáo: bất cứ dùng chất béo nào nhiều và dài hạn đều khôngtốt.

Mè đượclàm thành muối mè để ăn với cơm gạo lức. Do chỉ ăn một món duy nhất nên phảiđậm đà mới dễ nuốt. Như vậy, ăn dài hạn gạo lức - muối mè, cơ thể sẽ thừanatri (natri có trong muối) không tốt. Do đó, cần giảm lượng muối trong mónmuối mè.

Gạo lứcnhiều chất xơ, có thể gây cào ruột. Một vài người nhạy cảm với chất xơ, ăngạo lức sẽ bị đau bụng, có nhu cầu đi tiêu ngay, chất dinh dưỡng chưa kịpngấm vào máu đã bị bài xuất. Mè có chất dầu làm nhuận trường, gặp chất xơcủa gạo lức kích thích nhu động ruột. Kết hợp này khiến đường tiêu hóa được“xả thải”. Cần lưu ý không ăn món này khi đi xa…

Việc ănduy nhất và dài hạn gạo lức - muối mè có thể sẽ dẫn đến cơ thể thiếu chấtdinh dưỡng. Tốt nhất hãy dùng gạo lức - muối mè từng đợt để tốt cho sứckhỏe.

Theo PNCN

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet