Giật mình - tiêm thuốc tránh thai

Thứ tư, 13/06/2012 09:26
Tiêm thuốc tránh thai được một bộ phận chị em phụ nữ tin dùng như biện pháp hữu hiệu và đơn giản. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo tiêm thuốc tránh thai có thể gây những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Tiêm thuốc tránhthai được một bộ phận chị em phụ nữ tin dùng như biện pháp hữu hiệu và đơn giản.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo tiêm thuốc tránh thai có thể gây những tácdụng phụ ngoài ý muốn.

Tácdụng phụ

Sau khi sinhcậu con trai thứ hai được 6 tháng thì chị Hoa (Mai Dịch, Từ Liêm) dính bầu. Vìđã sinh đủ 2 con nên hai vợ chồng chị quyết định “bỏ” thai. Nỗi đau phá thaikhiến chị bị ám ảnh một thời gian dài sau đó.

Chị liền tìmđến bác sĩ để đặt vòng. Song do không hợp nên chị bị sụt cân, rong kinh nhiềungày liền. Chị Hoa lại phải đến bệnh viện để tháo vòng. Nỗi lo lại tiếp tục mangthai khiến chị tìm đến phương pháp tiêm thuốc tránh thai do được một người bạnmách (2 mũi/6 tháng).

Giật mình - tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai được một bộ phận chị em phụ nữ tin dùng như biện pháp hữu hiệu và đơn giản

Tiêm xongmũi thứ nhất, chị Hoa thấy mất kinh. Mấy tháng sau chị tiêm tiếp mũi thứ hainhưng vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Chị hết sức hoang mang nhưng cũng khôngbiết phải làm sao vì thuốc đã tiêm vào rồi, đâu lấy ra được.

Có cùng hoàncảnh với chị Hoa là chị Vân (Mỹ Đình, Từ Liêm). Nhưng điều đáng tiếc là chị Vândo kế hoạch chưa có con nên chị tiêm thuốc tránh thai. Sau ngày tiêm thuốc hainăm, vợ chồng chị muốn có con nhưng mãi vẫn không thấy. Tìm đến bác sĩ chị mớitá hỏa khi biết rằng nang trứng bị mỏng, niêm mạc bị teo nên chưa thể có kinh vàcó con được. Hiện chị đang hết sức lo lắng vì sợ bị vô sinh.

Theo bác sĩNguyễn Thu Hà, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mỗi loại thuốc tránh thai như thuốcuống, tiêm bắp thịt, hoặc cấy dưới da, với những ưu điểm và nhược điểm riêng.Thuốc tiêm tránh thai DMPA (Dehydro Medroxy Progesterone Acetate) là loại thuốctránh thai hiện đại có hormone progestin liều 150 mg.

Nhằm mở rộngphạm vi lựa chọn biện pháp tránh thai, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai sử dụngDMPA tại nước ta từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, cho đến nay nó đãđược sử dụng phổ cập tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. DMPA có thểđược chỉ định cho bất cứ phụ nữ nào ở lứa tuổi sinh đẻ muốn dùng một biện pháptránh thai tự chọn, và không có chống chỉ định.

DMPA có ưuđiểm là tránh thai được lâu dài (3 tháng) và có hiệu quả tránh thai cao (99,6%).Với đặc tính liều dùng cao, hấp thu chậm nên thuốc luôn luôn có mặt trong cơthể, phát huy hiệu lực cao, có thể coi như đình sản tạm thời.

Cơ chế tácdụng của thuốc là ức chế rụng trứng gần như 100%. Ngoài ra, còn ức chế chất nhầycổ tử cung cũng rất mạnh, khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập được để lênbuồng tử cung. Thuốc làm teo niêm mạc tử cung khiến trứng khó có khả năng làmtổ. Tuy nhiên với những phụ nữ chưa có con thì không nên sử dụng biện pháp tránhthai này.

Một trongnhững tác dụng phụ khác của thuốc, khiến không ít chị em từng dùng hoang mang làhay gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh. Ngoài ra cũng bởi thuốc có tác dụng kéodài, nên nếu cảm thấy không hợp, bị tác dụng phụ không chịu đựng được thì lạikhông thể đưa thuốc ra nhanh khỏi cơ thể.

Tăngnguy cơ ung thư vú

Một nghiêncứu gần đây của Mỹ cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc progestin dạng tiêm (đượcbán dưới nhãn thuốc Depo-Provera) trong thời gian từ một năm trở lên sẽ có khảnăng mắc bệnh ung thư vú cao gấp 2,2 lần so với bình thường.

Tuy nhiên,nguy cơ này cũng giảm dần sau khi ngưng tiêm thuốc vài tháng. Bên cạnh đó, nhữngphụ nữ sử dụng hình thức tiêm thuốc trong thời gian ít hơn một năm sẽ không bịnguy cơ ung thư đe dọa.

Trước nghiêncứu của Mỹ, khá nhiều nước khác cũng đã cho rằng nguy cơ mắc ung thư vú leothang có liên quan đến thuốc tiêm tránh thai (cụ thể là đến hợp chất DMPA trongthuốc).

Vì vậy trướckhi sử dụng một biện pháp tránh thai, mọi người cần tìm hiểu kỹ xem loại nào phùhợp với mình để lựa chọn, tránh những rắc rối sau đó. Đồng thời nên đến gặpnhững bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm để được tư vấn.

Theo An ninh Thủ đô

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet