Khám phá cách tẩm ướp đồ nướng Hàn Quốc

Thứ tư, 21/12/2011 09:06
Sự đặc biệt của đồ nướng theo phong cách Hàn Quốc nằm ngay từ cách thưởng thức: các loại thịt được bày sẵn giữa bàn ăn trên một chiếc vỉ nướng than. Tại nhà hàng, thực khách đặt vỉ lên bếp và đợi nóng già, dần dần cho thịt, cà chua với ngò, hành lá lên nướng...

Không biết từ baogiờ, đồ nướng Hàn Quốc trở thành một “thương hiệu”, một xu hướng ẩm thực hấp dẫnthực khách khắp năm châu.

Sự đặc biệtcủa đồ nướng theo phong cách Hàn Quốc nằm ngay từ cách thưởng thức: các loạithịt được bày sẵn giữa bàn ăn trên một chiếc vỉ nướng than. Tại nhà hàng, thựckhách đặt vỉ lên bếp và đợi nóng già, dần dần cho thịt, cà chua với ngò, hành lálên nướng...

Khi thưởngthức đồ nướng, bạn có thể đóng vai trò người “đi chợ”, chọn lựa và nấumón ăn cho riêng mình, vừa thưởng thức vừa nói chuyện.

Theo truyềnthống, người Hàn Quốc thường nướng đồ ăn bằng than củi, vừa an toàn vừa giúpmang lại hương vị thơm ngon tự nhiên. Bây giờ đến Hàn Quốc, bạn vẫn có thể gặpmột số loại lò nướng củi thời xưa được trưng bày trong các cửa hàng đồ cổ. Trongthời buổi hiện đại, mỗi gia đình trên đất nước này đều sắm riêng bếp gas du lịchhoặc bếp nướng bằng điện.

Các thànhphố lớn đến vùng quê ở Hàn Quốc đều có nhiều nhà hàng chuyên về đồ nướng. Cácnhà hàng này xây dựng lò nướng bằng gas ngay trên mỗi bàn. Tuy nhiên, người tavẫn cho rằng đồ nướng bằng bếp củi than truyền thống vẫn mang hương vị ngonnhất.

Về tên gọi,thông thường các món nướng Hàn Quốc thương có hậu tố “gui” sau tên món ăn để dễdàng phân biệt, ví dụ Deungshim-gui (thịt thăn nướng), Dak-gui (gà nướng),Galbi-gui (sườn nướng)… Tuy nhiên đã thành thói quen, nhiều nhà hàng chuyên đồnướng không cần ghi như vậy, mà khi vào nhà hàng, khách chỉ cần gọi món theothực phẩm là người phục vụ có thể hiểu được.

Sau đâylà một số món nướng phổ biến tại Hàn Quốc.

1.Bulgogi (Thịt bò nướng)

Khám phá cách tẩm ướp đồ nướng Hàn Quốc

Bulgogi - Bò nướng Hàn Quốc

Khi giớithiệu văn hóa ẩm thực ra thế giới, người Hàn Quốc vẫn hay nói một câu: “Koreanseat everything from the ox” (có thể hiểu rằng: Người Hàn Quốc ăn mọi món từ conbò). Điều đó đủ để thấy rằng các món từ bò đa dạng và quan trọng như thế nàotrong đời sống người dân xứ Hàn.

Người Hàn sửdụng gần như toàn bộ các phần từ bò để làm thức ăn, tức là khi nhắc đến bò,không có nhiều thứ được coi là “rác” bỏ đi. Có lẽ vì thế, thịt bò ở Hàn Quốc kháđắt. Trong những ngày đặc biệt, dịp nghỉ lễ hay tổ chức lễ kỷ niệm, dù ăn ở nhàhay đến nhà hàng, người ta thường chọn món từ thịt bò để thưởng thức như mộtcách thể hiện.

Bulgogi làmột trong những món nướng nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, được làm từ thịt thănhoặc các phần quan trọng nhất từ con bò. Thịt được cắt thành những lát mỏng (dảimỏng) và ướp với gia vị trước khi bưng ra mâm.

Đối vớiBulgogi, thịt phải được ướp ít nhất 4 giờ với dầu mè, xốt đậu nành, đường, tỏi,hành, gừng, rượu vang và hạt tiêu đen. Chính gia vị ướp trong bulgogi làm món ănmềm, thơm ngon đậm đà và mang một sắc thái riêng mà ai cũng có thể cảm nhậnđược.

2.Galbi-gui (Sườn nướng)

Khám phá cách tẩm ướp đồ nướng Hàn Quốc

Món Galbi-gui - Sườn nướng

Galbi-guicũng là một trong những món phổ biến trong nhiều nhà hàng và được người Hàn Quốcrất ưu tiên. Xương sườn thịt bò được cắt ngắn, ướp qua đêm cùng hành tây, tỏi,đường, dầu mè và nước tương. Ngoài ra, để tạo sự đặc biệt riêng cho món nướngGalbi-gui, nhiều nhà hàng dùng thêm rượu gạo và các lát quả lê để tăng hương vị.

Ngoài sườnbò, món Galbi-gui cũng được “biến thể” khi dùng với sườn heo.

3.Broiled Eel (Lươn nướng)

Khám phá cách tẩm ướp đồ nướng Hàn Quốc

Lươn nướng Broiled Eel

Ở Hàn Quốc,cá nước ngọt không mấy được ưa chuộng. Dường như trên tất cả bàn ăn ngày thườnghay trong các bàn tiệc dịp lễ tết người ta không thấy hoặc rất ít khi thấy xuấthiện món ăn từ cá nước ngọt. Điều này cũng bắt nguồn từ địa lý giáp biển, truyềnthống sử dụng cá biển từ xa xưa. Và với những người vốn quen dùng hải sản, cánước ngọt dường như trở nên nhạt nhẽo và đơn điệu.

Thế nhưng,với đồ nướng thì không gì là không thể. Lươn nướng đã trở thành món ăn cao cấptrong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Món này được dùng nhiều vào mùahè, khi vị mát và chất bổ của con lươn tốt cho sức khỏe hơn cả.

Lươn đượcthái lát mỏng theo chiều dài thân. Trước khi bưng ra cho thực khách, đầu bếp nhàhàng ngâm thịt lươn với dầu mè, nước tương và đường trong một khoảng thời giannhất định.

4.Saengseon-gui (Hải sản nướng)

Khám phá cách tẩm ướp đồ nướng Hàn Quốc

Dak-gui - Gà nướng

Các loại cábiển phổ biến là cá hồng, cá thu, cá trích và cá bơn. Người Hàn Quốc sử dụngtoàn bộ con cá để nướng (cả đầu cá) và nướng với các gia vị đơn giản như muối,xì dầu, xốt tiêu. Ngoài ra, món mực nướng (ojingeo-gui) - mực tươi và mực khônướng - cũng rất phổ biến.

Taehap-gui(sò nướng) cũng thường thấy trong các nhà hàng hải sản. Sò được mở ra và nêm vớihạt mè, muối, khi thưởng thức sẽ được trang trí với hành lá thái nhỏ, hạt mè,hạt tiêu đen.

4.Dak-gui (Gà nướng)

Dak-gui (haycòn gọi Tongdak-gui) là món gà nướng Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn “tong” có nghĩalà toàn bộ, tức là nướng toàn bộ con gà, không phân biệt phần đầu, cánh, chân,thịt.

Gà cũng đượcchặt thành từng miếng có kích thước vừa phải, mỏng và tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên,khi chặt gà, đầu bếp không quan tâm đến việc bỏ xương. Do vậy, khi thưởng thứcDak-gui, bạn cần chú ý với những miếng xương gà nhỏ lẫn trong thịt. Đó có lẽcũng là điều thú vị riêng của món nướng này.

5.Yang Gobchang-gui (dồi heo và dạ dày heo nướng)

Dồi và dạdày heo cũng là nguyên liệu đặc biệt tốt dành cho món nướng ở Hàn Quốc. Mỗimiếng dồi và dạ dày được cắt nhỏ 5cm, trộn với hỗn hợp dầu cùng nước xốt hạttiêu đỏ. Khi nướng món này cũng rất cần hai thứ gia vị là tỏi và hành.

Theo Tuổi trẻ

XEM THÊM:

Xôn xao clip hồn lìa khỏi xác trong bệnh viện

Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet