Sản phụ chen chân bệnh viện sản, nhà hộ sinh đìu hiu

Thứ tư, 13/06/2012 14:08
Làm việc gần nhà hộ sinh Ba Đình, chị Ngọc, biên tập viên một tạp chí thường đến khám thai định kỳ và rất hài lòng vì dịch vụ ở đây. Dù vậy, chị nhất quyết phải vào Bệnh viện phụ sản Hà Nội sinh "cho yên tâm".

Làm việc gầnnhà hộ sinh Ba Đình, chị Ngọc, biên tập viên một tạp chí thường đến khámthai định kỳ và rất hài lòng vì dịch vụ ở đây. Dù vậy, chị nhất quyết phảivào Bệnh viện phụ sản Hà Nội sinh "cho yên tâm".

Mặc dù "toátmồ hôi" khi đợi chờ giữa biển bệnh nhân để đợi làm xét nghiệm trước sinhtuần thứ 36 ở viện phụ sản, chứng kiến cảnh các bà bầu xếp hàng la liệt,muốn đăng ký đẻ dịch vụ với giá gần chục triệu đồng mà không có phòng, nhưngchị vẫn không thay đổi quyết định.

"Cả đời mớisinh 1-2 lần, cứ phải chọn bệnh viện có tiếng, có vấn đề gì là họ xử lý ngaycho, chứ nhỡ một chút là ảnh hưởng hai mạng người, đâu thể qua loa được", chị Ngọc nói.

Tâm lý của chịNgọc khá phổ biến với các thai phụ, và điều đó cũng góp phần tạo nên mộtnghịch lý hiện nay: Trong khi các bệnh viện phụ sản lớn quá tải thì nhiềunhà hộ sinh nổi tiếng ở Hà Nội lại vắng vẻ. 

Sản phụ chen chân bệnh viện sản, nhà hộ sinh đìu hiu

Nhà hộ sinh Đống Đa có cơ sở 3 tầng khang trang, mới được xây lại mấy năm nhưng lúc nào cũng thưa thớt bệnh nhân. Ảnh: Minh Thùy

Hơn 9h sáng12/6, phòng khám tại nhà hộ sinh A (Ngô Quyền, Hà Nội) có khoảng gần chụcbệnh nhân, trong đó gồm vài bà bầu, còn lại chủ yếu là các chị em tới khámphụ khoa, đặt - tháo vòng hay làm "kế hoạch". Trong phòng chờ sinh, chỉ cómột sản phụ và người nhà. "Từ hôm qua đến nay mới có ca đẻ này thôi", một nữhộ sinh cho biết.

Dù vậy, so với3 nhà hộ sinh từng có tiếng khác tại Hà Nội là nhà hộ sinh B (hay còn gọi làCây Đa Nhà Bò) ở Lò Đúc, nhà hộ sinh Ba Đình (phố Lê Trực) và nhà hộ sinhĐống Đa ở ngõ Thổ Quan (Khâm Thiên), thì đây vẫn là nơi tấp nập nhất.

Mới 10h30 sángnhưng cả sảnh tầng 1 khu nhà 5 tầng khang trang của nhà hộ sinh Cây Đa NhàBò đã vắng hoe. Một nhân viên y tế tại đây cho biết, đây là chuyện thườngngày. "Trụ sở mới được nâng cấp, to đẹp là thế, đủ cho 50 người nằm nhưngtrung bình mỗi ngày không có một sản phụ tới sinh", bà cho hay.

Tương tự, cácbác sĩ, nhân viên tại nhà hộ sinh quận Đống Đa nằm sâu trong ngõ Thổ Quan(Khâm Thiên, Hà Nội) lúc nào cũng trong tình trạng đợi bệnh nhân. Khu nhà 3tầng nằm im lìm đầu giờ chiều, phòng khám, phòng làm thủ thuật tại tầng 1thưa thớt người đến. Tại tầng 2, phòng sau đẻ khá rộng, có đủ quạt, điềuhòa, nhà vệ sinh sạch sẽ, khép kín với 6 giường nằm nhưng chỉ có hai sản phụvừa sinh. 3 phòng hậu sản trên tầng 3 thì hoàn toàn trống không.

Bác sĩ TrầnVân Yến, trưởng nhà hộ sinh A cho biết, hồi chị mới gắn bó với cơ sở này -những năm 80 - 90, mỗi ngày nơi đây đỡ 25-30 ca đẻ, khám cho khoảng 50 bệnhnhân, cộng với làm thủ thuật hút thai 50 ca. Còn hiện nay, trung bình mỗitháng nhà hộ sinh tiếp nhận 35-40 ca sinh, số khám và hút thai chưa bằng mộtnửa so với trước.

"Ngàytrước, cứ đi đẻ là người ta vào nhà hộ sinh, bởi có muốn chuyển viện cũngkhó, muốn lên tuyến trên là phải có giấy chuyển của tuyến dưới. Còn bây giờ,bệnh viện tuyến trên mở cửa dịch vụ, ca nào cũng nhận, ngoài ra hàng loạtphòng khám, bệnh viện tư... mở ra với đủ cách thu hút người bệnh", bácsĩ Yến lý giải tình trạng vắng khách tại nhà hộ sinh.

Một trongnhững nguyên nhân khác, theo bà, là do cơ chế. "Theo quy định, nhà hộsinh chỉ được siêu âm thường, không có siêu âm màu hay siêu âm đầu dò, khôngđược mổ... nên không đáp ứng được nhu cầu của nhiều người", bà nói.

Theo bác sĩ,những người chọn sinh tại nhà hộ sinh A chủ yếu là do được người quen giớithiệu, từng đẻ lần thứ nhất tại đây, và phần lớn họ là dân nghèo, dân ngoạitỉnh nhập cư.

"Có chịđịnh sinh tại đây vì được đồng nghiệp giới thiệu, thì bị mẹ chồng phản đốivì "hoàn cảnh nhà mình mà con phải đến nhà hộ sinh để đẻ à". Sản phụ sau đóvẫn chọn nhà hộ sinh A, rồi còn tiếp tục sinh lần 2 ở đây và rất hài lòng.Nhưng tôi vẫn thấy buồn khi biết có rất nhiều người quan niệm nhà hộ sinhchỉ dành cho những người không có tiền, không thể lên tuyến trên", bácsĩ Vân Yến chia sẻ.

Hiện nay, vìvắng bệnh nhân nên để tăng thu nhập cho nhân viên, nhà hộ sinh phải mở thêmcác dịch vụ như theo dõi, chăm sóc sản phụ sau sinh, tắm bé hay phục vụ từcốc sữa, quả trứng cho bệnh nhân trong quá trình đẻ...

Nói về khảnăng quảng bá để thu hút người bệnh, bác sĩ Vân Yến chia sẻ: "Chúng tôichỉ có thể phục vụ bệnh nhân thật tận tâm, để những người từng lựa chọn sinhở đây lần đầu sẽ tin tưởng và không phải đắn đo khi đến lần hai, và ngườinày truyền người kia, chứ lấy tiền đâu ra mà quảng bá".

Trongkhi đó, tại hai bệnh viện phụ sản lớn ở Hà Nội, tình trạng quá tải ngày càngtăng.

Ông NguyễnTiến Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi ngày,bệnh viện đỡ đẻ 50-70 ca, tiếp nhận 1.200-1.500 bệnh nhân tới khám. Mỗi nămbệnh viện đều triển khai mạnh các biện pháp giảm tải như tăng số giườngbệnh, sắp xếp các khoa phòng... nhưng cứ mở thêm ra đến đâu là quá tải đếnđó. Mỗi năm, thống kê trung bình cho thấy bệnh viện lại quá tải thêm 15%.

Tại Bệnh việnphụ sản Hà Nội, tình trạng cũng tương tự. Khi mới hoạt động năm 1979, Bệnhviện phụ sản Hà Nội chỉ gồm hai tòa nhà A và B với 150 giường điều trị, 300bác sĩ, cán bộ, nhân viên. Số lượng người bệnh đến khám, chữa, sinh ngàycàng tăng. Năm 2001, bệnh viện xây thêm khu nhà C, năm 2006 lại xây tiếp khunhà D, nâng tổng số giường lên 437 nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

TheoVương Linh
VnExpress

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet