Uống cao hổ, khổ gan thận

Người bán thường cangợi lợi ích của cao hổ cốt trong điều trị các bệnh xương khớp, chống viêm, giảmđau, giúp xương gãy phục hồi, tai biến mạch máu não, cường dương, khoẻ sức, thọlâu… Người bệnh nếu tin thì bỏ khối tiền ra mua, mà không biết đã có nhiềutrường hợp suy gan, thận do dùng cao hổ cốt không đúng cách.

Người bán thường cangợi lợi ích của cao hổ cốt trong điều trị các bệnh xương khớp, chống viêm, giảmđau, giúp xương gãy phục hồi, tai biến mạch máu não, cường dương, khoẻ sức, thọlâu… Người bệnh nếu tin thì bỏ khối tiền ra mua, mà không biết đã có nhiềutrường hợp suy gan, thận do dùng cao hổ cốt không đúng cách.

Cao hổ bổngang cao... khỉ

Để nấu được loạicao hổ cốt tốt nhất, cần có khoảng năm bộ xương hổ và cứ 1kg xương chế biến theođúng quy chuẩn sẽ nấu được hơn 200g cao. Bộ xương hổ để nấu cao còn phải bảo đảmnặng tối thiểu 12kg và không được thiếu mảnh xương nào, cũng không được lẫn cácloại xương khác. Nhưng người dùng dù có bỏ ra vài chục triệu đồng cũng không cógì bảo đảm mua được cao thật.

Để chế ra cao hổ cốt giả, kẻ xấu thường dùng cácloại cao xương động vật khác như gấu, khỉ, trâu, ngựa, bò, chó, heo, gà... mạodanh là cao hổ cốt để bán với giá tương đương. Nguy hiểm hơn, họ thường trộn mộtsố thuốc tây dạng chống viêm, giảm đau mạnh.

Uống cao hổ, khổ gan thận

Cao hổ cốt được rao bán trên mạng internet. Ảnh: T.L

Một số nghiên cứughi nhận cao hổ cốt có chứa calcium phosphate, calcium carbonate, collagen, mỡ,megiesium phosphate... nghĩa là cũng giống như các loại cao xương động vật khác.Thành phần đạm toàn phần trong cao hổ cốt là 14,93 – 16,66, tương đương cao gấu,cao khỉ, cao ban long (gạc nai); tỷ lệ axít amin cũng tương tự. Kinh nghiệm lâmsàng cho thấy, cao hổ cốt giả có tác dụng làm giảm đau từ từ giống như cao hổcốt thật. Tác dụng này có thể do yếu tố chất đạm và canxi.

Nếu có ai đó uốngrượu cao hổ cốt thấy giảm đau xương khớp sau một thời gian ngắn thì đó chủ yếulà do tác dụng giảm đau của rượu chứ không phải do cao hổ! Trong khi đó, số bệnhnhân có biểu hiện suy gan, thận sau một thời gian dùng liên tục cao hổ cốt thìchúng tôi vẫn thường gặp trong quá trình thăm khám bệnh. Có trường hợp phải nhậpviện cấp cứu do ngộ độc cao hổ cốt.

Những aicần tránh xa cao hổ?

Do cách nấu caoxương, chất đạm được phân giải thành đạm tinh, khi ăn, uống vào rất dễ hấp thuvào máu. Ai vẫn tin tưởng cao hổ cốt và có đủ điều kiện kinh tế thì cứ mua dùng.Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý: cao hổ cốt có tính nóng và trợ dương khá mạnh, nênkhông dùng cho người có thể chất nóng hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hưhoả vượng (người gầy, có cảm giác nóng trong hoặc sốt về chiều, hay có cơn bốchoả, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc), phụ nữ có thai... Riêng với nhữngngười bị tổn thương gan, thận, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... tuyệtđối không được dùng, vì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Theo SGTT



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.