Bí quyết chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1

Thứ sáu, 17/06/2011 14:33
"Lúc con 34 tuổi, mình nghĩ trẻ cần được chơi nên chẳng bắt học bao giờ, nhưng giờ thấy bạn cùng tuổi con đều đã biết viết, mình hoảng quá nên phải cho đi luyện chữ và toán cấp tốc ", chị Nụ (Linh Đàm, Hà Nội) nói về cậu con trai sẽ vào lớp 1 năm nay.

"Lúc con 3-4 tuổi, mìnhnghĩ trẻ cần được chơi nên chẳng bắt học bao giờ, nhưng giờ thấy bạn cùngtuổi con đều đã biết viết, mình hoảng quá nên phải cho đi luyện chữ và toáncấp tốc", chị Nụ (Linh Đàm, Hà Nội) nói về cậu con trai sẽ vào lớp 1 nămnay.

Ngày ngày, anh chị tất bậtthay nhau đưa đón con đến lớp luyện chữ và tập toán cách xa nhà 5 cây số.

Rút kinh nghiệm từ cô con gáiđầu lòng, chị Ngọc (chợ Kim Liên, Hà Nội) đã cho cậu con trai gần 6 tuổi điôn luyện từ sau Tết.

"Hồi trước mình nghĩ lớpmột thì cũng chỉ có tập đọc, viết, toán đơn giản thôi, đến lớp con học cũngđược. Thế nhưng, vào năm học, cô giáo chê con viết chậm và kém nhất lớp, thếlà tối nào hai mẹ con cũng phải đánh vật với nhau đến tận 11 giờ để hoànthành các bài con làm dở trên lớp và làm thêm bài cô giao", chị Ngọc kểlại.

Sau "bài học" trên, với cậucon trai thứ hai, khi cháu được 5 tuổi chị đã đưa con đến nhà một giáo viêntiểu học nhờ cô rèn cho cháu cả tập đọc, tập viết lẫn làm toán. "Giờ thìkhỏe re rồi, cháu đã đọc thông viết thạo. Dù vậy mình vẫn không chủ quanđược, phải luyện tiếp", chị nói.

Bí quyết chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1

Ảnh minh họa

Chỉ còn chưa đầy hai thángnữa trẻ bước vào năm học mới. Nhiều ông bố bà mẹ có con vào lớp một sốt sắngchuẩn bị mọi thứ cho bé đến trường.Ngoài trang bị dụng cụ học tập, phần lớncác em đều đã được luyện chữ, học toán trước. Trên các diễn đàn dành cho cácbậc cha mẹ, những topic như "tìm gia sư cho con sắp vào lớp 1", "Cho conluyện chữ, luyện toán ở đâu?", "Tìm cô giáo lớp 1 cho con"... luôn nóngkhi năm học mới đang đến gần. Đáp ứng nhu cầu này, các trung tâm luyện chữ,rèn toán, dạy kỹ năng cho trẻ sắp vào lớp một cũng nở rộ.

Chị Liên Hương, phụ trách mộttrung tâm luyện chữ cho trẻ tại phố Chùa Bộc, Hà Nội cho biết, từ sau Tết đãcó nhiều bà mẹ đăng ký cho con tập viết để chuẩn bị vào lớp 1, thậm chínhiều cháu sinh năm 2006, tức sang năm mới vào tiểu học, cũng được phụ huynhxin đến học. Có bà mẹ còn năn nỉ xin cho con học luôn hai ca một buổi vì nhàxa, nhưng cô không đồng ý vì với trẻ nhỏ, viết trong một ca(một tiếng rưỡi)đã là quá sức.

"Các bé tuổi này còn non,vẫn đang quen chơi nên chưa tập trung, ngại học. Hơn nữa, tay các cháu rấtyếu nên viết nhanh mỏi. Thực ra, ở tuổi này, mình chỉ cố gắng giúp các bévững các nét cơ bản, đỡ bỡ ngỡ và làm quen với chữ cái", chị Hương nói.

Chị cho biết, nhiều bé đếnhọc còn nước mắt vòng quanh, mẹ phải ngồi bên cạnh mấy buổi cho quen. Một sốông bố, bà mẹ sau hơn chục buổi đi học viết cùng con cũng phải thừa nhận"bọn trẻ khổ quá".

Nhà giáo Đặng Thị Lệ Thủy,Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng cho biết, từ mầm non sang lớp 1 là một bướcchuyển lớn với các bé. Nhiều trẻ sẽ bỡ ngỡ và có thể gặp không ít khó khănlúc mới vào lớp 1, khi đang quen được chăm sóc, vui chơi phải chuyển sangmôi trường mới, với hoạt động học tập là chính, ngồi một chỗ, viết bài, làmtoán trong thời gian dài...

Theo bà Thủy, nhiều phụ huynhcố gắng trang bị thật nhiều tri thức cho con, để con biết đọc, biết viếttrước vì sợ nếu con chưa biết sẽ không theo kịp các bạn, sẽ sợ học, mặc cảm.Thực ra, bố mẹ cho con học trước để yên tâm, tưởng có lợi nhưng lại là bấtlợi.

Theo khoa học nghiên cứu, trẻdưới 6 tuổi cơ tay còn yếu, khi cầm bút chỉ viết được những nét sổ, nghiêng,cong. Trẻ chỉ nên tô theo những nét có sẵn, tập điều khiển cơ tay để dần dầnhọc viết nét chữ. Vì thế, ban đầu trẻ sẽ được học viết bảng. Khi học viếtsớm, cơ tay yếu, trẻ dễ cầm bút tùy tiện, sai tư thế. Ngoài ra, khi phảingồi nhiều tập viết, làm toán, trẻ sẽ căng thẳng, mệt mỏi, cảm thấy bị áplực. Hơn nữa, khi đã biết trước các kiến thức của lớp một, vào năm học, bédễ chán và chủ quan. Khi đó, điều cần rèn nhất cho bé chuẩn bị vào lớp mộtlà khả năng tập trung, lắng nghe, sự tự tin, dám phát biểu đã bị thui chột.Trẻ sẽ thấy việc đi học là không quan trọng.

Nhà giáo cho rằng, để chuẩnbị cho con một tâm thế tự tin trong năm đầu tiên đi học, bố mẹ cần lưu ý:

- Cho trẻ làm quen với cặpsách, đồ dùng học tập, cái bút, quyển sách của mình. Có thể hướng dẫn conbiết chiếc bút mở nắp rất nguy hiểm, nên con viết xong cần đậy lại. Dạy concách giở sách, cách ghi nhớ, cách xếp sách vở vào ngăn cặp, cách đeo cặptrên vai. Khi vào năm học, bố mẹ cũng cần quan tâm đến thời khóa biểu củacon để cùng bé chuẩn bị sách, đồ dùng học tập theo đúng môn học mỗi ngày,tránh để trẻ ngày nào cũng phải mang quá nhiều thứ tới trường.

- Hướng dẫn bé cách ứng phóvới các tình huống ở trường như khi muốn đi vệ sinh và cách tự đi vệ sinh,lúc muốn nêu ý kiến... Quan trọng nhất là giúp bé hòa nhập với môi trường,tăng khả năng tự lập, tự biết giữ sức khỏe, khi nào cởi áo, mặc áo, lúc nàocần rửa tay...

- Dạy trẻ khả năng tập trung,để bé nhanh chóng làm quen với môi trường học mới. Khi con ở nhà, bố mẹ cóthể tạo ra các cuộc thi như cả nhà kể chuyện cho nhau nghe, tập tô xem aikhéo hơn, nói về các chủ đề gần gũi với bé trong khoảng 30 phút...

- Giúp con làm quen với ngôitrường mới. Bố mẹ có thể dẫn bé tới trường, lớp mới vài lần trước khi con đihọc thực sự. Hãy chỉ cho bé thấy lớp mới có những khác biệt như thế nào sovới lớp ở trường mầm non của con. Chỉ cho con thấy những đồ vật đáng yêu ởnơi mới, một cây bàng xòe tán như chiếc ô che nắng, chiếc trống trường biếtkêu "tùng tùng tùng" gọi các con vào lớp hay báo hiệu đến giờ chơi... Hãygiúp con cảm thấy môi trường mới có nhiều điều thú vị, gần gũi với bé.

- Khi con bắt đầu đi học, saumỗi buổi, bố mẹ cần hỏi chuyện con về bạn bè, cô giáo, xem bé thích haykhông thích gì nhất ở trường để biết cách giúp trẻ hào hứng tới lớp, dầnkhắc phục những khó khăn.

Theo Minh Thùy
VnExpress

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet