Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

Thứ hai, 03/05/2010 11:20

Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầumọc răng sữa. Bộ răng sữa gồm 20 chiếc, 10 răng ở hàm dưới mọc đầu tiên, sau đócác răng khác sẽ tuần tự mọc.

Như vậy từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 30 trẻ cónhững đợt mọc răng liên tiếp và những đợt mọc răng này thường làm trẻ bị sốt,tiêu chảy nhẹ và có thể gây một số dấu hiệu bệnh lý khác.

Tuy nhiên, trong thời kỳ mọc răngtrẻ cũng có thể bị sốt do mắc một số bệnh nhiễm khuẩn khác chứ không phải lúcnào trẻ sốt cũng đều do mọc răng cả. Các bậc bố mẹ cần theo dõi chu đáo và biếtcách phân biệt trẻ sốt do mọc răng hay do một bệnh khác để có biện pháp xử tríđúng đắn, kịp thời.

Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

Trẻ 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa

Những triệu chứng thường gặpkhi trẻ mọc răng

Trước khi răng nhú lên 3 - 4ngày, lợi trẻ thường bị sưng, viêm tấy đỏ, có khi bị loét, rãi chảy nhiều. Lợisưng đỏ làm trẻ ngứa ngáy khó chịu ở chỗ răng sẽ nhú lên nên trẻ thường cho ngóntay hoặc bất cứ vật gì có trong tay vào miệng để mút, gặm.

Ngoài ra để răng mọc được, lợi sẽbị nứt ra gây đau cho trẻ, nếu không giữ vệ sinh tốt có thể bị nhiễm khuẩnmiệng. Cũng vì vậy trẻ bị mệt mỏi, quấy khóc nhiều hơn, đau lợi, lười ăn, ítngủ, nhiều trẻ bị sốt kèm theo tiêu chảy nhẹ.

Khi thấy trẻ sốt, bố mẹ nên nhanhchóng cặp nhiệt độ cho con. Thường trẻ chỉ sốt nhẹ khoảng gần 38 độ C, nếu trên38 độ C phải chú ý theo dõi cẩn thận. Trường hợp trẻ sốt nhẹ chỉ cần theo dõi,chăm sóc trẻ cẩn thận, không cần cho uống thuốc.

Cùng với sốt nhẹ, trẻ chảy nướcbọt nhiều nên thường đưa tay vào miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng lợi phíatrước. Chúng ta cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt, thường xuyênlau sạch rãi và nước bọt của trẻ chảy ra quanh miệng bằng khăn mềm sạch. Sau khicho trẻ bú hoặc ăn nên nhớ làm sạch lợi trẻ. Có thể dùng một miếng gạc hoặc vảimềm thật sạch nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng lợi trẻ, sau đócho trẻ uống nước đun sôi để nguội.

Chú ý cho trẻ uống nhiều nước,nhất là đối với những trẻ bị sốt kèm theo tiêu chảy. Điều này rất quan trọng vìsốt và tiêu chảy dễ làm cơ thể trẻ bị mất nước. Trường hợp trẻ không uống đượcnước, có thể dùng tăm bông sạch chấm nước vào môi, miệng trẻ để trẻ không bị khômôi và cũng tránh được tình trạng mất nước.

Phân biệt trẻ sốt mọc răng vớisốt do những nguyên nhân khác.

Trên đây là những triệu chứngchính thường gặp đối với hầu hết các trường hợp trẻ mọc răng. Các dấu hiệu nàythường nhẹ, không có gì đáng lo ngại, chúng thường xuất hiện rồi tự hết trongvòng 3 - 4 ngày khi những chiếc răng mới nhú lên những triệu chứng trên cũnggiảm dần rồi hết hẳn.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cầnchú ý theo dõi chăm sóc trẻ thật chu đáo. Nếu thấy trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trởlên và đau lợi nhiều phải đưa đi khám bệnh ngay để thầy thuốc cho dùng thuốc hạsốt và giảm đau. Thuốc men và liều dùng do thầy thuốc quyết định, gia đình nhấtthiết phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc, không được tùy ý mua thuốc dùng,kể cả thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Cần chú ý mọc răng chỉ làm trẻsốt nhẹ và đi tướt trong vài ngày, kèm theo những dấu hiệu mọc răng như đã nóitrên. Nếu thấy trẻ bị sốt cao liên tục, nôn mửa, tiêu chảy nhiều phải nghĩ đếnmột bệnh khác, vì trong nhiều trường hợp trẻ sốt là do mắc một bệnh truyền nhiễmchứ không phải do mọc răng. Để biết chắc chắn trẻ sốt có phải do mọc răng haykhông nên đưa trẻ đi khám bệnh, vì trong giai đoạn trẻ mọc răng người mẹ có thểnhầm lẫn giữa tình trạng trẻ sốt mọc răng và sốt do một bệnh khác.

Theo BS Kim Minh
Chăm sóc trẻ sốt mọc răng

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet