Làm gì khi con bạn biếng ăn?

Thứ hai, 06/08/2012 15:37
Bạn thường mất rất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu và chế biến các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và cầu kì nhưng bọn trẻ vẫn không chịu ăn.

Bạn thường mất rất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu và chế biến các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và cầu kì nhưng bọn trẻ vẫn không chịu ăn.

Lúc đó bạn thường cho chúng ăn bất cứ thứ gì chúng muốn. Đây là một sai lầm lớn của các bà mẹ.

Có rất nhiều lí do khiến trẻ biếng ăn, có thể chỉ là do chúng muốn đòi hỏi một điều gì đấy cho đến khi bạn chịu nhượng bộ chứ không hẳn vì chúng không thích món ăn bạn làm.

Chuyên gia khuyên bạn rằng bạn nên kết hợp một loại thức ăn mới bên cạnh những món quen thuộc và kiên nhẫn dỗ trẻ ăn.

Nếu con bạn bị nghẹn hay nôn ọe khi ăn các loại thức ăn mới, đặc biệt là thịt thì có thể con bạn chưa quen nhai thức ăn. Những trẻ kiểu này sẽ thích đồ mềm hoặc giòn dễ ăn.

Với những trẻ hiếu động, có thể giờ ăn không phù hợp với thời gian biểu của chúng. Các bữa ăn nhẹ sẽ tốt hơn và hấp dẫn với chúng hơn, vì vậy bạn hãy chuẩn bị các bữa ăn nhẹ trong ngày, bày chúng lên bàn và khi đói, chúng sẽ ăn mà không cần dỗ dành nhiều.

Bạn cũng nên xem lại thời gian ăn của trẻ, tránh cho trẻ ăn vào thời điểm phát sóng chương trình tivi trẻ yêu thích vì bởi điều này khiến trẻ không tập trung vào ăn. Bên cạnh đó, những bữa cơm toàn gia đình cũng giúp trẻ thoải mái hơn và muốn thử những món ăn mới nếu chúng thấy bố mẹ hay các anh chị mình cùng thưởng thức. Ăn một mình sẽ cho trẻ cảm giác bạn đang khắt khe bởi tật biếng ăn của chúng và làm trẻ cảm thấy sợ ăn.

Bạn nên để ý đến cách bạn trao đổi với trẻ về món ăn bạn không thích. Nếu trẻ nhìn thấy bạn không ăn món rau thì chúng sẽ có ấn tượng không tốt và cũng sẽ không thích món đó.

Đồng thời việc thưởng cho trẻ bánh ngọt hay kem cũng sẽ khiến chúng có xu hướng không ăn cho đến khi được thưởng thứ chúng muốn. Để tránh thói quen đó của trẻ, bạn hãy coi những đồ ăn như kem hay bánh ngọt là món tráng miệng chứ không phải một phần của bữa ăn chính.

Cho phép trẻ cầm thức ăn bằng tay để chúng tự tìm hiểu xem đồ ăn nào dễ ăn trước. Với trẻ biếng ăn, bạn cũng có thể cân nhắc cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Bạn nên tư vấn ý kiến bác sĩ để chọn loại thực phẩm phù hợp cho con.

Theo Gia Minh
Tiền Phong

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet