- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng chất béo đúng cách cho trẻ
Sử dụng chất béo đầy đủ, đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ năng lượng, nguyên liệu để phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ.
Sử dụng chất béo đầy đủ, đadạng sẽ giúp trẻ nhận đủ năng lượng, nguyên liệu để phát triển thể chất vàtrí tuệ. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng chất béo trong khẩu phần ăn củatrẻ.
Chất béo (lipid) là một trong4 nhóm chất dinh dưỡng chính cấu tạo nên khẩu phần ăn, có vai trò quan trọngcung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cao gấp đôi chất bột đường và chấtđạm, là nguồn dự trữ năng lượng lớn nhất và là nguồn cung cấp các a-xít béocần thiết...
Chất béo còn đóng vai trò trong cấu tạo màng tế bào tất cả các mô, đặc biệtlà tế bào thần kinh và võng mạc, ngoài ra còn giúp tạo nên một số hormone vàcác hóa chất trung gian quan trọng trong cơ thể. Việc sử dụng chất béo thếnào cho hợp lý, đặc biệt với cơ thể của trẻ em là điều rất quan trọng.
Sử dụng chất béo đầy đủ, đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ năng lượng, nguyên liệu để phát triển thể chất và trí tuệ |
Dầu thực vật dễ hấp thu?
Các bà mẹ cũng như nhân viêncác bếp ăn phục vụ cho trẻ nên chú ý: Trong điều kiện nhiệt độ bình thường,chất béo ở trạng thái lỏng được gọi là dầu, ở trạng thái đặc thì được gọi làmỡ. Tính chất sinh học và vai trò của chất béo phụ thuộc vào các a-xít béocấu tạo nên.
Trong số hàng trăm loại a-xít béo, có 2 loại cơ thể không thể tự tổng hợpđược mà phải nhận vào từ bên ngoài (gọi là các a-xít béo thiết yếu). Đó làa-xít linoleic (có nhiều trong dầu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu rumsafflower, dầu bắp, dầu ô liu... ) và a-xít linolenic (có nhiều trong dầunành, hạt cải...).
Các nhà khoa học còn chia a-xítbéo thành a-xít béo no và a-xít béo không no. Sở dĩ người ta hay nói dầuthực vật dễ hấp thu hơn mỡ động vật là do trong dầu thực vật có nhiều a-xítbéo không no hơn so với mỡ động vật. A-xít béo không no có nhiều trong sữamẹ, hải sản... còn a-xít béo no có nhiều trong mỡ động vật (trừ mỡ cá), dầudừa, dầu cọ.
Cơ thể trẻ rất cần chấtbéo
Ở người lớn, việc sử dụngchất béo quá mức, nhất là các loại chất béo no và cholesterol có liên quanđến nguy cơ bệnh tim mạch và cao huyết áp, do đó cần giới hạn ở khoảng15%-20% tổng năng lượng và giảm chất béo no cũng như cholesterol.
Đối với trẻ em, việc sử dụngchất béo hợp lý cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của trẻ tănggấp đôi sau khi được 5 tháng tuổi, gấp 3 lúc 1 tuổi, gấp 4 lúc 2 tuổi. Nãocủa trẻ cũng tăng gấp 3 khi trẻ 1 tuổi, đạt 80% não người lớn lúc 2 tuổi,bằng não người trưởng thành khi trẻ 6 tuổi, mà chất béo thì lại chiếm đến70%-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Do đó, thời gian này trẻ cần nănglượng và chất béo rất nhiều.
Trẻ càng nhỏ, tổng lượng chấtbéo sử dụng càng cao. Ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo,trẻ dưới 1 tuổi cần 40% và trẻ 1 đến 2 tuổi cần 30% đến 35%. Trẻ dưới 2 tuổirất cần được cung cấp cholesterol để hoàn thiện não và hệ thần kinh nên phảicó nguồn chất béo động vật.
Trong khẩu phần ăn của trẻ,ngoài lượng chất béo có sẵn trong sữa, các bà mẹ nên chú ý bổ sung cho đủlượng chất béo được khuyến nghị, bởi thực tế cho thấy đa số trẻ suy dinhdưỡng đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) đều do có khẩu phần ăn chưađủ chất béo. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà lạm dụng chất béo trong khẩuphần ăn và nhớ chọn loại dầu mỡ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không tái sử dụng chất béo
Cũng nên chú ý rằng chất béokhông no rất dễ bị ô xy hóa, nhất là ở nhiệt độ cao, sinh ra nhiều chất độc,do đó việc bảo quản cần kỹ càng hơn và không được dùng để nấu ở nhiệt độ quácao. Muốn tránh nguy cơ tạo thành những chất độc cho cơ thể thì không nêntái sử dụng chất béo (chiên xào nhiều lần), chọn loại dầu mỡ thích hợp chotừng cách chế biến và không nấu chất béo ở trên nhiệt độ bay hơi đã được ghichú cụ thể cho từng loại dầu mỡ.
Nhiệt độ bay hơi cao thíchhợp cho chiên rán ngập là dầu cải, dầu bắp, dầu hướng dương và dầu rum. Loạidầu ít chất béo no chọn để dùng trong trộn salad và chiên xào nhanh là dầucải, dầu bắp, dầu ô liu, hướng dương, rum, mè, nành... Nên hạn chế dùng loạicó nhiều chất béo no.
|
-
Làm mẹ1 giờ trướcĐối với thai nhi từ 24 - 26 tuần tuổi, tỷ lệ các bé bị dây rốn quấn cổ là vào khoảng 12%. Tỷ lệ này tăng lên 37% khi thai nhi đã phát triển đủ tháng.
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Yêu1 giờ trướcKhi phụ nữ tìm kiếm bạn đời, khuyên bạn phải học nhìn rõ tính cách của anh ta qua từng chi tiết, bởi vì tính cách của người đàn ông ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc trong hôn nhân.
-
Vào bếp1 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Nhà đẹp1 giờ trướcTheo người xưa, 3 cây cảnh này thu hút quý nhân tới nhà, trồng trước cửa mang lại ngũ phúc, gia đình thêm thịnh vượng.
-
Tâm sự1 giờ trướcDo đó cháu cũng nên rộng lượng, bao dung mà cho vợ cơ hội trở về trong danh dự, nếu cô ấy đã có lời xin cháu tha thứ. Bác nghĩ với tấm lòng vị tha, nhân ái của cháu như vậy, nhất định vợ cháu sẽ biết phải sống thế nào để xứng đáng với cháu.
-
Vào bếp5 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Nhà đẹp5 giờ trước5 cây cảnh này không chỉ đẹp, nở hoa nhiều mà còn thơm ngát, giúp gia đình bạn luôn thơm ngát, phong thủy thịnh vượng.
-
Yêu5 giờ trướcNhững lúc vợ chồng quan hệ, 'cậu nhỏ' của anh không ‘cương cứng’ được. Khi vào viện kiểm tra, anh đã rất bất ngờ trước lý do gặp phải.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Làm mẹ6 giờ trướcViệc giáo dục giới tính cho trẻ là điều không hề dễ dàng nhưng cha mẹ nên làm sớm.
-
Yêu8 giờ trướcCâu nói của mẹ chồng khiến cô buồn tủi.