Trẻ có thể chết vì bị chọc cười khi ăn

Thứ ba, 14/12/2010 08:49
Đã có không ít cái chết thương tâm của trẻ vì sặc khi bú. Một nguyên nhân dẫn đến tai nạn đau lòng này là người lớn để trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch.

Đãcó không ít cái chết thương tâm của trẻ vì sặc khi bú. Một nguyên nhân dẫnđến tai nạn đau lòng này là người lớn để trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch.

>>

Bác sĩ Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, cho biết sặc sữa rấtthường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh. Không ít trường hợp trẻ đã 3 - 4tháng tuổi, bắt đầu biết tiếp xúc với những người xung quanh nhưng tai nạnsặc sữa vẫn còn xảy ra.

Suýt chết vì cười

Đến tận bây giờ, chị H. ở phố Cát Linh, Hà Nội vẫn chưa hết khiếp sợ khinhắc lại chuyện bé T., con trai chị, bị cấp cứu vì sặc sữa khi 9 tháng tuổi.Do bé rất lười ăn, lại thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng nên hằng ngàyvào mỗi bữa ăn hoặc khi cho bé bú sữa, người nhà lại thay nhau đùa với bé đểbé cười cho nhanh… nuốt thức ăn. Hôm đó, khi thấy bé cười, chị liền dốc bìnhsữa vào miệng cho con. Sau một tràng ho sặc sụa, bé T., tím ngắt người, khóckhông thành tiếng nên vội vàng đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ cho biết chỉ chậmchút nữa, có thể con chị đã tử vong do sặc sữa.

Trẻ có thể chết vì bị chọc cười khi ăn

Tuyệt đối không chọc trẻ cười khi trẻ đang bú


Theo bác sĩ Nhuận, có rất nhiều nguyên nhân gây sặc sữa ở trẻ như: các bà mẹvừa cho con bú vừa nói chuyện với trẻ, trẻ mải hóng chuyện có thể ngậm sữatrong miệng không chịu nuốt, hoặc người lớn chọc để trẻ cười, gây sặc. Mộtsố gia đình mua phải núm vú cao su có lỗ thông quá rộng, sữa chảy nhiều,chảy mạnh khiến trẻ không nuốt kịp. Cũng có một số trẻ không chịu bú bình,các bà mẹ dùng thìa hoặc chén đổ sữa vào miệng để ép uống khiến trẻ khôngnuốt kịp. Đặc biệt, có một số thói quen gây nguy hiểm như bịt mũi trẻ bắt nuốt,trẻ khóc vẫn đút thức ăn, trẻ vừa ăn vừa ngủ hay các bà mẹ vừa ngủ vừa chocon bú… khiến trẻ không nuốt được, khi thở mạnh có thể hít sữa lên mũi, gâytắc đường hô hấp.

Các cách sơ cứu

Bác sĩ Nhuận khuyên, để hạn chế tình trạng trẻ bị sặc khi cho bú, cho ăn,cần chú ý: Khi cho bú, trẻ thường bị sặc ngay từ những dòng sữa đầu tiên, dùlà bú mẹ hay bú bình cũng vậy vì lúc này dòng sữa đổ vào miệng bé ào ạt vàđột ngột; nhất là khi cháu bé đang đói. Do đó, bà mẹ phải giữ bầu vú (hoặckhông được đục lỗ đầu vú cao su to quá) để hạn chế tốc độ dòng sữa không chochảy quá nhanh.

Khi cho bé uống sữa, ăn cháo hoặc ăn bột cũng phải cho ăn, uống từ từ. Chờtrẻ nuốt xong miếng trước rồi mới cho ăn tiếp miếng sau.

Trong lúc trẻ đang bú hoặc đang ngậm thức ăn trong miệng, không nói chuyệnhoặc làm cho trẻ cười. Nếu trẻ đang khóc thì phải dỗ nín rồi mới cho ăn haybú. Đặc biệt, khi trẻ đang nức nở là lúc có những nhịp hít vào mạnh sau cơnkhóc, phải chờ cho qua rồi mới cho ăn hay bú.

Không được bịt mũi hoặc miệng trẻ để buộc bé phải nuốt thức ăn khi trẻ ngậmtrong miệng.

Nếu không may trẻ đang bú hay ăn bị sặc, cần phải ngừng ngay việc cho ăn,cho bú. Nếu trẻ đang được mẹ bế bú thì lật nghiêng đầu trẻ sang một bên hoặclật sấp trẻ xuống. Nếu trẻ đang ngồi hoặc đứng thì giúp trẻ ngả đầu và thânmình ra phía trước để chất gây sặc có thể thoát ra ngoài, không chạy vàođường thở. Trường hợp trẻ ho rũ rượi, mặt đỏ tía hay tím tái thì bà mẹ lậptức ngậm miệng mình vào mũi con, một bàn tay bịt miệng trẻ lại (trường hợpcon còn quá nhỏ thì ngậm miệng cả vào mồm và mũi bé) mút thật mạnh để thứcăn trong đường thở của bé được hút vào miệng mình rồi nhổ ra ngoài. Có thểlàm như thế vài lượt rồi cho trẻ đi cấp cứu kịp thời.

Theo Phương Uyên
Đất Việt

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet