5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài

Khi nói đến "thiênđường" quà vặt ở Việt Nam, "thượng đế" hẳn không thể không nhắc đến các món bánhxèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh gối và gỏi cuốn.

Khi nói đến "thiênđường" quà vặt ở Việt Nam, "thượng đế" hẳn không thể không nhắc đến các món bánhxèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh gối và gỏi cuốn.

Dưới đây là một số món quà vặt ởViệt Nam được "show" trên CNNGo:

Bánh xèo
 
5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài
 

Nhắc tới bánh xèo, nhiều ngườinghĩ ngay đến hương vị giòn rụm của bánh xèo miền Nam. Bánh có hình dạng giốngvới bánh crepe, được rán với thịt lợn, tôm, giá và được tô điểm bằng rau sốngtươi. Đây được coi là một món bánh truyền thống của người Việt Nam. Tuỳ theotừng địa phương tại Việt Nam mà bánh có cách chế biến và hương vị riêng. Thườngthì có hai phong cách chính là bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Bánh xèo ăn kèmvới rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.

Để thưởng thức loại bánh này nhưngười dân bản địa, bạn hãy cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, cuốn trong bánh đanem hay lá rau diếp, nhúng bánh vào nước chấm đặc biệt mà đầu bếp chuẩn bị. Bạnhãy tìm đến quán bánh xèo nổi tiếng ở địa chỉ 46A Đinh Công Tráng, quận 1, TPHCM, để thưởng thức hương vị khó quên của món bánh này.

Bánh khọt
 
5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài
 

Loại bánh có hương vị đặc biệt vàxinh xắn này được tìm thấy ở ba miền với thành phần giống hệt nhau nhưng có khácvề kích cỡ. Thông thường một chiếc bánh khọt được đựng trong một chiếc đĩa nhỏ,vừa miệng ăn. Phần vỏ giòn bên ngoài được là từ sữa dừa, với nhân tôm, đậu,hành. Quán bánh khọt nổi tiếng ở TP HCM là quán Cô Ba Vũng Tàu, 59B Cao Thắng,quận 3.

Bánh chuối
 
5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài
 

Bánh chuối là món ăn vặt thườngxuất hiện khi trời trở gió và lúc đó, khi ta nhìn thấy đâu đó ở góc ngã ba, ngãtư đường phố Hà Nội xuất hiện những hàng bánh chuối.

Muốn có chiếc bánh ngon, dẻo,thơm mùi chuối, lại có màu sắc hấp dẫn cũng khá công phu. Đầu tiên, người taphải chọn được những quả chuối tây to, dài, tròn mập, màu vàng phủ đều ôm lấyquả rồi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc. Sau đó, người làm cho từng miếng chuốivào túi ni lông ép dẹt để đảm bảo độ dai của bánh.

Bột là khâu quan trọng khi làm bánh chuối. Nếu chỉ làm toàn bột mỳ, bánh khôngthơm; chỉ bột gạo tẻ bánh không ngon; chút bột nếp bánh không xốp... nên ngườita trộn ba thứ ấy mỗi thứ một ít, thêm một ít bột nở, một ít đường và một lượngnhỏ phẩm màu thực phẩm. Tiếp đó, họ đổ nước vào pha theo tỷ lệ thích hợp sao chochúng có độ sền sệt, ủ độ hai tiếng, tạo lớp men nhẹ, tăng độ dính kết của bột.

Cho mỡ vào chảo đun sôi, quệtmiếng chuối vào lớp bột sao cho bột phủ đều bao lấy miếng chuối. Thả miếng chuốivào chảo mỡ đang sôi. Đợi khi bánh chín, mặt bánh có màu nâu đỏ.
 
Ngoài loại bánh chuối đơn thuần này, nhiều hàng còn dùng khoai lang sống tháichỉ rán cùng cùng lát chuối để rán. Bên cạnh bánh chuối, người ta còn làm rabánh chuối lạc và bánh chuối hấp. Bánh chuối dân giã kể trên được bán nhiều ởđường cơm nguội gần khách sạn Thắng Lợi, đoạn đường vào  phủ Tây Hồ.

Bánh gối
 
5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài
 

Giống với bánh bao, bánh gốikhông có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng món ăn vặt này đã trở nên phổ biến từ rấtlâu và cũng là một trong những món ăn vặt "đầu bảng" của mùa đông. Ở Hà Nội,bánh gối ở phố Lý Quốc Sư là một địa chỉ rất nổi tiếng. Vỏ bánh vàng ruộm, giònvà dai; nhân bánh được trộn từ những nguyên liệu gần giống với chả nem, gồm cóthịt băm, miến, nấm tai mèo và trứng, làp xường.

Món ăn vặt này kết hợp với bátnước chấm được pha rất "chuẩn" là sự hấp dẫn khó cưỡng với thực khách.

Gỏi cuốn

5 món quà vặt Việt Nam"hot" trên báo nước ngoài
 

Là một phiên bản của nem rán, gỏi cuốn ngày càng được ưa chuộng nhờsự tươi ngon lại tốt cho sức khỏe khi bạn đã thưởng thức quá nhiềumón rán ở Việt Nam. Một chiếc gỏi cuốn đúng cách bắt đầu từ những láxà lách tươi rói, tiếp đến là thịt thái lát mỏng, dùng kèm các loạirau sống như rau mùi, khế chua, dứa, chuối xanh... cuộn chặt tay vàgọn gàng, chấm ngập nước mắm chanh ớt. Bạn có thể tìm thấy đủ loạigỏi cuốn tại Quán ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Theo ĐấtViệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.