Bánh mướt- món ngon xứ Nghệ

Thứ tư, 13/10/2010 08:57
“Bánh mướt” có lẽ ít người biết tới, bởi đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc Trung Bộ : Nghệ An – Hà Tĩnh.

“Bánh mướt” có lẽ ítngười biết tới, bởi đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc Trung Bộ : NghệAn – Hà Tĩnh.

Bánh mướt thoạt nhìn trông giốngbánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thử lại thấy hương vịriêng biệt, không lẫn vào đâu được.

Bánh mướt được làm từ gạo tẻ, gạoở đây phải đựơc ngâm trong nước sạch nhiều giờ, cho từng hạt gạo ngấm nước, nởđều và mềm rồi mới mang đi nghiền thành bột. Ngày trước bột thường được xaytrong những cối đá, phải xay đi xay lại nhiều lần bột mới nhuyễn. Ngày nay hiệnđại hơn, người ta nghiền bột bằng máy, vừa ít tốn thời gian mà bột cũng nhanhnhuyễn hơn.

Bánh mướt- món ngon xứ Nghệ

Bột nghiền xong cũng chưa thểtráng ngay thành bánh được, phải để bột lặng trong nước khoảng từ 2 giờ trở lên,người ta gọi đó là ủ bột. Ủ bột để  khi tráng,  bánh mới nở phồng, ăn mới dẻodai.

Ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, bánhmướt là món ăn được nhiều người yêu thích. Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm mộtchén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng.

Nếu dùng bánh mướt để đãi kháchthì có thể dùng kèm với thịt heo nướng, bò nướng lụi, chả nem rán, bò lá lốt mỡchài rất ngon. Đặc biệt hơn,  bánh mướt ăn với bò hấp thố, bò nhúng dấm…cuốnbánh tráng, kèm rau xà lách và đủ loại rau thơm hấp dẫn.

Bánh mướt- món ngon xứ Nghệ

Bánh mướt là món ăn gắn bó vớingười dân xứ Nghệ, vào những buổi sáng ngoài đồng ruộng, những bữa trưa đãi bạnbè, hay trong những dịp gia đình đãi khách phương xa. Bánh mướt là một phầnkhông thể thiếu trong ẩm thực thường ngày của người dân nơi đây

Theo PNO


 
 
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet