Bún cá Hà Nội

Thứ tư, 14/04/2010 08:12
Nhiều người sành ăn ở Hà Nội  quyết không chịu chọn món bún nào khác ngoài bún cá. Đặc biệt là họ nhất định vào  mấy quán đơn sơ nơi góc phố thưa người, đặt vừa đủ dăm ba cái bàn, cái ghế con con, mới chịu thưởng thức.

Nhiều người sành ăn ở Hà Nội quyết không chịu chọn món bún nào khác ngoài bún cá. Đặc biệt là họ nhất địnhvào  mấy quán đơn sơ nơi góc phố thưa người, đặt vừa đủ dăm ba cái bàn, cái ghếcon con, mới chịu thưởng thức.

Bún cá Hà Nội

Hà Nội ngày cuối tuần nhè nhẹ mưaphùn. Bầu không khí ren rét, se se thật lý tưởng để người ta ngồi cùng nhau bênmột gánh hàng rong ăn món gì ấm nóng. Và tôi chọn một hàng bún cá để tạt vào.

Hà Nội lạ thế. Sầm uất sôi nổiđến đâu vẫn có những ngóc, ngách những ngõ nhỏ để người ta đi tìm một chút chầmchậm bình yên. Biết bao quán ăn bề thế, hào nhoáng, nhưng những quán hàng nhỏnhỏ xiêu xiêu nơi góc phố vẫn chẳng bao giờ vắng khách. Người ta tìm đến, mộtphần để thỏa thú ẩm thực đường phố và vừa để tìm kiếm những hương vị truyềnthống của đất Hà thành.

"Nhà quê" mà ngon lạ

Tưởng như bún chả, bún mọc, búnthang, bún bò…có thể lấn át được cái món bún cá nghe tên hơi "nhà quê" ấy. Gọilà bún cá mà chẳng sợ tanh. Cô bán hàng mau mắn đặt lên bàn một bát bún. Chưa ănđã nức mùi quyến rũ. Đừng vội, hãy ngắm cho đã mắt cái “tác phẩm” nhỏ kỳ côngcủa người bán hàng. Những sợi bún quyện lấy nhau trắng ngần. Màu xanh của raucần, của hành lá, màu nâu sầm sậm của miếng thịt cá rán kỹ, nhúng trong nướcdùng loang loáng mỡ vàng ươm. Và màu đỏ của những miếng cà chua chín  mà khôngbị nát…Những gam màu ấy đan xen sao lại hài hòa đến thế, và sao chúng lại tạonên một sự mời gọi thiết tha đến thế!

Ngắm xong cũng đừng vội động đũa,hãy từ từ thưởng thức chút nước dùng. Ngòn ngọt mà lại chua chua, đậm đà khó tả.Bún cá hấp dẫn lạ lùng từ cái vị nước dùng đậm đà ấy.

Ô kìa từng miếng thịt cá đã đượcrán kỹ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đưa vào miệng thấy thơm lựng, ăn mềm mà không nát,dai dai mà sần sật. Đặc biệt cái  tanh tao vốn có đã tan biến hoàn toàn. 

Khi thưởng thức, bạn nhớ ăn kèmthêm mấy cọng rau cần xanh mởn, cùng lá hành hoa thái nhỏ. Rồi hãy từ từ hít hàmùi hành lá, thì là thơm lừng, mùi rau cần tái hăng hăng, vị cà chua ngòn ngọt,chua chua như tan ra trên đầu lưỡi. Rau ăn kèm với bún cá Hà Nội khác hẳn vớinhững loại rau thường dùng với bún cá miền Trung. Người miền Trung ăn bún cá rấtkhoái rau muống bào nhỏ và hoa chuối xắt sợi.

Bún cá Hà Nội
Chả cá ăn với bún

Tươi ngon

Hỏi cô bán hàng về “bí kíp” làmmón bún cá ngon đến thế, cô chỉ cười xòa: “Chọn nguyên liệu cái gì cũng phảithật tươi. Nước dùng ninh từ xương mấy tiếng đồng hồ, có kèm mấy quả cà chua.Không phải cá nào cũng làm bún được mà nên chọn cá trắm, loại cá xương ít, thịtthơm".

Do dùng nguyên liệu làm chả từ cásống ở ao hồ nên bún cá Hà Nội có hương vị rất riêng. Miếng chả cá không mặn mòinhư chả cá Nha Trang, hay Quy Nhơn, nhưng nó có hương vị ngọt thanh và mềm.

Cô chủ còn dặn dò tỉ mỉ: cá đemvề làm sạch, lọc hết xương, ướp gia vị rồi cho vào rán. Khi rán cá phải lưu ýrán vừa đủ độ, không để cá giòn quá kẻo cho vào bún sẽ dai hoặc bở. Rau cần hànhlá, thứ nào cũng cần nhưng chỉ vừa đủ mà thôi...

Phải lắm, cái gì cũng chỉ nên vừađủ, để bát bún không thành ra lộn xộn đến vô duyên! Để bát bún vừa hết mà hơinóng vẫn nhè nhẹ đưa lên, không sợ tanh, không sợ nguội. Để khách hàng ăn xongkhông bao giờ phải kêu no quá hay ngán quá…

Nghe thì đơn giản thế, nhưngkhông phải ai cũng làm được món bún cá thành công. Cái khéo léo, cái nhạy củangười bán hàng cũng là một yếu tố đặc biệt giúp bát bún cá thực sự trở thànhniềm thương, nỗi nhớ, thành ấn tượng khó quên của nhiều thực khách.

Theo Quỳnh Anh
Bún cá Hà Nội

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet