Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cá lóc nướng cuốn lá sen non là một món ngon hình như chỉ ở vùng Cao Lãnh, Đồng Tháp Mười và vài nơi có trồng sen mới có; bởi lá sen non tươi, mới hái cuốn cá lóc mới "chất lượng".

Cá lóc nướng cuốnlá sen non là một món ngon hình như chỉ ở vùng Cao Lãnh, Đồng Tháp Mười và vàinơi có trồng sen mới có; bởi lá sen non tươi, mới hái cuốn cá lóc mới "chấtlượng".

Chọn cá lóc chừng nonmột kí trở lại còn tươi sống, rửa sạch cho vào thau rồi rải đều một lớp muối hộtlên trên, đậy kín lại. Một lúc sau, cá vùng vẫy sẽ sạch chất nhờn. Lấy một quetre vót nhọn xiên cá từ miệng đến đuôi, quấn cá kín lại bằng hai ba lớp lá sen.

Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cho cá lên bếp thanhồng nướng, xoay trở cá cho chín đều. Khi lá cháy hết cũng là lúc cá chín. Cáchín nhờ hơi nóng của lá sen tươi toả ra như hấp. Cách nướng này không làm da cábị cháy khét như nướng trui.

Đem cá xuống đĩa,banh sống lưng cá ra, rút bỏ xương, phết mỡ hành, rắc đậu phộng giã giập lên,cuốn cá với lá sen non (thay bánh tráng) còn búp hoặc mới bung lá ra với cácloại rau ghém, bún, thịt ba rọi sắc bản mỏng, tôm tép lột,  chấm cùng nước mắmnêm được pha chế cho vừa ăn. Da cá vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi,ruột cá đắng dịu, vị lá sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen, món đặcsản hấp dẫn này đã làm nhiều khách sành ẩm thực phải “tương tư”!

TheoNgọc Xoàn
Cá lóc nướng cuốn lá sen non

 



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.