Chèo Hà Nội phục dựng vở Tống Trân - Cúc Hoa

Thứ ba, 11/05/2010 14:32

Song song với việc “làm mới”chèo bằng những yếu tố hiện đại, Nhà hát chèo Hà Nội luôn dàn dựng, biểu diễnnhững vở chèo cổ mang tính “nguyên mẫu” của chèo như Quan âm Thị Kính, TrươngViên, Lưu Bình Dương Lễ… Và tới đây, vở diễn Tống Trân - Cúc Hoa sẽ được ra mắtkhán giả.

Nội dung vở diễn kể về cuộc tìnhduyên thuỷ chung, son sắt giữa Tống Trân, chàng trai hiếu hạnh và Cúc Hoa, côgái con nhà giàu, trọng nghĩa khinh tài. Tống Trân sa cơ, dắt mẹ đi ăn xin, gặpCúc Hoa nhân từ, đem cho cơm gạo. Phú ông, cha Cúc Hoa bắt gặp, tức giận bắt conlấy người ăn mày ấy. Cúc Hoa không từ chối, đảm đang nuôi mẹ chồng, nuôi chồngăn học. Tống Trân thi đỗ trạng nguyên; vì từ chối lấy công chúa nên nhà vua bắtđi sứ nước Tần mười năm. Sang nước Tần, Tống Trân bị vua Tần khinh ghét vì là sứgiả của "An Nam tiểu quốc", bày đặt nhiều điều để hãm hại. Nhưng nhờ tài ba, trítuệ, chàng đã vượt qua mọi thử thách. Vua Tần định gả công chúa cho chàng nhưngchàng từ chối.
 
Trong khi đó, Cúc Hoa ở nhà bị cha đánh đập, buộc phải lấy đình trưởng giàu có.Nàng chuẩn bị quyên sinh thì Tống Trân kịp trở về nước. Đám cưới kia khôngthành. Tống Trân gặp lại mẹ và vợ, sum họp hạnh phúc. Công chúa con vua Tần vẫngiữ lòng yêu thương Tống Trân, xin vua cha sang Nam Việt. Gặp bão biển, nàngđược cứu vớt và gặp lại Tống Trân, bằng lòng làm vợ thứ chàng.

Chèo Hà Nội phục dựng vở Tống Trân - Cúc Hoa
Bên cạnh việc "làm mới" Chèo với những đầu tư va dàn dựng gây "sốc", Chèo Hà Nội vẫn luôn dàn dựng những vở chèo cổ đặc sắc để bảo tồn vốn cổ. Cảnh trong vở Quan âm Thị Kính (ảnh)

Dù là vở diễn cổ, với câuchuyện cổ nhưng nội dung lại đề cập đến những chủ đề quen thuộc với đời sốnghiện đại: tình nghĩa vợ chồng thuỷ chung; tài ba, trí tuệ và lòng dũng cảmcủa những người chân chính; thói tham lam của danh vọng tiền tài của tầnglớp trưởng giả. Chính vì vậy, thông điệp mà vở diễn gửi đến khán giả củangày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.
 
Tham gia vở diễn này là diễn viên Đoàn 3 - Nhà hát chèo Hà Nội. Họ là nhữngdiễn viên rất trẻ, đang ở độ tuổi 20 đầy nhiệt huyết và khát khao, đam mênghệ thuật. Duy Nguyễn và Tuyết Hoa đều ở tuổi ngoài 20 được giao vai chính:Tống Trân - Cúc Hoa. Họ không những không ngại ngần lo sợ vì được giao nhiệmvụ quan trọng, trái lại, họ rất tự tin, hào hứng muốn chứng tỏ bản thân vàkhám phá chính mình. 

NSƯT Thúy Mùi - giám đốc nhà hátchèo Hà Nội cho biết: "Chúng tôi luôn kích thích sự sáng tạo của các em trẻ vàluôn dành cho các em có cơ hội để thể hiện bản thân mình. Tôi tin vào lớp trẻ vàthực tế đã cho thấy, các em rất say mê và cống hiến hết mình và đã đạt đượcnhững kết quả đáng tự hào. Lãnh đạo nhà hát luôn trân trọng các em và mạnh dạngiao cho các em những vai diễn chính để họ phát huy tài năng và sức trẻ.
 
Tống Trân - Cúc Hoa bản cổ của kịch tác gia Hà Văn Cầu đã được NSND Doãn HoàngGiang dàn dựng lại. Vẫn nguyên chất chèo cổ, nguyên bản về nội dung và thôngđiệp nhưng lại có sức lôi cuốn và hấp dẫn rất riêng, mang đậm “chất” Doãn HoàngGiang và nét đặc trưng của Chèo Hà Nội. Vở diễn này đảm bảo được sự mộc mạc, dângiã của chèo cổ nhưng vẫn có những món “độc” và đặc biệt để tạo kịch tính và hấpdẫn dưới bàn tay “phù thủy” Doãn Hoàng Giang.

Tống Trân - Cúc Hoa sẽ trình diễn 2 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội (12 – 13/5/2010)

Theo Nhật Anh
Chèo Hà Nội phục dựng vở Tống Trân - Cúc Hoa

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet