- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Hà thành
Cũng có thể nói, đã là người Hà Nội, không ai là không từng mê mẩn món này. Đậu Mơ tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng chứa một hương vị đặc biệt, chứa trong mình đủ vị ngọt bùi của đất và người Hà thành.
Cũng có thể nói, đãlà người Hà Nội, không ai là không từng mê mẩn món này. Đậu Mơ tuy chỉ là món ăndân dã nhưng chứa một hương vị đặc biệt, chứa trong mình đủ vị ngọt bùi của đấtvà người Hà thành.
Cầm bìa đậu trắngnhư sứ trên tay, bà tôi - người gắn bó với nghề làm đậu cả cuộc đời mình - vẫnhay kể: “Đậu phụ được làm tại làng Mai Động nhưng làng này vốn thuộc Kẻ Mơ, gồmHoàng Mai, Thanh Mai, Bạch Mai, Mai Động, Mơ Táo nên được gọi là đậu Mơ. Tươngtruyền, ông tổ của nghề đậu Mơ là Đô úy Tam Trinh, những năm tháng dạy học ởđây, vị tướng tài có công “Phù Trưng lập quốc” đã dạy nghề làm đậu phụ cho dân.Đồng thời, ông cũng là ông tổ lò vật Mai Động, được nhân dân địa phương tôn làmThành Hoàng làng”. Từ đó đến nay, nghề làm đậu đã trở thành nghề gia truyền củanhiều gia đình nơi đây, để đậu Mơ trở thành “thương hiệu” nổi tiếng khắp 36 phốphường.
Ảnh minh họa |
Ở với bà từ nhỏ,chứng kiến bà làm đậu hàng ngày tôi mới biết, tuy chỉ là bìa đậu nhỏ bé, vẫnđược liệt vào món ăn bình dân, nhưng để làm ra được bìa đậu cũng đòi hỏi khánhiều công phu. Đậu được làm từ đậu tương, nhưng đậu tương để làm ra đậu Mơ thìphải là đậu loại một, vàng óng và đều nhau tăm tắp. Ngâm đậu tương qua một đêmrồi đem vo sạch cho tróc vỏ, hết sạn. Sau đó đậu được xay ra để lấy nước cốtđậu, vừa xay vừa từ từ cho thêm nước, mà nước này phải lấy từ giếng làng MaiĐộng, trong vắt và ngọt, để đậu có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.Nước cốt đậu được cho vào một túi vải thô, vắt để lọc bớt chất xơ.
Sau khi vắt, thứcòn lại trong túi là bã đậu, thường làm thức ăn cho lợn. Nước đậu được vắt rathì cho vào chảo hoặc nồi lớn để nấu chín. Đây là bước quyết định sự thơm ngoncủa đậu. Nếu non lửa, đậu sẽ không ngọt, nhưng nếu quá lửa, đậu sẽ bị khê, thậmchí khét. Sau khi nước đậu được nấu chín tới, bà tôi đổ ra một cái chum đất lớnvà để nguội bớt đến nhiệt độ khoảng 80°C. Nước đậu nóng được cho thêm nước chualàm kết tủa đậu tương thành dạng bánh mà dân làng làm đậu vẫn thường gọi là “ócđậu”.
Đôi tay thoănthoắt, mắt mơ màng như nhìn về quá khứ, bà tôi kể: “Xưa kia, tiêu chuẩn “đắtchồng” hay “ế chồng” của con gái làng Mơ phụ thuộc khá nhiều vào tài pha đậu vàgói đậu”. Nước chua pha sữa đậu rất từ từ, từng giọt, từng giọt một. Vừa phanước vừa phải khuấy rất nhẹ nhàng. Đến khi nước đậu kết thành những mảng nho nhỏnhư những bông hoa chanh, hoa bưởi trắng ngần thì dừng lại, vớt óc đậu nhẹ nhàngtheo kiểu hớt từng lớp mỏng 1 cm bằng một chiếc thìa kim loại có dạng hình tròn,đáy lõm, cho vào một chiếc khăn xô nhỏ để gói với khuôn gỗ. Sau khi gói xong đậuđược cho vào lòng khuôn. Một khuôn thường đặt được vào trong lòng khuôn 20 chiếcđậu một mẻ.
Đậu Mơ khi bán rathị trường chỉ là những miếng đậu nhỏ xinh, màu trắng mịn, mềm mại, kích thướcnhỏ, phù hợp với lối thưởng thức rất thanh lịch của người Tràng An. Về cảm quan,đặc điểm đầu tiên để nhận biết đậu Mơ là bìa đậu phụ không được thẳng, mà theolối “vuông thành cong góc”. Tuy vậy, để tạo ra hình dáng như vậy không khó. Điềuquan trọng để đậu Mơ nổi tiếng, đi sâu vào tâm thức ẩm thực của người Hà Nội baođời qua chính là vị ngọt mát, béo bùi, dễ ăn, dễ nhớ mà không thể nhòa lẫn vớibất kỳ bìa đậu nào khác.
Từ ngày bà tôi mấtđi, gia đình tôi không còn ai theo nghề làm đậu, cũng chẳng còn ai sống ở MaiĐộng nữa, nhưng ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn như được nghe tiếng xay đậu ù ù,thấy trong làn khói bốc nghi ngút, dáng bà tôi nhỏ nhắn, tảo tần thoăn thoắt bênbếp lò. Và bởi thế, mỗi khi đi qua gánh bún đậu vỉa hè, tôi đều mỉm cười vì gặplại hương vị tuổi thơ của mình.
Theo Thúy Na
An ninh thủ đô
-
Sao1 giờ trướcNhiều người đẹp trong showbiz Việt gây bất ngờ cho người hâm mộ khi công khai đã có con. Bởi họ lặng lẽ trong suốt giai đoạn thai kỳ và chỉ một số ít người nổi tiếng cởi mở, công bố về "thiên thần nhỏ" ngay từ giai đoạn mang thai.
-
Âm nhạc4 giờ trướcCác thành viên của HKT - TiTi, Hồ Gia Hùng và Lý Tuấn Kiệt - từng bị gắn mác “thảm họa nhạc Việt” khi còn hoạt động sung sức. Đến khi HKT tan rã, 3 nghệ sĩ bất ngờ được dân mạng ca ngợi là những thần tượng.
-
Sao4 giờ trướcHoa hậu Ý Nhi hiện vẫn ở Úc, nàng hậu cập nhật cuộc sống giữa tin đồn đã kết hôn.
-
Sao5 giờ trướcNhiều ý kiến trái chiều xoay quanh kết quả của Nhã Phương trong một giải chạy bộ mới đây.
-
Sao9 giờ trướcHương Tràm cho biết sẽ tái xuất làng giải trí sau thời gian dài hạn chế hoạt động.
-
Sao17 giờ trướcSau 2 lần tình duyên "đứt gánh", Hùng Thuận hiện đã tìm được hạnh phúc mới bên bạn gái xinh đẹp. Ở tuổi 41, anh cũng có cuộc sống sung túc nhờ nghề môi giới bất động sản.
-
Sao18 giờ trướcBảo Anh bật khóc nức nở trên sóng truyền hình và nói rằng bạn bè cô khuyên rằng nữ ca sĩ xứng đáng có người đàn ông tốt hơn.
-
Sao19 giờ trướcTrước phản ứng của Trấn Thành, Hari Won quyết chụp màn hình "bóc phốt" ông xã.