‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ

Thứ sáu, 10/06/2011 11:40
Không có dáng vẻ ngôi sao, cũng không quen hành xử theo cách của người nổi tiếng, Quang Thắng ngoài đời cũng y như bản thân anh trong các tiểu phẩm gây cười xuất hiện trên màn ảnh truyền hình: Thô mộc, chất phác, hồn nhiên và rất thực tế...

Không có dáng vẻ ngôi sao, cũng không quen hành xử theo cách của người nổitiếng, Quang Thắng ngoài đời cũng y như bản thân anh trong các tiểu phẩm gâycười xuất hiện trên màn ảnh truyền hình: Thô mộc, chất phác, hồn nhiên và rấtthực tế...


Là diễn viên Đoàn kịch nói HảiPhòng, vận may bén duyên với chương trình "Gặp nhau cuối tuần" đình đám một thờicủa VTV3 lập tức biến Quang Thắng từ anh chàng miệt mài theo học lớp đạo diễntrong trường Đại học Sân khấu điện ảnh những mong đổi đời, thành nghệ sỹ hài cựckỳ quen mặt với công chúng và có vùng phủ sóng rộng đến độ, thường xuyên đượccác nhãn hàng mời quảng cáo sản phẩm.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Nghệ sĩ hài Quang Thắng

- Anh bảo đang có chuyến công tác dài ngày tạiĐà Nẵng. Nói công tác cho có vẻ hành chính sự vụ, chứ thực ra là chạy "sô" đúngkhông? Anh theo "sô" gì trong đó vậy?

Tôi vừa hoàn thành loạt "sô" diễnphục vụ các em thiếu nhi nhân dịp 1-6 đã vội vào Đà Nẵng quay các tập phim chochương trình "Ẩm thực độc đáo", giới thiệu món ngon vật lạ của mọi miền đấtnước. Sắp tới đây chúng tôi còn sang Thái Lan, đến cả những vùng Bác Hồ từngsinh sống để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của bà con người Việt mình bên đó.

- Nghe "giang hồ" đồn đại, vợ con anh vẫn sốngở Hải Phòng và anh thường xuyên phải đi đi về về. Anh chạy "sô" nhiều thế màchưa đủ tiền mua nhà Hà Nội sao?

Trời ơi, không bao giờ tôi có thể đủ tiền mua nhà Hà Nội được. Khi mình có 200triệu thì trị giá ngôi nhà là 500 triệu. Mình gắng tích lũy, dành dụm đủ 500triệu thì nhà cửa đã lên tới tiền tỉ rồi. Chạy "sô" thế, lao động quần quật nhưtôi vậy cũng chưa ăn thua gì.

Tôi có khấm khá, dư dả hơn một chút là so với các bạn đồng nghiệp ở Đoàn kịchHải Phòng thôi chứ đem ra đọ cùng mặt bằng chung của xã hội thì chạnh lòng lắm.Tôi có hai cô con gái. Cũng muốn ổn định nhà cửa để sau này các cháu lên Hà Nộihọc đại học, nhưng tình hình này, cả đời tôi sẽ phải đuổi theo điều đó.

- Đạo diễn, NSND Khải Hưng có lần "bật mí", ông ấy là người phát hiện ra QuangThắng và lôi Quang Thắng từ đám sinh viên tỉnh lẻ tá túc tại Trường Sân khấuĐiện ảnh lên thẳng màn hình vô tuyến? Con đường thành người nổi tiếng của anhbắt đầu từ đó?

Thực ra là thế này. Khi ở trong trường tôi có mẹ nuôi là cô Hương Dung. Cô HươngDung và anh Quốc Khánh hay rủ tôi đi đóng phim. Rồi đạo diễn Đỗ Thanh Hải về HảiPhòng làm phim cũng mời tôi vào một vài vai, toàn những vai rất nhỏ.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Quang Thắng và bạn thân, Vân Dung

Nhận cát sê đóng phim xong trừ tiền tàu xe có khi chả còn đồng nào, nhưng vẫnvui lắm. Sau đấy chú Khải Hưng bắt đầu thực hiện "Gặp nhau cuối tuần", có mộtvai diễn, định phân cho một anh, rồi anh ấy đóng cứng quá hay sao đó, thế là đạodiễn Đỗ Thanh Hải lôi tôi lên Hà Nội làm "Gặp nhau cuối tuần".

- Vậy khi đã thành "sao", mối quan hệ của anhvới ê kíp cũ thế nào, liệu có tốt đẹp như thuở ban đầu?

Tôi lúc nào cũng tâm niệm, mình được như ngày hôm nay là phải nhớ ơn chú KhảiHưng, cô Hương Dung và đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Mọi người có việc gì đó mà gọitôi, tôi luôn lao đến ngay. Tôi cũng từng nói với chú Khải Hưng là, trong côngviệc của chú bây giờ, có phần nào cháu lo được, đảm nhận được, chú cứ kêu, lúcnào cháu cũng sẵn sàng. Đạo diễn Khải Hưng cũng vui và hài lòng lắm.

- Chứ không phải anh mắc bệnh "ngôi sao", cành cao với cả những người từng giúpđỡ mình như điều tiếng từng dấy lên?

Tôi chả bao giờ coi mình là "ngôi sao". Sao xiếc gì tôi không thích. Tôi khôngđeo kính đen ở ngoài đời, không khệnh khạng vênh váo nọ kia. Tôi vẫn đi xe máyđội mũ bảo hiểm như thường, chưa lần nào bị phạt vì vi phạm Luật Giao thông. Tôithích đi ăn vỉa hè và ngại lắm khi bị mời vào cuộc mâm cao cỗ đầy. Ngày thườngtôi tự mình đi chợ nấu ăn bên Gia Lâm, các bà bán hàng toàn khen anh Thắng, chúThắng giản dị xởi lởi, đúng kiểu bình dân, con nhà lao động.

- Không thể phủ nhận bệ phóng của truyền hìnhđã biến anh thành người của công chúng? Và từ đó, anh cũng có điều kiện đặt giácho mình. Nghe nói Quang Thắng thường “hét” cát sê khá cao cho mỗi "sô" diễn?

Nghệ sĩ hay chịu những đồn thổi thị phi, nhưng thường không bao giờ đúng sựthật. Tôi đi làm chương trình cho Đoàn kịch Hải Phòng còn không lấy tiền %, cóbồi dưỡng lắm khi góp luôn vào quỹ Công đoàn, vì tôi cũng tham gia trong đó. Đidiễn, chạy "sô", mọi người trả mình theo giá thị trường, bởi vậy, cát sê củamình thì cũng do khán giả thương, khán giả định đoạt.

- Vậy trong làng hài hiện nay ai là người đắt"sô" nhất, có cát sê cao nhất?

Tôi không biết, và cũng khônghỏi. Chả bao giờ lại hỏi "Tự Long thu nhập bao nhiêu?", "Vân Dung lĩnh lương thếnào"? Cũng như tôi, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung hay những anh chị gạo cội nhưXuân Hinh, Minh Vượng chả ai so bì để ý xem ai là nhất, ai là nhì cả. Nghệ sĩhài chứ có phải ngôi sao ca nhạc đâu mà bày đặt xếp hạng, phân ngôi thứ. Xưngtên kiểu "Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam" đều là do các bầu sô "cỏ" trương lênbăng rôn để lòe thiên hạ, để bán vé.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Trong một tiểu phẩm chương trình Gặp nhau cuối tuần

Diễn viên hài, mong thoát nghèo là may. Như chị Minh Vượng đấy, giờ yếu rồi,bệnh tật suốt, chồng con lại không có, chắt bóp được tí tiền nào lại đổ vàothuốc men hết. Có lần chị Vượng đi diễn cả loạt, nhận cát sê, ví như được chụctriệu, vui lắm, nhưng bọn tôi cười buồn: Bà chị này lại dồn vào thuốc hết thôi.Nghệ sĩ, ráo mồ hôi là hết tiền.

Tài năng, thứ hạng trước hết phải là những nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú doNhà nước phong tặng, và do khán giả yêu quý mà bình chọn, chứ vô cớ sẩy mồm sẩymiệng nói ra đâu được. Quan trọng hơn nữa là để chính khán giả khẳng định mình,kéo mình lên chứ mình đâu tự xướng tên được.

- Anh tâm niệm thế, tức là anh cũng phấn đấutới danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú?

Có chứ, tôi luôn phấn đấu đấy chứ. Nghệ sĩ nhân dân thì không mơ tới nhưng tôiđang phấn đấu cái danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Muốn được Nhà nước phong tặng danh hiệu, phảitham gia các liên hoan, hội diễn và có huy chương. Chứ cứ tưng tửng trên sânkhấu hài e rằng khó?

Đúng rồi. Tôi vẫn diễn chính kịch với Đoàn Hải Phòng, từng được Huy chương Vàng,Huy chương Bạc liên hoan, hội diễn từ tận 20 năm trước ấy chứ.

Diễn viên hài lên sân khấu lúc nào cũng vui vẻ,chọc cười mọi người, có vẻ đoàn kết thân ái lắm. Còn phía sau hậu trường thựcchất thế nào?

Chúng tôi yêu quý nhau thật lòng chứ. Chả giới nào yêu quý nhau bằng giới sânkhấu đâu. Cuộc sống đời thường đã vất vả, nhiều điều không như mình mong muốn.Vậy bạn bè với nhau, đồng nghiệp với nhau còn ghét nhau để làm gì. Ngày 1-6, tôiđi diễn suốt mang niềm vui đến cho các em nhỏ, trong khi con mình ở nhà lủi thủikhông có bố đưa đi chơi. Vân Dung cũng thế. Có đợt cô ấy diễn suốt, bận quá, conở nhà ốm mà không có mẹ bên cạnh. Buồn thế còn chơi xấu nhau làm gì mà khôngthương quý.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
 

- Anh nói thế, nhưng khi đồng nghiệp gặp nạn,kiểu như diễn viên Hiệp "gà", bọn anh có rộng cửa chào đón anh ấy quay trở lạikhông?

Có chứ. Tôi với đạo diễn Đỗ ThanhHải từng phóng xe tới tận nơi thăm Hiệp "gà", động viên cậu ấy cải tạo tốt đểsớm trở về. Khi Hiệp "gà" trở về, chúng tôi dang tay mừng, như thế thì mới cóGia Cát Dự cho Hiệp "gà" trong Táo Quân chứ. Tôi cũng về nhà Hiệp, ăn cơm vớigia đình cậu ấy, nói chuyện và tâm sự nhiều. Bình thường thì, Hiệp có bạn diễncủa Hiệp, tôi có bạn diễn của tôi. Khi nào có chương trình chung, chúng tôi lạitụ tập nhau, nhận xét góp ý thẳng thắn với nhau để tìm ra phương án tốt nhất.

- Riêng anh có tình bạn trong giới nghệ sĩkhông? Trong những đồng nghiệp của mình, anh thân nhất với ai?

Tôi chơi thân với Vân Dung, anh Quốc Khánh, Tự Long, Thành Trung, Công Lý…

- Các nghệ sĩ hài, anh ngưỡng mộ và nể ai?

Ở nước ngoài, tôi thích Thành Long, thích kiểu hài sự việc chứ không phải chấthài trợn mắt, nheo mày như diễn viên người Mỹ Jim Carrey. Trong nước, tôi thíchcác bậc trưởng lão như NSND Trần Tiến, NSND Trịnh Thịnh, NSƯT Phạm Bằng.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Quang Thắng trong vai "Táo quân"


- Còn những người cùng thế hệ với anh?

Tôi thích các bạn tôi, QuốcKhánh, Vân Dung, Tự Long. Và cả những bậc thầy như anh Xuân Hinh, chị MinhVượng. Mỗi người họ đều có một phong cách riêng, không lẫn vào đâu. Trong miềnNam tôi vô cùng ngưỡng mộ chị Hồng Vân. Chị ấy diễn cũng giỏi mà làm quản lýcũng tài, đào tạo người cũng oách không kém. Chị ấy đào tạo được cả siêu mẫu nhưBình Minh thành diễn viên sân khấu, còn được huy chương, thì thế mới phục. Quágiỏi, tại sao lại có người giỏi thế chứ.

- Đời nghệ sĩ suốt ngày quẩn quanh với các vaihài, chọc cười, mà không có một vai diễn chính kịch tầm cỡ trên sân khấu, anh cótủi thân không?

Không, tôi không mơ màng điều đó. Diễn chính kịch giờ ai xem. Dựng chính kịchchỉ để đi hội diễn, lấy huy chương thôi chứ không bán vé được. Chả nhẽ lại mơ cóvai diễn lớn trong vở diễn lớn mà không ai xem. Nói thế là dối lòng mình.

- Xem ra, anh là người thực tế?

Chắc chắn thế. Tôi là dân miền biển mà, quen bộc trực, thẳng thắn, nghĩ sao nóivậy chứ không vòng vo, hoa hòe hoa sói.
 

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Tôi ước tôi là "ông sao" ca nhạc để cuộc sống của tôi khấm khá hơn

- Dù gì trong cuộc sống, anh cũng phải có mộtmơ ước nào đó chứ?

Có, tôi ước tôi là "ông sao" canhạc để cuộc sống của tôi khấm khá hơn. Người ta thường mơ cái người ta không cómà. Ngày nhỏ tôi ước có cái xe đạp. Nhà tôi ở gần khu thủy thủ tàu viễn dương,tôi thấy hàng xóm có cái xe đạp đẹp lắm và cứ nghĩ, bao giờ mình mới có được nhưthế. Tới khi mình có cái xe đó rồi mình lại mơ cái khác nữa. Cứ vậy. Giờ tôi mơtôi có nhà Hà Nội. Con gái lớn của tôi đang học lớp 4.

Rồi các cháu sẽ lớn nhanh, sẽ học đại học, và lúc ấy tôi phải ổn định, chứ cáccháu không thể như tôi, ở nhà trọ hay nay nhà nghỉ này, mai nhà nghỉ khác được.Dẫu vậy, tôi vẫn bằng lòng với cuộc sống của mình. Vợ chồng hòa thuận, hiểunhau, con cái ngoan ngoãn, chả còn gì mong hơn nữa. Tôi chỉ cần thế, chứ khôngbon chen, tranh giành gì. Nếu được ước thêm, tôi mong có một chương trình kiểunhư "Gặp nhau cuối tuần" nữa, để nghệ sĩ hài hai miền Nam - Bắc lâu lâu lại cócơ hội tụ tập, diễn chung, giao lưu với nhau như trước.

- Hình ảnh gia đình hạnh phúc của anh, có phảichính là khung cảnh của gia đình trong một clip quảng cáo sữa vẫn phát trêntruyền hình?

(Cười). Cả nhà tôi đấy, bà xã và 2 công chúa nhỏ. Bình thường, gia đình tôi cũngvui vẻ, thân mật với nhau như thế. Tôi, dẫu có vất vả hay lăn lộn thế nào cũngbằng lòng, vì giữ được cho cảnh gia đình mình yên ấm.

‘Danh hài nổi tiếng nhất Việt Nam’ chỉ để lòe thiên hạ
Quang Thắng cùng vợ và con gái

- Cảm ơn anh và chúc cho anh thêm được nhiềutiếng cười nữa, không phải trên sân khấu mà ngay trong cuộc sống đời thường.


Theo An ninh Thế giới

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet