Ếch đồng nướng sả ớt ngày mưa lạnh

Miền Trung mưa nhiều lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sau trận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng chính là lúc anh em chúng tôi người cầm đèn, người cầm túi, cầm gậy làm một "hành trình" đi bắt ếch.

Những ngày mưa lạnhlại thèm cái cảm giác được hít hà, xuýt xoa bên bếp than hồng và thèm cả nhữnglúc ngoại xé cho miếng đùi ếch và nói: “Ngon hè, ngon hè”...

Miền Trungmưa nhiều lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sautrận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng chínhlà lúc anh em chúng tôi người cầm đèn, người cầm túi, cầm gậy làm một "hànhtrình" đi bắt ếch.

Ếch đồng nướng sả ớt ngày mưa lạnh
Ếch đồng nướng sả ớt

Đibắt ếch cũng có cái thú của nó, dù rất sợ ma nhưng lần nào các anh đitôi cũng cố đi theo cho bằng được. Vừa sợ vừa run nhưng mỗi khi chụpđược ếch rất khoái chí. Lắng nghe tiếng ếch kêu râm ran khắp cả cánhđồng và tìm cách xác định được vị trí của chúng thì rất dễ bắt. Chẳngthế mà lúc nào về túi mấy anh em cũng đầy những ếch là ếch.

Món ếchnướng sả ớt của bà ngoại là món cây nhà lá vườn nhất bởi ếch do chúng tôi tự tayđi bắt, còn sả, ớt, rau thơm… vườn ngoại không hề thiếu. Đặc biệt là cái bếpthan gia truyền mà bà tự hào “60 năm vẫn chạy tốt”.

Ếch đồng cóthể chế biến được nhiều món rất ngon: ếch xào sả, ếch lăn bột, ếch nấu cháo...nhưng món ếch nướng sả ớt với chúng tôi lúc nào cũng ngon tuyệt cú mèo.

Món ếchnướng phải để cả da nên khi làm chỉ rửa sạch, lấy ruột và để nguyên con. Bằm sả,ớt cho nhuyễn, trộn với ít muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn… thành một hỗnhợp sền sệt rồi ướp lên thân ếch khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khi nướng phảichú ý không để than rực quá làm da ếch bị đen, cũng không để than bị tắt vì sẽlàm thịt ếch mềm.

Khi lớp dabên ngoài vàng ươm là món ếch vừa chín. Món này không dùng đũa để gắp mà dùngtay xé mới ngon. Thịt ếch trắng nõn, thơm, vừa giòn vừa dai ăn kèm rau thơm vàchấm muối trắng giã với ớt xanh ngon không thể cưỡng lại được.

Bây giờ dùđã đi ăn ở nhiều quán có món ếch nướng nhưng không ở đâu có cái vị như món củangoại, một phần vì là ếch nuôi, phần khác không tìm lại được cảm giác ngồi đợimà nuốt nước miếng ừng ực như ở nhà.

Lâu rồikhông về thăm nhà, nhớ bà, nhớ mẹ và nhớ cả mùi ếch nướng quyện mùi sả, ớt hòavới khói bếp những ngày đông…

Theo Tuổi trẻ



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.