Khánh Ly công bố sự thật mối tình với Trịnh Công Sơn

Thứ năm, 05/04/2012 10:48
Có một thời, Trịnh sáng tác chỉ để Khánh Ly ca. Mười năm gắn bó duyên tình âm nhạc để làm nên một "nữ hoàng chân đất", một Khánh Ly hát nhạc Trịnh mãi về sau khó có giọng ca nào vượt qua.

Cómột thời, Trịnh sáng tác chỉ để Khánh Ly ca. Mười năm gắn bó duyên tình âm nhạcđể làm nên một "nữ hoàng chân đất", một Khánh Ly hát nhạc Trịnh mãi về sau khócó giọng ca nào vượt qua.

Giọng ca Đà Lạt thành... "nữ hoàng chân đất"

Nhớ về Trịnh, Khánh Ly tiết lộ, TrịnhCông Sơn gặp chị trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Thời gian ấy, nhiềungười nói, Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát Thanh Thuý "liêu trai",nhưng khi nghe giọng hát Khánh Ly, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp chị.

Những bạn bè của Trịnh cũng từng xác nhận chuyện này, vào năm 1965 tại Đà Lạtmộng mơ, Trịnh Công Sơn tình cờ nghe được giọng hát Khánh Ly. Ông biết ngaygiọng hát của cô ca sỹ này hợp với những bản nhạc của mình nên mời chị tham gia.Thời gian sau, Khánh Ly rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và trở thành giọng ca chuyênhát nhạc Trịnh Công Sơn.


Khi Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly, chịchưa nổi tiếng, đến cuối năm 1965, họ có buổi ra mắt đầu tiên tại trường Đại họcVăn khoa với hàng ngàn sinh viên và trí thức. Bằng chiếc đàn thùng đơn giản,Khánh Ly hát say xưa những bài tự tình quê hương và thân phận con người đã làmđắm say hàng ngàn khán giả cuồng nhiệt đêm đó.

Cứ thế, những buổi biểu diễn liên tiếp tại các trường đại học, các tụ điểm canhạc công cộng khiến Trịnh Công Sơn và Khánh Ly trở thành hiện tượng âm nhạc, vàtrở thành thần tượng của giới trẻ khi ấy.

Khánh Ly công bố sự thật mối tình với Trịnh Công Sơn
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn thời trẻ

Trịnh CôngSơn và Khánh Ly thường đi hát không công, không thù lao chủ yếu cho khán giả trẻnơi giảng đường của các trường đại học. Trịnh Công Sơn dáng người mảnh khảnh,cặp kính trắng, giọng nói nhỏ nhẹ xứ Huế với cuộc sống của một lãng tử. Khánh Lykhi hát đi chân đất, khiến khán giả quen, yêu quý mà gọi chị là "nữ hoàng chânđất".

Chị hát bằng cả tấm lòng người nghệ sỹ yêu hết mình những giai điệu của nhạcTrịnh. Nhiều văn nghệ sỹ khi ấy, coi họ là một hình ảnh lý tưởng cho nghệ thuật,nhất là nghệ thuật ca hát - mang lý tưởng nhân đạo và tình yêu thể hiện sự dấnthân.


Kể lại thời kỳ những năm 60 cơ cực, đóikhổ nhưng đầy hạnh phúc ấy, Khánh Ly nói: "Thực sự tôi rất mê hát. Không mê hátthì tôi không có đủ can đảm để đi hát với anh Sơn mười năm mà không có đồng xu,cắc bạc nào. Thời ấy, tôi phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, không cần biếtđến ngày mai, không cần biết đến ai cả, mà vẫn cảm thấy mình cực kỳ hạnh phúc,cảm thấy mình sống khi được hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn".

Hai người đi với nhau tạo thành hình ảnh"lứa đôi", một đôi trai gái trong tình bạn trong sáng, hồn nhiên. Khánh Ly -Trịnh Công Sơn tạo thành một đôi bạn trẻ muốn phá vỡ quan niệm xưa cũ. Trong dưluận khi ấy, không ít người tò mò, định kiến, nhưng Trịnh là người tiếng tăm màkhông tai tiếng, ngay từ thời đó, Trịnh khẳng định: "Tôi và Khánh Ly chỉ là haingười bạn. Thương nhau vô cùng, trên tình bạn".

Mong ngày trở về

Mấy năm gần đây, danh ca hải ngoại về nước biểu diễn ngày càng nhiều, khán giả trong nước đã chờ sự trở về của Khánh Ly.

Khi tôi có cuộc trò chuyện với danh ca Thanh Tuyền và hỏi về đời sống của các ca sĩ hải ngoại trước năm 1975, (nhất là Khánh Ly sao chưa về nước) chị nói: "Khánh Ly đã 67 tuổi rồi, cũng mong được về nước để hát trên mảnh đất quê hương. Chị ấy muốn về trước khi quá muộn".

Trong cuộc trò chuyện với tôi qua điện thoại, Khánh Ly cũng cho biết cuộc sống gia đình giờ đã quá ổn định, các con đã trưởng thành và cũng mong ngày trở về.

Bóng dáng ngập tràn nhưngkhông có... cuộc tình

Trong những tuyệt phẩm của Trịnh luôn cónhững bóng hồng, khi sâu sắc, lúc thoáng qua như hư ảo. Nhưng những bóng hồng ấyvẫn gọi được thành tên, gọi chung cho những cuộc tình đôi khi chỉ là chút tìnhnghệ sỹ đơn phương hay nhè nhẹ như chút nắng cuối thu. Riêng Khánh Ly không cócuộc tình với Trịnh Công Sơn, song định mệnh đã gắn kết hai người bằng tình yêuca hát. Khánh Ly giã từ Đà Lạt theo Trịnh Công Sơn về Sài Gòn khi mới hơn 20tuổi.

Nhiều người đã cho rằng trời sinh ra Khánh Lyđể hát nhạc Trịnh Công Sơn. Chị yêu thương Trịnh như một người bạn, một ngườianh, một người thầy.... Đôi khi trước mặt những người khác, Trịnh vẫn la rầyKhánh Ly như một cô học trò nhỏ. Khánh Ly cũng chỉ biết cười buồn.

Không duyên tìnhlứa đôi, nhưng Khánh Ly và Trịnh Công Sơn gắn bó với nhau bằng định mệnh. Hơn 17năm, sau ngày Khánh Ly rời Việt Nam, họ gặp lại nhau tại Canada. Đối diện vớiTrịnh, chị vẫn nhỏ bé như ngày xưa, luôn yêu thương và kính trọng...

Khánh Ly nhớ lại: "Chúng tôi ôm choànglấy nhau, lúc này tôi mới cảm nhận chúng tôi thật sự có nhau, không phải trongmột giấc mơ kéo dài 17 năm. Hình như chúng tôi có cách nói mà chỉ hai chúng tôimới hiểu được. Một cách nói ở bốn con mắt im lặng... Tất cả những điều cần nói,chính là những điều không bao giờ nói bằng lời".

Họ đi dạo, im lặng bên trời Tây xa lạ màcảm thấy gần gũi nhau như thuở người từ Sài Gòn ra Huế thăm nhau. Khánh Ly đãchia sẻ về buổi gặp nhau ấy: "Bao nhiêu ngày tháng đi qua giữa chúng tôi. Anhvẫn không bao giờ thay đổi, tôi cũng thế. Cả hai không thắc mắc về đời sống củanhau bởi 30 năm trước không hỏi thì 30 năm sau cũng không hỏi... Tôi quý nhữnggiây phút ở bên anh và tôi nghĩ, anh sẽ nói với tôi điều cần nói, nếu có".

Khánh Ly công bố sự thật mối tình với Trịnh Công Sơn
 Với Trịnh Công Sơn, một điều chắc chắnbất cứ một người con gái nào đến với ông, đem đến cho ông dù một chút tình vẫnđược ông nâng niu đón nhận. Còn riêng với Khánh Ly, ông coi đó là cuộc gặp gỡcủa định mệnh vĩnh viễn yêu thương nhau. Một người hát cho một thời vừa lãng mạnvừa đau thương trong chiến tranh - hay nhất. Cảm nhận điều ấy, Khánh Ly luônkhẳng định ở họ là "mối liên hệ cao hơn, đẹp đẽ hơn, thánh thiện hơn là nhữngtình cảm đời thường".

Mười năm bêncạnh Trịnh Công Sơn, Khánh Ly đã gắn với tên tuổi của Trịnh đến nỗi không thểtách rời. Khánh Ly vẫn nói: "Tuy không có một ca khúc nào của Trịnh Công Sơnviết riêng cho tôi, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng hầu hết những ca khúc của TrịnhCông Sơn đều được viết cho Khánh Ly". Cũng có lẽ vì thế, Khánh Ly là một trongsố những người hiểu rất rõ ca từ, cũng như tâm ý phần lớn ca khúc của Trịnh.

Sau năm 1975, Khánh Ly ra hải ngoại, đikhắp thế giới với nghiệp cầm ca nhưng không bao giờ chị rời bỏ tên Trịnh CôngSơn bên cạnh cuộc đời của mình. Ngày 1/4/2001, khi Trịnh Công Sơn nằm xuống,Khánh Ly từng nói: “Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn!”.

 

Cuộc điện thoại nửa vòng trái đất nghe Khánh Ly mở lòng:

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai sinh năm 1945 tại Hà Nội. Từ nhỏ chị theo gia đình vào sinh sống tại Đà Lạt và hiện đang sống tại Mỹ. Cách nhau nửa vòng trái đất, tôi gọi điện cho Khánh Ly khi ấy ở Việt Nam đã gần trưa cũng là lúc gần khuya của giờ Mỹ ngày hôm trước. Giọng nói truyền cảm của Khánh Ly, qua điện thoại rõ ràng, không khác là bao khi chị cất giọng hát trên sân khấu.

Tôi hỏi thăm sức khoẻ, Khánh Ly cho biết, chị vẫn tham gia những chương trình ca nhạc ở hải ngoại. "Dù đã có tuổi, nhưng khán giả vẫn thương, mỗi tuần Khánh Ly vẫn nhận show và đi diễn khắp nơi như ở Mỹ, châu úc, châu Âu. Chương trình gần nhất, Khánh Ly sẽ đi hát cho kiều bào ở Thái Lan", Khánh Ly cho biết. Khánh Ly cũng chia sẻ, trong những chương trình chị biểu diễn khán giả vẫn muốn được nghe những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn. Mỗi lần cất lên lời ca của nhạc Trịnh, cho dù ông đã đi xa, Khánh Ly thể hiện như một tấm lòng tri ân với người mà "từ ông tôi thành danh và quan trọng hơn cả là tôi được thành nhân", chị nói.

Theo Nguoiduatin

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet