Ngon với lá mác mật

Lên Tây Bắc, tới các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn mùa này, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon mang hương vị núi rừng được chế biến từ lá mác mật.

Lên Tây Bắc, tới các tỉnh Lạng Sơn, CaoBằng, Bắc Kạn mùa này, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ngon mang hương vị núirừng được chế biến từ lá mác mật.

Mác mật theo tiếng gọi củangười Tày, Nùng là quả ngọt. Từ lá cho đến quả mác mật đều được sử dụng làmgia vị chế biến cho các món ăn thêm hương vị đậm đà. Mùa thu hoạch quả mácmật vào tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm. Cứ sau mỗi mùa quả, lá mác mậtlại đơm chồi xanh tươi, người ta hái lá mang ra chợ bán.

Lá mác mật ngon nổi tiếng nêncác vùng lân cận thường lên Tây Bắc để mua về làm gia vị, sử dụng trong cácnhà hàng. Nhiều gia đình ở Tây Bắc trồng cây mác mật để có thêm nguồn thunhập.

Các món ăn nổi tiếng đặctrưng của Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn thường được kèm với lá mác mật như:heo quay, vịt quay…Hiện nay một số nhà hàng ở  thành phố Hồ Chí Minh đã mualá mác mật về làm gia vị và chế biến nhiều món ngon với loại lá này.

Ngon với lá mác mật

Thịt heo nướng lá mác mật - ảnh minh họa của nhà hàng hải sản Hàng Dương Quán

Thịt heo nướng lámác mật

Thịt heo sửa sạch, để ráonước, ướp với lá mác mật giã nhỏ, nước mắm, muối, húng lìu. Để khoảng 1 giờcho thấm gia vị, rồi nướng trên than hồng.

Bao tử nhồi mác mật

Bao tử heo làm sạch. Lá mácmật ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm. Nhồi lá mác mật vào bao tử heorồi khâu lại. Hấp bao tử khoảng 20 phút cho chín, sau đó chiên vàng trênchảo dầu. Khi ăn cắt ra, chấm nước mắm gừng và lá mác mật non.

Cá chép nướng lá mácmật

Cá chép moi nội tạng, lóc bỏxương giữa. Ướp với ngò gai, rau thơm, tỏi, bột ớt, bột ngọt, muối. Lá mácmật rửa sạch, nhồi vào trong mình cá, dùng vỉ kẹp chặt giữ cho lá mác mậtkhông bị rơi ra ngoài. Nướng cá trên than hồng. Ăn nóng với muối tiêu chanh.

Thịt bò kho lá mácmật

Thịt bò cắt miếng vừa ăn. Xếpthịt bò vào nồi, một lớp thịt bò rồi tới một lớp lá mác mật, nêm gia vịgừng, hành, nước mắm, muối, nấu lửa liu riu cho đến khi thịt mềm.

Ngon với lá mác mật
Bồ câu nướng lá mác mật - ảnh minh họa của nhà hàng hải sản Hàng Dương Quán

Bồ câu nướng lá mácmật

Bồ câu làm sạch. Lá mác mậtướp gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm. Nhồi lá mác mật vào trong bụng bồcâu. Nướng bồ câu trên than hồng.

Măng xào lá mác mật

Măng non tước hay thái tùythích. Lá mác mật thái nhỏ. Xào măng gần chín thì cho lá mác mật vào, đảođều.

Theo Đoàn Xuân
PNO



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.