Ốc len xào dừa

Nghe có vẻ hơi suồng sã, nhưng ốc len xào dừa phải gọi đúng là món ăn "bốc mút". Bởi chỉ có ăn ốc bằng tay và mút chùn chụt mới đúng kiểu ăn ốc len.

Ốc len giờ đây, có về rừngđước quê tôi cũng không nhiều như ngày xưa nữa. Giờ đây đất chật người đông!Nhưng kỷ niệm và hương vị món ốc len của những ngày thơ ấu, đối với tôi, vẫn cònnguyên vẹn...

Nghe có vẻ hơi suồng sã, nhưng ốclen xào dừa phải gọi đúng là món ăn "bốc mút". Bởi chỉ có ăn ốc bằng tay và mútchùn chụt mới đúng kiểu ăn ốc len.

Thuở tôi còn nhỏ, thú vui lớnnhất là đi bắt ốc len ở khu rừng đước. Nếu như ốc dừa thường hay bám ở thân câydừa, thì ốc len cũng chọn thân đước làm nơi sinh sống. Hồi ấy, khi xứ Cà Mauchưa ở cảnh đất chật người đông như bây giờ, tại những khu rừng đước nước lợ,hầu hết những cây đước ở gần bờ đều chi chít ốc bám, gọi là "bắt" chứ chỉ cầnnhặt bỏ bao là xong. Hè nào lũ trẻ chúng tôi cũng đi bắt ốc len. Và không có gìthú vị bằng thưởng thức món ăn là "thành quả lao động" của chính mình.

Ốc len xào dừa

Dù lần nào cũng bị mẹ la một chạpsau khi về, vì mẹ không thích tôi lang thang nơi nước non nguy hiểm, nhưng tôivẫn thích đi bắt ốc cùng chúng bạn, bởi sau đó mẹ sẽ làm cho tôi món ốc len xàodừa ngon tuyệt vời! Sau này lớn, đi ăn cũng nhiều, nhưng chưa khi nào tôi gặplại được vị ốc len ngon như mẹ tôi làm ngày xưa. Hay chỉ bởi món mẹ làm bao giờcũng ngon?

Ốc đem về, mẹ tôi không làm ngaymà thường trút nước vo gạo vào cho ốc ăn khoảng 1, 2 ngày. Ốc ăn cám gạo sẽ nhảhết bùn đất, ruột thì toàn tinh bột trắng ngần và béo ngậy. Cứ buổi sáng vo gạotrút vào, buổi chiều mẹ tôi lại khuấy ốc một lượt, trút bỏ nước cũ đã xanh đenvà đầy những cặn cho đến khi ốc sạch hẳn.

Nguyên liệu làm món này hầu nhưluôn sẵn có trong vườn nhà tôi. Có cây dừa thỉnh thoảng lại rớt một trái dừakhô, cùi dày cộm, nạo và vắt chỉ nửa trái được cả tô nước dừa béo ngậy. Có đámrau răm mọc ven kênh nước, mùa nắng thơm hơn mùa mưa. Có khóm sả mọc ở góc hàngrào. Đi "quơ" một vòng là đủ nguyên liệu làm ốc len xào dừa.

Làm ốc len phải chặt bỏ cái đuôi,để khi lên đến đĩa, cứ áp môi vào miệng con ốc mút cái "chụt" là ốc rơi ra. Aiăn không quen có thể thấy ngài ngại, bởi ruột ốc len hơi nhớt và có thể nhânnhẫn đắng. Nhưng đã ăn quen rồi thì mê, thì ghiền. Người "sành" ăn là dùng ngaycon ốc mút đầy nước xốt cốt dừa đặc sệt rồi mới mút.

Con ốc thơm ngọt cộng với nướccốt dừa béo ngậy được gia giảm vừa phải, lại thêm mùi sả và rau răm thơm lừng,thật không món ốc nào ngon được như thế!

Món ốc len quê tôi giờ đây đã trởthành đặc sản, có về quê cũng không còn xách bao đi "nhặt" được như ngày xưa.Nhưng kỷ niệm và hương vị món ốc len của những ngày thơ ấu, trong tôi, vẫn cònnguyên vẹn...

Theo Minh Bảo
Món Ngon Việt Nam




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.