Thi tốt nghiệp THPT 2012: Giám thị ném “phao thi”

Thứ tư, 06/06/2012 11:13
Trong khi đa số dư luận sốctrước cảnh thí sinh nhận “phao” do giám thị ném vào phòng thi và quay cóp vôtư tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, Lục Ngạn, Bắc Giang thì nhiều ngườitrong ngành giáo dục lại không mấy ngạc nhiên mà thẳng thắn thừa nhận có sựviệc này ở đây đó.

Trong khi đa số dư luận sốctrước cảnh thí sinh nhận “phao” do giám thị ném vào phòng thi và quay cóp vôtư tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang thì nhiều ngườitrong ngành giáo dục lại không mấy ngạc nhiên mà thẳng thắn thừa nhận có sựviệc này ở đây đó.

Người trong cuộc “bấtngờ”

Ngay trong ngày 5-6, sau khi clip về thí sinh quay cóp, hỏi bài, ném bài chonhau ngay trong phòng thi trước mắt giám thị coi thi được đăng tải trên cáctrang mạng, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền đã thừa nhận, hình ảnhtrong clip chính là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang trong buổi thiHóa chiều 2-6. Ông Hiền cho biết ông rất bất ngờ trước sự việc này vì không nghĩlà mức độ vi phạm “lại ghê gớm như vậy”.

Trước mắt để xử lý vụ việc này, sở GD-ĐT Bắc Giang đã đình chỉ công tác Chủtịch, Phó Chủ tịch hội đồng thi trường THPT Đồng Ngô, thanh tra tại điểm trườngĐồng Ngô và các giám thị, không cho những người này tham gia chấm thi. Về phíaBộ GD-ĐT, mặc dù đã có “gợi ý” về clip này trong cuộc họp báo chiều 4-6 nhưngtheo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT thì Bộ vẫn chưa nhận được báocáo bằng văn bản của Sở GD-ĐT Bắc Giang dù đã xem đoạn clip quay cóp, ném bàitrong phòng thi trên các trang báo mạng. Theo đó, trách nhiệm xử lý thuộc về SởGD-ĐT và UBND tỉnh Bắc Giang và chỉ trong trường hợp giải quyết của địa phươngchưa tốt thì Bộ mới vào cuộc. 

Thi tốt nghiệp THPT 2012: Giám thị ném “phao thi”
 

Trước mối quan tâm dưluận về thí sinh quay clip này, ông Hiền cho rằng, ở đây thí sinh vừa cócông lại vừa có tội vì đã phản ánh những hiện tượng tiêu cực trong phòngthi nhưng mang thiết bị vào phòng thi để quay là vi phạm quy chế. “Việcxử lý thí sinh như thế nào chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnhvà Bộ GD-ĐT”, ông Hiền cho biết. 

Vẫn còn tâm lý “thả” cho học sinh

“Theo tôi không cần phải  có đến đoạn clip này thì cũng biết rằng vẫn cómột tỷ lệ nhất định giám thị và thí sinh chưa nghiêm túc trong kỳ thinày” - ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủtịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội bày tỏ. Theo ông Lâm, hiện vẫn còn tâmlý “thả” cho học sinh sau 12 năm học phổ thông, ai cũng cần chiếc bằngtốt nghiệp nên giám thị cũng vì thế mà có người dễ dãi cho qua những viphạm. Đấy là chưa kể, nếu làm chặt, giám thị cũng phải đề phòng trườnghợp thí sinh hay người nhà “xử lý” sau buổi thi vì “trót” nghiêm túc.

Trước sự việc này, ông Lâm cho rằng cần nhìn nhận vấn đề đằng sau chínhlà ý thức của thí sinh. Hiện nay, có một bộ phận không nhỏ cho rằng cứhọc thế nào cũng xong, kiểu gì cũng đỗ tốt nghiệp khi trông chờ vào sựdễ dãi của giám thị. Nhiều trường hợp thí sinh “đỗ oan” các năm trước đãkhiến cho tâm lý ỷ lại ngày càng lớn. “Nếu cứ kéo dài tình trạng này thìtheo tôi điều đáng báo động là sẽ xuất hiện thế hệ những công dân têliệt về tư duy, thiếu chủ động, chỉ chờ vào sự hỗ trợ, thúc đẩy bênngoài”.

Ông Lâm nhấn mạnh: “Việc cải cách thi cử không nhất thiết phải chờ đếnsau năm 2015 mà có thể tiến hành ngay. Làm sao để đề cao trách nhiệm củangười học, người dạy, có kiểm tra, đánh giá đúng thực chất. Kỳ thi tốtnghiệp THPT có thể giao về cho từng trường thay vì phải tổ chức cồngkềnh như hiện nay kèm theo đó là hệ thống thanh tra chất lượng hợp lý,chế tài xử lý đủ mạnh để ràng buộc trách nhiệm của nhà trường với ngườihọc, với xã hội trong việc đào tạo và công nhận chất lượng của ngườihọc”.

Theo ANTĐ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Rủ bạn thân cùng tham gia trào lưu mới này nào