5 công thức ẩm thực được tìm kiếm nhiều nhất 2016

Xoài lắc, thịt lợn khô, mứt gừng khô... là những món ăn được nhiều người ưa chuộng và dễ làm, thích hợp để bổ sung cho thực đơn ngày Tết.

Xoài lắc, thịt lợn khô, mứt gừng khô... là những món ăn được nhiều người ưa chuộng và dễ làm, thích hợp để bổ sung cho thực đơn ngày Tết.

Dưới đây là cách làm một số món ăn vặt được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm qua. Bạn có thể tham khảo để làm vài món ăn chơi cho những ngày đầu xuân.

Cách làm xoài lắc

- Nguyên liệu bao gồm xoài, đường, nước mắm, muối tôm.

- Chế biến:

+ Xoài gọt vỏ, cắt khúc, ngâm nước đá 1 giờ cho xoài giòn hơn.

+ Đường, mắm, nước cho vào xoong, quậy tan để trên bếp cho sôi sau đó tắt bếp cho ớt bột vào để nguội.

+ Đổ nước mắm đường vào, thêm muối tôm xóc đều. Ngoài ra nếu thích bạn có thể cho thêm bò khô.

+ Để lạnh 2-3 giờ là ăn được. Nên ăn hết trong vòng 2 ngày.

- Ngoài ra các bạn có thể thay xoài bằng quả dứa, ổi, cóc cũng ngon không kém. Món ăn hấp dẫn này sẽ giúp kích thích vị giác cho thành viên gia đình bạn trong những ngày Tết.

Món xoài lắc hấp dẫn. Ảnh: Hương Ly.

Cách làm sữa bí đỏ

Món sữa bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng rất phù hợp để bổ sung năng lượng cho gia đình bạn dịp Tết khi chế độ ăn uống bị đảo lộn.

- Nguyên liệu: 1 kg bí đỏ, 500 ml sữa tươi, 1/2 lon sữa đặc, 200 ml nước cốt dừa.

- Chế biến:

+ Bí đỏ mua về gọt vỏ, cạo bỏ ruột, hạt, cắt khúc rồi đem rửa sạch để ráo.

+ Hấp chín bí rồi để nguội.

+ Cho bí đã chín, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi cùng với nước cốt dừa, sữa đặc và bắc lên bếp đun cho sữa nóng thì tắt bếp. Bạn nên khuấy đều bí khi đun để bí không bị dính nồi.

+ Đợi sữa nguội, bạn cho sữa ra cốc thưởng thức, còn lại bạn trút vào hũ, bình đậy kín nắp dùng dần.

Sữa bí ngô béo ngậy, bổ dưỡng. Ảnh: Amychaplin

Cách làm bánh mì nướng muối ớt

- Nguyên liệu gồm bánh mì, tương ớt, sa tế, ruốc heo, xúc xích, mì chính, đường, bơ thực vật, hành lá chưng mỡ, tương cà, sốt mayonaise.

- Cách làm:

+ Pha nước sốt muối ớt: 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa tương ớt, 1 thìa cà phê sa tế. Tất cả trộn đều cho tan hết gia vị.

+ Công đoạn chế biến bánh mì rất đơn giản. Bánh nguyên ổ ép dẹp cho lên vỉ nướng sơ, sau đó phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sa tế, lật bánh cho vàng rồi gắp xuống.

+ Bày bánh mì nướng muối ớt bánh lên đĩa, cắt miếng dài, rắc ruốc, cho xúc xích cắt nhỏ, hành lá chưng mỡ, rưới sốt tương cà, tương ớt, sốt mayonaise lên là hoàn thành.

Bánh mì nướng muối ớt tiện lợi cho ngày tết. Ảnh: Huỳnh Duyên.

Cách làm thịt lợn/bò khô

Món lợn/bò khô xé sợi thơm ngon sẽ là món ăn nhậu vô cùng hấp dẫn cho gia đình bạn dịp Tết này.

- Nguyên liệu gồm thịt lợn/bò (thái dọc thớ), sả, riềng, gừng, tỏi, bột ngũ vị hương, ớt khô, hạt nêm, dầu hào, đường, hạt tiêu, mật ong.

- Cách làm:

+ Sơ chế nguyên liệu: Gừng, tỏi, riềng, sả cạo sạch, băm nhuyễn. Thịt rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt.

+ Đem thịt trộn đều với hỗn hợp vừa băm nhuyễn và nước mắm, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu hào, hạt tiêu, mật ong. Ướp ít nhất trong khoảng 10 giờ đồng hồ.

+ Thịt đã ướp xong đem xếp từng miếng vào nồi theo từng lớp rồi đun nhỏ lửa khoảng 25-30 phút, không cần cho thêm nước nhé vì tự thịt bò đã tiết ra nước.

+ Đến khi thịt chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước trong nồi cạn.

+ Sau đó xé nhỏ thịt, rồi cho vào lò vi sóng, sấy khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục lật ngược lại những miếng thịt và sấy thêm 15 phút nữa.

+ Đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Món bò khô tự làm hấp dẫn. Ảnh: Nguyễn Thanh Xuân.

Cách làm mứt gừng khô

Mứt gừng với vị ngọt lịm của đường phấn trắng và chút cay ấm của gừng tươi, tạo nên hương vị ngọt cay đặc biệt hấp dẫn trong ngày Tết.

- Nguyên liệu gồm: 1 kg gừng bánh tẻ, 0,5 kg đường, 1 quả chanh.

- Cách làm:

+ Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi cắt thành những lát mỏng.

+ Cho gừng đã thái vào nồi, đổ nước vào sâm sấp mặt gừng rồi đun sôi cho gừng bớt vị cay nồng.

+ Sau khi luộc xong thì tắt bếp, chắt bỏ nước gừng. Sau đó lại đổ thêm nước vào luộc 1-2 lần nữa. Ở lần luộc cuối cùng thì bạn hòa nước cốt chanh vào nồi nước luộc đề gừng được trắng đẹp hơn.

+ Gừng luộc xong vớt ra để ráo nước, khi gừng đã ráo nước, bạn cho gừng ướp gừng với đường trong khoảng 3-4 tiếng.

+ Đặt chảo gừng lên bếp, đun với lửa nhỏ, đảo đều để gừng ngấm đường.

+ Khi nước đường cạn sánh sền sệt, bạn dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường bám đều vào miếng gừng, các miếng gừng cũng tách rời nhau là mứt gừng đã được.

+ Đợi cho mứt gừng nguội, bạn cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp. Ảnh: Ô mai Hồng Lam.

Theo Zing


năm 2016

công thức ẩm thực


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.