Lịch sử Euro: Khi vua phá lưới vô duyên với chức vô địch

Thứ bảy, 26/05/2012 11:14
Các kỳ Euro đã từng chứng kiến sự bùng nổ của các chân sút để đem về danhhiệu vô địch cho đất nước mình, Platini hay Van Basten là những điển hình,tuy nhiên những kỳ Euro gần đây lại cho thấy sự vô duyên với chức vô địchcủa các vua phá lưới.

Các kỳ Euro đã từng chứng kiến sự bùng nổ của các chân sút để đem về danhhiệu vô địch cho đất nước mình, Platini hay Van Basten là những điển hình,tuy nhiên những kỳ Euro gần đây lại cho thấy sự vô duyên với chức vô địchcủa các vua phá lưới.

Mối quan hệ tương hổ giữa nhà vô địch và vua phá lưới luôn rất mật thiết đơngiản bởi vì một đội muốn đăng quang đều cần có một cầu thủ biết cách giảiquyết các trận đấu. Nếu muốn trở thành nhà vô địch thì phải sở hữu vua phálưới không phải là mệnh đề lúc nào cũng xảy ra tuy nhiên điều kiện này lặpđi lặp lại một cách có hệ thống xuyên suốt lịch sử của bất cứ giải đấu nào.

Lịch sử Euro: Khi vua phá lưới vô duyên với chức vô địch
Sự bùng nổ của vua phá lưới Marco van Basten đã giúp Hà Lan đăng quang tại Euro 88

Tại Euro 2008, sát thủ David Villa đã làm sống lại mối quan hệ mật thiếtnày bằng màn trình diễn chói sáng của mình đã làm sống lại truyền thống thâutóm cả danh hiệu vua phá lưới của các nhà vô địch tưởng chừng đã rơi vàoquên lãng. Thậm chí trong 3 kỳ Euro trước đó lại chứng minh một điều ngượclại rằng nếu muốn đăng quang thì tốt nhất không nên sở hữu chân sút vua phálưới của giải.

Trước đó, trong quãng thời gian 20 năm chứng kiến 6 kỳ Euro liên tiếp từnăm 1972 đến 1992 thì điều kiện muốn đăng quang thì phải sở hữu vua phá lướigần như đúng tuyệt đối. Bằng chứng là những vòng chung kết Euro đó chỉ mộtlần duy nhất tại Euro 1976 chứng kiến vua phá lưới Dieter Muller không thểđăng quang cùng Tây Đức.

Tuy nhiên kể từ sau hai huyền thoại Michel Platini và Marco van Bastenthi đấu bùng nổ để đăng quang đồng thời đoạt danh hiệu vua phá lưới một cáchthuyết phục thì phải đến David Villa năm 2008 mới tái lập được kỳ tích đó.Platini là vua phá lưới xuất sắc nhất lịch sử Euro với 9 bàn thắng còn VanBasten đoạt danh hiệu này với 5 bàn, trong đó có cú volley để đời ở trậnchung kết.

Trước David Villa thì nhà vô địch châu Âu năm 1992 cùng đội tuyển ĐanMạch là Henrik Larsen cũng đoạt danh hiệu phá lưới, tuy nhiên chân sút của“những chú lính chì” vào thời điểm đó phải chia sẻ danh hiệu với 3 cầu thủkhác. Kể từ đó lần lượt Alan Shearer năm 1996, Patrick Kluivert (Hà Lan) vàSavo Milošević (Nam Tư) năm 2000, Milan Baroš (CH Séc) năm 2004 đoạt danhhiệu này nhưng không thể giúp đội tuyển của mình đăng quang.

Lịch sử Euro: Khi vua phá lưới vô duyên với chức vô địch
Những kỳ Euro gần đây các vua phá lưới không thực sự có duyên với chức vô địch

Không những vậy, nếu nhìn vào danh sách những chân sút suất sắc nhất lịchsử các kỳ Euro thì chỉ có Michel Platini và Thierry Henry, những chân súthuyền thoại của đội tuyển Pháp là đã từng đăng quang. Điều đó thực sự chothấy cái dớp vô duyên của những vua phá lưới với danh hiệu cao quý nhất ởcấp độ đội tuyển quốc gia của bóng đá châu Âu, nhất là trong những kỳ Eurogần đây.

Vua phá lưới qua cáckỳ Euro:
1960: 2 (bàn) François Heutte(Pháp), Viktor Ponedelnik (Liên Xô), Valentin Ivanov (Liên Xô), DrazenJerković (Nam Tư)
1964: 2 Jesús Pereda (Tây Ban Nha),Ferenc Bene (Hungary), Deszö Novák (Hungary)
1968: 2 Dragan Džajić (Nam Tư)
1972: 4 Gerd Müller (Tây Đức)
1976: 4 Dieter Müller (Tây Đức)
1980: 3 Klaus Allofs (Tây Đức)
1984: 9 Michel Platini (Pháp)
1988: 5 Marco van Basten (Hà Lan)
1992: 3 Henrik Larsen (Đan Mạch),Karlheinz Riedle (Đức), Dennis Bergkamp (Hà Lan), Tomas Brolin (Thụy Điển)
1996: 5 Alan Shearer (Anh)
2000: 5 Patrick Kluivert (Hà Lans),Savo Milošević (Nam Tư)
2004: 5 Milan Baroš (CH Séc)
2008: 4 David Villa (Tây Ban Nha)

Những chân sút xuấtsắc nhất lịch sử các kỳ Euro:
9 (bàn): Michel Platini (Pháp)
7: Alan Shearer (Anh)
6: Patrick Kluivert (Hà Lan)
6: Milan Baros (CH Séc)
6: Thierry Henry (Pháp)
6: Nuno Gomes (Bồ Đào Nha)
6: Ruud van Nistelrooy (Hà Lan)
5: Savo Milošević (Nam Tư)

Theo Dân Trí

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Rủ bạn thân cùng tham gia trào lưu mới này nào