Lý giải nguyên nhân hiện tượng...người ăn thịt người

Thứ ba, 05/06/2012 09:24
Thời gian gầnđây, việc liên tiếp xảy ra các vụ án người ăn thịt người gây rúng độngthế giới đã khiến các chuyên gia phải “đau đầu” trước câu hỏi: có haykhông sự tồn tại của hiện tượng này trong thế giới hiện đại?

Thời gian gầnđây, việc liên tiếp xảy ra các vụ án người ăn thịt người gây rúng độngthế giới đã khiến các chuyên gia phải “đau đầu” trước câu hỏi: có haykhông sự tồn tại của hiện tượng này trong thế giới hiện đại?

Ngày 26/5 vừa qua, dư luận thành phố Miami, bang Florida (Mỹ) chấn độngtrước vụ tấn công tưởng chừng chỉ có trong phim kinh dị của tên sát nhânRudy Eugene nhằm vào Ronald Poppo - một người đàn ông vô gia cư. Hắn đãđiên cuồng lao vào cắn xé khuôn mặt nạn nhân cho đến khi cảnh sát buộcphải nổ súng.

Theo nhận định ban đầu, một loại thuốc gây nghiện có tên “muối tắm”chính là nguyên nhân của hành động vô cùng man rợ này. Là sản phẩm chứamethylenedioxypyrovalerone (MDPV) – loại chất kích thích gây ảo giác,“muối tắm” gây ra tình trạng mê sảng hoang tưởng, kết hợp với sức mạnhbất thường dẫn đến hành vi bạo lực khủng khiếp.

Lý giải nguyên nhân hiện tượng...người ăn thịt người
Tên sát nhân man rợ Rudy Eugene (trái) và nạn nhân của hắn. (Ảnh: Sở cảnh sát Miami-Dade)

Và chỉ vài ngày sau đó, một vụ án tương tự cũng diễn ra tại Mỹ.Alexander Kinyua –sinh viên trường Đại học bang Morgan đã thú nhận làthủ phạm giết hại, chặt xác, ăn tim và não của người bạn cùng phòng. Mặcdù động cơ của Kinyua vẫn chưa được làm rõ nhưng nhiều người tin rằng nóliên quan đến “niềm tin ma thuật” của người châu Phi. Kinyua đến từKenya – một quốc gia nằm ở Đông Phi, nơi có đức tin vô cùng mạnh mẽ rằngcác bộ phận cơ thể mang đến những khả năng kỳ diệu.

Ngược lại khoảng thời gian cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thếkỷ trước, người dân Mỹ hẳn vẫn chưa quên hành động không thể bào chữacủa một người đàn ông ở bang Ohio tên là Henry Heepe khi giết chết, chặtxác và nấu chín chính người mẹ của mình vì nghi ngờ đó là một con “ma càrồng”.

Trước hàng loạt câu chuyện ghê rợn ấy, các nhà khoa học gần đây đã chỉra rằng mặc dù hiện tượng ăn thịt đồng loại ở con người là rất hiếmtrong thế giới hiện đại, nhưng nó vẫn tồn tại dai dẳng.

Đó từng là hiện tượng khá phổ biến có liên quan tới yếu tố phép thuật vàlà một thực tế được chấp nhận trong một số bộ lạc thời cổ đại, nhà nhânchủng học William Arens tại Đại học bang New York cho biết.

Và trong khi dư luận thi nhau “đoán già đoán non” về sự xuất hiện củanhững “thây ma ăn thịt người” thì giới khoa học lại tin rằng ma túy,hiện tượng mê tín dị đoan cũng như những niềm tin nhuốm màu thần bí mớilà câu trả lời.

Theo Đất Việt


XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet