Lãi suất huy động VND lên mốc 13,5%/năm

Thứ năm, 14/06/2012 09:24
Hôm nay, một ngân hàng thương mại đã nânglãi suất huy động VND lên mức cao mới: 13,5%năm.Trong khi đó, các ngân hàng thương mại lại đồng loạtgiảm mạnh lãi suất huy động vàng
Hôm nay, một ngân hàng thương mại đã nânglãi suất huy động VND lên mức cao mới: 13,5%/năm.Trong khi đó, các ngân hàng thương mại lại đồng loạtgiảm mạnh lãi suất huy động vàng.

Theobiểu lãi suất tiền gửi thông thường của Ngân hàngPhương Tây (Western Bank) áp dụng từ ngày 14/6/2012,mức cao nhất 13,5%/năm đã xuất hiện trên biểu niêmyết. Đây cũng là mức cao nhất trên thị trường tínhđến thời điểm này.

Mức 13,5%/năm được Western Bank áp dụng cho kỳ hạn13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ. Tại kỳ hạn 12 tháng, ngânhàng này cũng áp khá cao với 13%/năm. Các kỳ hạn 18,24 và 36 tháng cùng ở mức 12%/năm.

Như vậy, trong tuần đầu tiên thực hiện trần lãi suấthuy động VND mới, cùng việc dỡ bỏ trần đối với cáckỳ hạn từ 12 tháng trở lên, thị trường liên tiếp đónnhận những thay đổi của các mức lãi suất cao nhất.

Trong ngày đầu thực hiện (11/6), mức cao nhất ghinhận ở 11%/năm. Hôm qua (13/6), một số ngân hàng lớnnhỏ áp mức cao nhất 12%/năm. Và hôm nay tiếp tục cóthể đỉnh mới là 13,5%/năm.

Hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đều áp phổbiến mức cao nhất là 11%/năm. Tuy nhiên, việc xuấthiện những mức lãi suất cao hơn nói trên bước đầucho thấy sự cạnh tranh huy động bằng lãi suất đangdiễn ra nhanh chóng.

Theo đó, lãi suất huy động VND đã bật trở lại ngaysau khi trần ở các kỳ hạn dài được gỡ bỏ. Liệu mức13,5%/năm đã là cao nhất và duy trì trong bao lâu?

Trongkhi đó, các ngân hàng thương mại lại đồng loạt giảmmạnh lãi suất huy động vàng, rút bớt cơ cấu kỳ hạndù đến 25/11 tới mới phải chấm dứt nghiệp vụ này.

Lãi suất huy động VND lên mốc 13,5%/năm

Hômnay (14/6), Ngân hàng Á châu (ACB) tiếp tục có biểulãi suất huy động mới. Điều chỉnh chủ yếu có ở lãisuất chứng chỉ huy động vàng. Cụ thể, ACB tiếp tụcgiảm mạnh lãi suất huy động chứng chỉ vàng kèm quyềnchọn từ mức 1,5%/năm trước đó xuống chỉ còn 1%/năm,áp cho cả vàng ACB và vàng SJC.

Ở sản phẩm chứng chỉ huy động vàng thông thường, cácmức lãi suất 1,2% - 1,4%/năm trước đó đều giảm xuốngcòn 0,8% và 0,9%/năm. Chính sách thưởng lãi suất0,2%/năm cho khoản từ 10 lượng vàng trở lên cũng đãđược hủy bỏ.

Như vậy, sau khi nâng lên cao nhất 3%/năm hồi trungtuần tháng 2/2012, ACB đã lần lượt hạ lãi suất huyđộng vàng, rút bớt vàng trong cơ cấu huy động vốn.

Trước ACB, một số ngân hàng thương mại có sản phẩmhuy động vàng mạnh thời gian qua cũng đã đồng loạtgiảm lãi suất trong thời gian gần đây.

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), lãisuất chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng đợt3/2012 cũng đã giảm mạnh, chỉ còn từ 2,2% - 2,7%/nămcho các kỳ hạn từ 1 - 11 tháng. Trước đó, lãi suấtnày ở SCB cao nhất là 3,5%/năm, thậm chí có thờiđiểm lên tới 4,6%/năm...

Tại Ngân hàng Nam Á (NamABank), lãi suất huy độngvàng cũng giảm mạnh cùng với việc rút hẳn cơ cấu cáckỳ hạn. Chỉ sau một tháng trở lại huy động vàng, mứclãi suất cao nhất 3,6%/năm tại đây hiện đã rút xuốngcòn 2%/năm; cơ cấu kỳ hạn từ 1 - 11 tháng hiện chỉcòn từ 1 - 3 tháng.

Hay tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank),thành viên vừa trở lại huy động vàng trong tháng 5vừa qua sau một thời gian dài ngừng nghiệp vụ này,lãi suất hiện cũng đã giảm mạnh, từ các mức 2%,2,5%, 3% và 3,5%/năm trước đó xuống 0,5%/năm cho cáckỳ hạn 1, 2 và 3 tháng, riêng kỳ hạn 6 tháng chỉ có0,1%/năm.

Với diễn biến trên, có vẻ các ngân hàng đang chủđộng rút bớt vàng trong cơ cấu huy động, khá xatrước thời hạn chấm dứt hẳn hoạt động này vào25/11/2012 theo hạn mà Ngân hàng Nhà nước vừa nới(thay cho quy định trước đây là từ 1/5/2012).

Bên cạnh đó, một số tổ chức đầu tư cho biết, do cơchế giao dịch trên thị trường liên ngân hàng gần đâyđã cởi mở hơn, áp lực phải có tài sản thế chấp đãgiảm bớt. Thời gian qua, đặc biệt cuối 2011 đầu2012, vàng là một trong những tài sản được dùng đểcầm cố khi giao dịch trên thị trường này.


Theo VnEconomy

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet