Ngành thủy sản chuẩn bị “đón” thanh tra nước ngoài

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) cho biết, một số nước đã gửikế hoạch cử đoàn thanh tra sang VN để kiểm tra các vấn đề về chất lượng sảnphẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong chế biến thủy sản xuất khẩu.

Cục Quản lý chất lượngnông lâm thủy sản (Nafiqad) cho biết, một số nước đã gửi kế hoạch cử đoàn thanhtra sang VN để kiểm tra các vấn đề về chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thựcphẩm (VSATTP) trong chế biến thủy sản xuất khẩu.

Theo lịch trình dự kiến, trongtháng 4 hoặc tháng 5.2012, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS)sẽ cử đại diện đến VN để thanh tra hệ thống kiểm soát VSATTP trong sản xuấtnguyên liệu và chế biến thủy sản xuất khẩu của VN vào nước này.

Ngành thủy sản chuẩn bị “đón” thanh tra nước ngoài
 

Tiếp theo đó, từ giữatháng 5, Đoàn Thanh tra của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm HoaKỳ (FDA) sẽ có mặt tại VN để đánh giá hệ thống văn bản quy định về việcsử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản tại VN,hệ thống kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm thủy sản nuôi xuất khẩusang Hoa Kỳ.

Đến đầu tháng 9.2012, Đoàn Thanhtra của Liên minh EU (FVO) cũng sẽ có chuyến làm việc với ngành thủy sản VN nhằmđảm bảo chất lượng các lô hàng xuất khẩu sang EU trong thời gian tới.

“Nafiqad đã yêu cầu các cơ quanquản lý vùng miền, các DN và vùng nuôi trồng thủy sản chuẩn bị sẵn sàng để đónthanh tra” - ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Nafiqad cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Tổng Giámđốc Công ty cổ phần Gò Đàng chia sẻ, doanh nghiệp (DN) ông đang tất bật chuẩn bịđón các đoàn thanh tra thời gian tới bằng việc rà soát lại vùng nuôi và các đạilý cung cấp nguyên liệu. Các DN thủy sản khác cũng đang tiến hành huấn luyện mộtsố kỹ năng cho công nhân viên, nâng cấp nhà xưởng, cơ sở chế biến, kho chứa… đểsẵn sàng làm việc với các cơ quan nước ngoài.

Đối với các DN chế biến, xuấtkhẩu hải sản, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu là rất khó khăn do phải thu muatừ nhiều nơi, hệ thống bảo quản, sơ chế của các thương lái chưa đảm bảo dẫn tớichất lượng nguyên liệu không tốt khiến các DN lo lắng.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư kýHiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, để đảm bảohoạt động sản xuất, kinh doanh trước mắt và lâu dài của mình, doanh nghiệp phảichấn chỉnh lại những sai phạm nếu có và sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năngđể chuẩn bị tốt các khâu.

Theo Dân Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.