Người nuôi, dân buôn khốn đốn vì thịt siêu nạc

Mặc dù đã có những thông tin trấn an từ các nhàquản lý về thịt lợn nhiễm độc chất tăng trọng chỉ là cá biệt, không đáng longại. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn tẩy chay thịt lớn... khiến cho cảngười nuôi, lò giết mổ đến tiểu thương bán lẻ bị khốn đốn vì ế ẩm.

Mặc dù đã có những thôngtin trấn an từ các nhà quản lý về thịt lợn nhiễm độc chất tăng trọng chỉ là cábiệt, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn tẩy chay thịtlớn... khiến cho cả người nuôi, lò giết mổ đến tiểu thương bán lẻ bị khốn đốn vìế ẩm.

Giảm côngsuất giết mổ

Khảo sát tại mộtsố chợ đầu mối như Phùng Khoan, Dịch Vọng, Long Biên... số  lượng thịt đổvề các chợ đã giảm  đi rõ rệt so với trước kia. Tại chợ Dịch Vọng, số lượngthịt lợn về chợ mỗi đêm đã giảm khoảng 15% so với đầu tháng 3. Các lò giếtmổ cũng cho biết đã tạm thời giảm khoảng 15% công suất giết mổ để tránh tìnhtrạng thịt bị ế ẩm, bán không có người mua.

Theo anh Quyền,bán thịt ở chợ đầu mối Dịch Vọng:  "Trước khi có thông tin thịt lợn nhiễmđộc, một ngày tôi bán hết 15 đến 17 con lợn nhưng nay ngồi phơi mặt ra cảđêm đến sáng cũng chỉ bán được 8-10con". Theo các tiểu thương, lý do khiếnlượng tiêu thụ giảm là do người tiêu dùng đang hoang mang. Chị Oanh bán thịttại chợ Phùng Khoan (Nguyễn Trãi, HN) chia sẻ: "Nhiều người tiêu dùng đãchuyển sang chọn lựa các loại thức ăn khác thay vì chọn thịt lợn cho giađình để đảm bảo an toàn".

Theo khảo sát,giá thịt lợn hơi mà các lái buôn mua của các hộ chăn nuôi hoặc ở các trangtrại chỉ từ 42.000 - 44.000đ/kg lợn hơi, nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫnduy trì ở mức trước khi có thông tin thịt lợn nhiễm độc. Hiện tại, giá thịtthăn nạc vẫn ở mức 120 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ ngon giá 110 nghìnđồng/kg, thịt mông và thịt vai giá 100 nghìn đồng/kg...

Người nuôi, dân buôn khốn đốn vì thịt siêu nạc
 

Bà NguyễnThị Hậu- 53 tuổi  bán thịt tại chợ Dịch Vọng cho biết: "Các chủ lái buôn lấytừ hộ chăn nuôi lợn hơi bao nhiêu chúng tôi không biết, nhưng giá thịt lợnmóc hàm vẫn giữ ở mức cao. Vì vậy, dù tiêu thụ ít nhưng chúng tôi vẫn phảigiữ giá bán".

Trong khi đó,trên thực tế, đường đi của thịt lợn các chợ đầu mối về chợ bán lẻ và khi đếntay người tiêu dùng cho thấy, thịt lợn không kiểm dịch thú y, không đảm bảoan toàn vẫn lọt lưới một cách vô tư.

5g30 sáng ngày15/3, bà Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy) đã rachợ đầu mối để lấy hàng. Gần 80kg thịt đã được chuyển lên xe sau đó hơn 30phút mặc cả, giao hàng và thanh toán. Tại đây, thịt lợn bà Lan mua không cókiểm dịch thú y.

Bà Lan cũng chobiết: "mang về chợ lẻ, xẻ nhỏ ra thì ai biết thú y là gì nữa?. Nhiều hôm tôibán hàng cả ngày mà có thấy ai hỏi han kiểm tra, kiểm soát gì đâu". Khảo sáttại các chợ bán lẻ, đặc biệt các chợ cóc mọc lên tự phát trong khu dân cư,thịt lợn không dấu kiểm dịch thú y, không đảm bảo an toàn vẫn bán nhan nhản.

Nông dân lãnhđủ

Thị trườngthịt ế ẩm  đã khiến người chăn nuôi bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều ngườichăn nuôi lợn đang phải đối mặt với việc thua nỗ khi thịt lợn rớt giá, đặcbiệt là nguy cơ có thể tái đàn là rất khó.

Tại nhiều hộchăn nuôi lợn ở Hà nội và các tỉnh lân cận cho thấy, nhiều hộ chăn nuôi lợnđang trong tình trạng lợn đến ngày xuất chuồng nhưng không bán được, hoặc bịthương lái ép giảm giá. Theo anh Lê Văn Cường ở xã Tân Lập (Đan Phượng, HN),ở xã có nhiều hộ chăn nuôi lợn khá lớn nhưng do thông tin thịt lợn nhiễm độcnên các hộ ở đây như đứng ngồi không yên. Có gia đình có gần 100 con lợn tớingày xuất chuồng mà gọi lái buôn tới mua nhưng nhiều người lắc đầu từ chối.

Tại xã Hoàng Lâu(Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), gia đình anh Quân cho biết đang rất lo lắng cho đànlợn 56 con chuẩn bị đến ngày xuất chuồng mà  giá bán lại đang giảm mạnhnhư thế này". Theo anh Quân, với giá hiện tại thì gia đình sẽ phải chịu lỗcòn nếu cố giữ lợn chờ tăng giá bán thì chi phí cho lợn ăn lại tăng lên màlợn không phát triển được mấy nữa. Hầu hết các hộ chăn nuôi tại địa phươngđang phải bán lợn với giá quá thấp. Trước kia, lợn xuất chuồng thường có giátừ 48.000-50.000 đồng/kg lợn hơi nhưng sau khi thông tin thịt lợn nhiễm độcthì giá bán chỉ còn từ 42.000- 44.000 đồng/kg lợn hơi. Như vậy, mỗi 1kg thịtlợn hơi người dân mất khoảng 6.000 đồng.

"Đến kì trả tiềncám mà giá giảm quá nên chưa dám bán. Người bán cám thúc nợ liên tục. Nhưngnếu bán ra ở thời điểm này, tính toán sơ bộ chúng tôi đã mất tới 25-30 triệuđồng",  anh Quân than thở.

Anh Bùi Văn Toànchủ trại lợn 500 con ở xã Yên Bình (Vĩnh Phúc) cho biết: "dịch bệnh liêntiếp xảy ra, giá cả bấp bênh, người chăn nuôi thường phải gánh chịu hậuquả và gặp rủi ro cao". Theo anh, nhiều hộ chăn nuôi lợn chấp nhận bán vớigiá thấp vì sợ nếu kéo dài thì họ sẽ chịu lỗ nặng hơn. Hầu hết người chănnuôi nhỏ hiện nay do thua lỗ, vốn bỏ ra bị thâm hụt, hay không có đủ vốn đểtái đàn nên đành chấp nhận bỏ chuồng trại không.

Theo VEF



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.