Nhà trọ, nhà nghỉ bắt đầu "chặt chém"

Thứ tư, 23/06/2010 10:30
Ghi nhận của chúng tôi, các khu vực cho thuê nhà trọ gần các điểm thi như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, khu vực Cự Lộc  Thanh Xuân... vô cùng nhộn nhịp và tấp nập trong những ngày qua. Giá nhà cho thuê cũng thay đổi từng ngày.
Gần hai tuần nữa mớiđến đợt thi ĐH, CĐ nhưng dịch vụ cho thuê nhà trọ, nhà nghỉ phục vụ sĩ tử đãbắt đầu vào "mùa" làm ăn và tăng chóng mặt. Do e ngại tình trạng “sốt” nhànên ngay từ bây giờ, nhiều phụ huynh và sĩ tử đua nhau đổ về Hà Nộitìm thuê, tạo cơ hội cho giới kinh doanh được dịp "làm giá".

Ghi nhận của chúng tôi, cáckhu vực cho thuê nhà trọ gần các điểm thi như Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu,khu vực Cự Lộc - Thanh Xuân... vô cùng nhộn nhịp và tấp nập trongnhững ngày qua. Giá nhà cho thuê cũng thay đổi từng ngày.

Ngõ 175 Xuân Thủy (nổi tiếng là địa bàn cưtrú của sinh viên của các trường trên địa bàn quận Cầu Giấy) đangtrong tình trạng "sốt xình xịch". Nhiều chủ có nhà cho thuê cho biết đã "cháyhàng". Cô Phương, chủ một dãy trọ trong ngõ này nói: “Nhà tôi có chụcphòng cho thuê nhưng đến nay chỉ còn trống hai phòng, hầu hết đã đượcđặt cọc trước từ đầu tháng vì sợ hết chỗ".

Nhà trọ, nhà nghỉ bắt đầu "chặt chém"
Nhiều dãy trọ rơi vào tình trạng "cháy phòng" (Ảnh: Thanh Vân)

Giá nhà trọ bình dân ở khu vực này (phòng 4người ở ghép, không có điều hòa, ti vi, vệ sinh chung) vào khoảng150.000 - 200.000 đồng một người một ngày (tăng ít nhất 50.000 đồng sovới năm ngoái). Nhiều người còn "dọa" khách: "Hôm nay còn có giá này chứchỉ độ dăm hôm nữa thì đến 300.000 đồng cũng chẳng còn chỗ mà thuê”.

Nhà trọ, nhà nghỉ bắt đầu "chặt chém"

Anh Cường, chủ một nhà trọ ở phố Cự Lộc,Thanh Xuân, cũng cho biết: “Nhà tôi có 6 phòng cho thuê trong dịp thi đạihọc, phòng có điều hòa, ti vi, điện nước đầy đủ giá 200.000 mộtngười mỗi ngày, phòng bình dân có giá 150.000 đồng một người mộtngày. Nhưng một vài ngày tới có thể sẽ không còn giá ấy”.

Thu Hà, sinh viên ĐH Đông Đô đang méo mặt vì bị“xù” nhà. Hà cho biết: “Mình đang hí hửng vì tìm được một phòngthoáng đãng, có điều hòa cho đứa em họ ở quê lên thi. Ai ngờ đến hômnay bà chủ lại cho người khác thuê mất. Cách đây ba hôm mình có đặtcọc 200.000 đồng để thuê phòng, bà chủ đồng ý với giá 400.000 đồngtrong hai ngày. Nhưng hôm nay quay lại thì bà ấy bảo nhà tăng giá theothị trường nên cho người khác thuê 500.000 đồng”.

Cũng trong tình trạng "chồn chân, mỏi gối"tìm thuê nhà, hai bố con chú Phạm Đức Phong ở Yên Bái than: “Bố con tôixuống đây vài hôm để tìm thuê nhà mà chưa thuê được, bây giờ vẫn phảiở nhờ nhà người quen. Phòng cấp bốn, bé tí, ngột ngạt mà toàn hétgiá 150.000 - 200.000 đồng một người một ngày. Hai bố con một ngàycũng hết 300.000 - 400.000  đồng rồi, tôi đang tính thuê nhà nghỉ vừamát mẻ, vừa sạch sẽ mà cũng chỉ đắt hơn chút ít”.

Tận dụng cơ hội “khát” nhà trọ dịp thi ĐH,rất nhiều người sẵn sàng "nhường" nhà mình đang ở cho khách để "kiếm thêm".Thậm chí, không ít sinh viên cũng tranh thủ dịp may này. Ngọc Địa, trọ ởphố Minh Khai, cho biết: “Hè này mình không về nhà nên muốn cho ngườiđến ở ghép. Mình chỉ lấy 80.000 đồng một ngày”.

Nhà trọ, nhà nghỉ bắt đầu "chặt chém"

Nhiều chủ quán nước kiêm thêm dịch vụ “cò” nhà tro (Ảnh: Thanh Vân)

Cũng trong tình trạng này, các nhà nghỉ cũngđang được dịp "tung hứng" giá. Hiện tại mức giá nhà nghỉ ở khu vực HồTùng Mậu, Hoàng Quốc Việt... có giá trung bình khoảng 60.000 đồng chogiờ đầu tiên và thêm 10.000 đồng cho mỗi giờ tiếp theo, nghỉ qua đêm cógiá 150.000 đồng một đêm và thuê theo ngày là 350.000 đồng một ngày.

Chủ một nhà nghỉ ở Hồ Tùng Mậu thừa nhận,riêng với những người đến để thuê phòng trong dịp thi ĐH thì sẽ phải chịumức giá khác, cao hơn nhiều. "Hiện tại một phòng nghỉ có giá 400.000đồng một ngày nhưng vào đợt thi, giá có thể lên tới 600.000 đồng mộtngày”, anh này nói.

Không ít nhà nghỉ còn sử dụng độc chiêu “găm” phòng. Một chủ nhà nghỉở Tạ Quang Bửu cho biết: “Ở khu vực này có nhiều nhà nghỉ “găm”phòng, chờ đến sát ngày thi ĐH mới cho thuê với giá cao. Giá có thểrơi vào khoảng 600.000 - 700.000 đồng, gấp đôi so với ngày thường”.

Anh Đức ở Vĩnh Hưng cho biết: “Ban đầu tôiđịnh thuê nhà trọ bình dân nhưng người ta "hét" giá ghê quá mà phòngthì sập sệ, vệ sinh chung nên đành chấp nhận giá cao hơn để thuê nhà nghỉ,dù sao chất lượng cũng tốt hơn”.

Nhà trọ, nhà nghỉ bắt đầu "chặt chém"
Nhiều nhà nghỉ cũng đang được dịp "làm ăn" (Ảnh: Thanh Vân)

Trong khi đó, một số khách sạn cao cấp cũngđang có chương trình khuyến mãi cho các sĩ tử. Chị Thảo làm việc ở bộphận đặt phòng khách sạn Bảo Sơn cho biết: “Phòng đôi có giá 87 USDmột đêm, phòng đơn 76 USD một đêm. Riêng với các thí sinh dự thi ĐH đượcưu đãi với mức giá 70 USD một phòng đôi, bao gồm thuế và ăn sáng”.

Khách sạn Kim Liên cũng giữ nguyên mức giá sovới ngày thường (có hai mức giá phòng 330.000 đồng một ngày (nhà 1,nhà 2) và 525.000 đồng đối với phòng tại các khu nhà khác thuộckhách sạn này.

Theo Thanh Vân
Đất Việt
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet