Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc

Những ngày qua, giá lương thực, thực phẩm trên toàn quốc đều đồng loạt “sốt”giá với mức tăng trung bình từ 2040%. Thậm chí một số mặt hàng tươi sốngcòn tăng đến 7080%.

Những ngày qua, giá lương thực, thực phẩm trên toàn quốc đều đồng loạt “sốt”giá với mức tăng trung bình từ 20-40%. Thậm chí một số mặt hàng tươi sốngcòn tăng đến 70-80%. Nguyên nhân phần lớn là do “tát nước theo mưa”, tưthương tự đẩy giá lên.

Hà Nội: Giá thực phẩm tăng từng ngày

Giá các loại thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt lợn tăng khá mạnhtrên thị trường Hà Nội. Giới tư thương cho biết đây là tình hình đã đượcdự đoán. So với thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán 2011, mức tăngnày dao động từ 20 - 30%.

Ghi nhận củachúng tôi tại một số chợ lớn tại Hà Nội như: chợ Bưởi, TamĐa, Ngọc Hà, Cống Vị, Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy… trong ngày 22/3 chothấy giá các loạt thực phẩm và rau xanh tăng từng ngày.

Trong đó, giá thịt lợn thăn từ 75.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg,sườn từ 75.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ tăng từ75.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg, thịt nạc mông tăng từ 80.000 đồng lên90.000 đồng/kg; thịt bò tăng nhẹ 10%, dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg(tùy loại); thịt gà ta thịt sẵn tăng từ 120.000 đồng/kg tăng lên 140.000đồng/kg...

Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc
Thịt lợn là loại thực phẩm tăng mạnh nhất, mức tăng từ 10 - 20% (Ảnh: Quỳnh Anh)

Anh Nhân - một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Ngọc Hà cho biết: “Lợn mócbây giờ đã 75.000 đồng/kg rồi, thịt tăng giá từng ngày. Giá xăng dầutăng, thị trường cái gì cũng tăng giá mà thịt không tăng mới là chuyệnlạ”.

Đối với các loại thực phẩm thủy hải sản: cua đồng tăng từ 12.000đồng/lạng tăng lên 15.000 đồng/lạng, tôm trứng từ 13.000 đồng/lạng tănglên 15.000 đồng/lạng, tôm sú loại to ngon từ 310.000 đồng lên 330.000đồng/kg, ngao trắng to từ 40.000 đồng lên 50.000 đồng/kg, mực tươi tăngtừ 130.000 đồng lên 150.000 đồng/kg;

Giá rau muống 7.000 đồng/mớ, xu hào 6.000 đồng/củ, rau cải ngọt 5.000đồng/mớ, cải thảo 8.000 đồng/kg, bắp cải 7.000 đồng/kg, su su quả 8.000đồng/kg; giá đỗ 15.000 đồng/kg, cà chua 12.000 đồng/kg, hành hoa 14.000đồng/kg, bí xanh 6.000 đồng/kg; đậu phụ 2.000 đồng/bìa nhỏ…

Hoa quả cũng là mặt hàng tăng giá mạnh trong thời gian gần đây, theokhảo sát chiều 22/3: xoài Thái giá 40.000 đồng/kg, hồng xiêm 30.000đồng/kg, táo đường 35.000 đồng/kg, cam đường 35.000 đồng/kg, nho Mỹ150.000 đồng/kg. Các loại hoa quả trái mùa hoặc được vận chuyển từ miền Nam raHà Nội giá cũng tăng gấp 1,5 - 2 lần so với hồi đầu tháng 3.

Ngoài ra, các loại đồ khô và phụ gia cũng tăng giá từ 15 - 20% so vớithời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, như: mỳ tôm (tùy loại) tăng từ10 - 15%, thảo quả tăng từ 6.000 đồng/lạng lên 8.000 đồng/lạng; mắm tépchưng thịt tăng từ 170.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg...

Chị Quyên - ở phường Vạn Bảo, quận Ba Đình cho hay: “Đi chợ mà tôi thấyxót ruột quá, cái gì cũng tăng giá, tình hình cứ thế này thì tôi sẽ phảicắt giảm chi tiêu trong nhiều sinh hoạt của gia đình”.

Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc

Các mặt hàng thủy hải sản cũng tăng giá từ 10 - 20% (Ảnh: Quỳnh Anh)

Tại các siêu thị, ngoài các mặt hàng thuộc nhóm bình ổn thì hầu hết đềutăng giá, mức tăng ngang với thị trường tự do.

Trao đổi nhanh vớichúng tôi, ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc SởCông thương Hà Nội đã xác nhận diễn biến thị trường tiêu dùng có xuhướng tăng giá. Ông Đồng cho biết để kiểm soát tình hình này, trước hếtsẽ mở thêm các cửa hàng bình ổn giá.

Về tình hình này, có ý kiến cho rằng nếu không có biện pháp quản lý nhằmđảm bảo trong phân phối lưu thông hàng hóa qua các chợ đầu mối và chợbán lẻ thì sự biến động của thị trường sẽ còn tiếp diễn.

TPHCM: Giá thực phẩm chạy đua trước bình ổn

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa TPHCM chính thức bước vào giai đoạn bình ổn giánăm 2011, tuy nhiên các doanh nghiệp bình ổn đều “than thở” lỗ vốn nênđề nghị tăng giá các mặt hàng bình ổn thiết yếu như dầu ăn, thịt, trứngvà thậm chí cả gạo...

Khảo sát tại các chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Gò Vấp, chợ TânBình… giá thịt heo từ giữa tháng 3 đã tăng ít nhất 20%, các loại thựcphẩm thay thế khác như thịt gà, thịt bò, thủy sản... cũng được người bántăng 2.000 - 10.000 đồng/kg (tùy loại).

Bà Hoàng Thị Lan - chủ sạp thịt heo ở chợ Bà Chiểu cho rằng, thức ănchăn nuôi cao, lượng heo đưa ra ngoài Bắc nhiều do ở các tỉnh đang bịdịch bệnh. Chính vì thế giá mặt hàng này bị thương lái tăng cao.

Hiện tại giá thịt heo được bán từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (trước tếtgiá heo cũng chưa đến 65.000 đồng/kg). Trong đó sườn non đã tăng lên đến120.000 đồng/kg, ba rọi 95.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000 đồng/kg… Tươngtự, thịt bò cũng tăng giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc
Giá thịt heo tại TPHCM từ giữa tháng 3 đã tăng ít nhất 20% (Ảnh: Hoài Lương)

Cầm 500.000 đồng đi chợ mua thực phẩm tươi sống cho cả nhà ăn một tuần,chị Hoàng Lan, ngụ ở chung cư 336 Phan Văn Trị, Bình Thạnh cho biết:“Trước đây mình hay mua ăn theo ngày nhưng giờ đành phải mua ăn cả tuần.Lấy số lượng lớn để đỡ tốn kém hơn. Vậy mà với gần 500.000 đồng nhiềulúc cuối tuần tôi vẫn phải đi mua thêm về mới đủ dùng”.

Không chỉ giá thịt heo tăng một số loại rau, quả do vào cuối vụ, chi phívận chuyển tăng và thời tiết không thuận lợi nên giá tăng mạnh từ 1.000- 3.000 đồng (tùy loại) so với tuần trước: cà chua tăng 2.000 đồng/kglên 12.000 đồng/kg, rau cải, cải bắp tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg, xu hàotăng 1.000 đồng/củ, quýt ngọt, xoài tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg…

Việc giá thực phẩm tăng cao khiến các quán ăn, hàng quán đều đã tăngthêm 15 - 30%. Hiện giá bán một tô phở bình thường cũng đã 20.000đ, mộtly nước mía cũng đã tăng từ 3.000 đồng/ly lên 5.000 đồng/ly.

Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty lương thực TPHCM - nơi chuyêncung cấp mặt hàng gạo, dầu ăn và đường cho chương trình bình ổn giá chorằng: “Việc chênh lệch giá hàng bình ổn so với giá bên ngoài thị trườngbắt đầu xảy ra từ đầu tháng 10/2010 và ngày càng tăng cao hơn trong mộtvài tháng gần đây khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Điển hình như giá vốn 1 lít dầu ăn hiệu con két công ty lấy vào là34.000 đồng, nhưng vẫn phải bán giá đăng ký bình ổn từ tháng 6/2010 có24.500 đồng; tương tự là giá đường lấy vào 24.000 đồng, bán ra 18.000đồng; gạo lấy vào gần 9.000 đồng, bán ra 8.000 đồng…”.

Còn phía công ty Vĩnh Thành Đạt cũng cho rằng, mấy ngày qua giá một quảtrứng gà mua tại trại đã tăng thêm 300 đồng, từ 1.200 đồng lên 1.500đồng, cộng thêm chi phí vận chuyển, xử lý, bao bì thì doanh nghiệp sẽgặp khó khăn khi chỉ được bán theo giá bình ổn 2.100 đồng. Chính vì điềunày nên đơn vị này cho rằng sau khi hết đợt bình ổn vào cuối tháng 3 tớiđây việc tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Mức tăng có thể là 20%.

Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc

Các mặt hàng bình ổn giá cũng xin tăng giá (Ảnh: Hoài Lương)

Đà Nẵng: Không có kinh phí để bình ổn giá

Tại Đà Nẵng, theo khảo sát của PV chiều 22/3, tại các chợ lớntrong trung tâm thành phố như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa,giá các loại lương thực, thực phẩm đều “đội” thêm một giá sovới đợt tăng giá sau Tết.

Tại chợ Cồn, khan hiếm nhất và cũng “đội” giá nhanh nhất trongmột tuần trở lại đây là các loại thịt heo, bò, do không nhậphàng từ các địa phương lân cận đang có dịch lở mồm, long móng.Trung bình mỗi loại tăng hơn 10.000 đồng/kg so với cuối tuầntrước. Đơn cử như thịt nạc tăng từ 85.000 đồng lên 100.000đồng/kg. Thịt bò tăng từ 160.000 - 170.000 đồng/kg lên đến 200.000đồng/kg.

Một chủ hàng thịt heo tại chợ Cồn cho biết: Do ít nguồn hàngnên các đầu mối cung cấp tăng giá, buộc hàng phải tăng giá.

Một số mặt hàng khác không khan hiếm nhưng cũng “tát nước theomưa”, “ưng thì lên giá” như phàn nàn của người tiêu dùng. Cụ thểnhư các loại tôm, cá tăng bình quân từ 10.000 - 20.000 đồng/kg;cá thu tăng từ 130.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg, tôm tăng từ100.000 - 120.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Phương Xuân (thường trú đường Trần Phú, Q. Hải Châu),bà nội trợ thường xuyên đi chợ Hàn, Đà Nẵng phàn nàn: “Nhiềuloại không biết họ tăng giá vì lý chi, chắc chỉ ưng thì lên giáthôi như rau củ chẳng hạn.

Mấy bữa 2.000 - 3.000 đồng có bó rau,chừ thì phải 5.000 đồng trở lên. Mua 1.000 - 2.000 đồng tiền ớt,tỏi mà họ chê không bán, họ kêu tại vàng lên, đô lên, xăng lên.Thiệt, bữa ni đi ngày chợ, tệ cũng mất 100.000 đồng, những ngườilương có 1-2 triệu/tháng thì “thắt lưng buộc bụng” kiểu chi,trong khi đâu phải ai cũng một lương nuôi một miệng ăn”.

Trong khi đó tại các siêu thị, doanh nghiệp kinh doanh lương thực,thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng chỉ thực hiện bình ổn giámột số mặt hàng theo chủ trương của hệ thống.

Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc
Các mặt hàng rau xanh tăng giá từng ngày (Ảnh: Khánh Hiền)

Đại diện siêu thị Big C Đà Nẵng cho biết, siêu thị không cóchương trình cam kết bình ổn giá với mặt hàng nào, chỉ chủtrương bình ổn theo phương thức tung ra các đợt khuyến mãi, tậptrung vào các mặt hàng nhu yếu phẩm. Một số lương thực, thựcphẩm cũng duy trì mức giá thấp hơn thị trường bên ngoài nhưtrứng, sữa, dầu ăn...

Trao đổi vớichúng tôi chiều 22/3, ôngPhan Văn Kha - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, cho biết: “Cácdoanh nghiệp, siêu thị kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địabàn nếu có thì chủ trương bình ổn giá theo chủ trương của hệthống, đơn vị.

Thành phố chỉ chủ trương kêu gọi, trợ giá các doanh nghiệp, siêuthị bình ổn giá trong đợt Tết vừa qua, còn hiện nay không cónguồn kinh phí nào để hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị camkết bình ổn giá”.

TT-Huế: Nhu yếu phẩm tăng gấp 70 - 80% giá cũ

Sau khi giá xăng, dầu và tiếp đến là giá điện tăng, tất cả những mặt hàng nhu yếu phẩm của Huế đã tăng giá đồng loạt. Hiện tại giá đã tăng hơn giá cũ từ 10 - 50%, thậm chí có nhiều chỗ còn tăng giá gấp 70 - 80%.

Tại các chợ Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc cũng đồng loạt tăng giá thịt heo, thịt bò, rau muống, rau khoai, xà lách và cá lên 20 - 40% so với giá cũ.

Tại các cửa hàng bán gạo lẻ cũng đã tăng giá từ 10-20% với các loại gạo từ trung bình cho đến gạo ngon. Việc mua thức ăn hiện tại trở nên rất khó khăn vì người mua cũng không có tâm lý mua nhiều do sợ mắc mà người bán cũng không bán được hết hàng vì không có nhiều người mua.

Riêng giá hoa quả “được” các tiểu thương nâng giá khá tùy tiện lên thêm từ 10.000-20.000 đồng/kg đối với cam, táo, quýt, vú sữa... vì lý do giá xăng tăng nên công vận chuyển phải tăng.

Tuy giá tăng ở toàn bộ các mặt hàng nhưng các ban ngành liên quan ở tỉnh TT-Huế vẫn chưa có giải pháp cụ thể, cấp bách để chống lạm phát đang ngày một diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Theo Dân trí



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.