“Ăn” để trắng da và chống nắng

Rau quả có màu đỏ, màu vàng cam và rau có màu xanh thẫm, ví dụ như xoài, cà chua, đu đủ, rau muống… đều hàm chứa đại lượng chất carotein và các chất hóa học thực vật khác có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho da.

Mùa hè đã qua quá nửa nhưngchăm sóc và bảo vệ da trước nắng không bao giờ là muộn.

1. Hoa quả có hàmlượng vitamin C cao

Nếu muốn có một làn damạnh khỏe, sáng bóng và không dễ bắt nắng thì theo lời bác sỹ da liễu,chúng ta nên ăn 2-3 phần hoa quả chứa vitamin C cao mỗi ngày. Ví dụ nhưdâu tây, quả kiwi, ổi.

Vitamin C có thể ngănchặn sự hình thành của “sắc tố đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụngtẩy trừ các vết tàn nhang trên da. Ngoài ra, muốn có làn da mạnh khỏe cókhả năng phòng chống tia tử ngoại thì cơ thể cần phải được cung cấp đủvitamin E để phòng chống lão hóa cho da; vitamin A để tăng cướng sức đềkháng cho da và canxi để tăng thêm đàn hồi cho da. Những điều này đều cóthể dành được từ thức ăn hàng ngày của chúng ta.

“Ăn” để trắng da và chống nắng

Hoa quả có tác dụng rất tốt trong công cuộc bảo vệ làn da

2. Rau quả có màu đỏ

Rau quả có màu đỏ, màuvàng cam và rau có màu xanh thẫm, ví dụ như xoài, cà chua, đu đủ, raumuống… đều hàm chứa đại lượng chất carotein và các chất hóa học thực vậtkhác có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho da.

Đặc biệt cà chua là thựcphẩm chống nắng tốt nhất. Cà chua hàm chứa phong phú chất Lycopene- làmột loại chất phòng chống lão hóa, mỗi ngày dung nạp 16mg lycopene là cóthể giảm thấp nguy cơ cháy nắng xuống còn 40%. Tuy nhiên, cà chua ănchín có hiệu quả tốt hơn ăn sống, trong đó có chất carotein β có tácdụng hiệu quả ngăn chặn UV.

3. Các loại củ quả cóvỏ cứng

Đối với dân văn phòng, đồăn vặt tốt nhất là các loại thực phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả ócchó, lạc vv. Điều hòa, gió, ánh nắng mặt trời đều khiến nước trong da"bốc hơi". Chất dầu trong các loại hạt họ lạc rất giàu vitamin E, có thểgiúp chống lão hóa và tẩy trừ gốc tự do, từ đó làm mềm da từ trong rangoài, ngăn chặn nếp nhăn đồng thời giữ ẩm cho da, còn có tác dụng hữuhiệu ngăn chặn các sắc tố đen tích tụ trong da, ngăn ngừa mặt nổi nốtđen, sạm, chàm.

Tuy nhiên, hiệu quả bảovệ da dạng này thông thường cần 30 ngày mới biểu hiện rõ hiệu quả, vìvậy, nếu chọn cách này chúng ra không nên vội vàng.

4. Hạt ý dĩ (hạt bobo)

Hạt ý dĩ thường được dùnglàm thuốc đông y, cũng là thức ăn thường ngày, có tác dụng lợi nước tiêutrừ sưng, viêm, khỏe tỳ, thư giãn gân cốt, đẩy lùi tê liệt, thanh nhiệtđẩy lùi sưng mủ vv. Hạt ý dĩ hàm chứa rất nhiều loại axit amin cần thiếtcho cơ thể. 

Ăn nhiều hạt ý dĩ có thểbổ sung kịp thời thể lực bị tiêu hao do nhiệt độ cao vào mùa hè gây ra,có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đồng thời hạt ý dĩ còn có tác dụnghấp thụ tia tử ngoại, lấy chất tinh luyện của hạt ý dĩ chế tác làm thànhmỹ phẩm có thể đạt được hiệu quả chống tia từ ngoại và ánh nắng mặttrời, uống một lượng ý dĩ thích hợp sẽ làm cho da sáng bóng, trơn mượt,giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang, vết sạm.

5. Trà xanh

Có nghiên cứu chỉ rarằng, uống trà xanh hoặc dùng những sản phẩm bảo dưỡng có thành phầnchất trà xanh có thể giảm được 1/3 tổn thương da do ánh nắng mặt trờigây ra như thô ráp, nhăn nheo hoặc bị ôxy hóa. Người mạnh khỏe thôngthường uống trà dưỡng sinh, mỗi ngày uống 2-4 cốc là thích hợp nhất,cũng có thể thay đổi uống các loại trà khác nhau.

Theo Dương Hằng
Dân Trí




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.