Dưỡng da và tóc khi đi bơi

Thứ sáu, 12/03/2010 15:02

Mùa hè đã đến và bơi lội luôn làmôn thể thao được nhiều người ưa thích nhất. Tuy nhiên, đối với phái đẹp, nắngnóng và chất clo trong nước bể bơi thực sự là "kẻ thù” đáng sợ đối với mái tócvà làn da.

Thạc sĩ Ngô Minh Vinh – giảngviên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã đưa ra những lời khuyên nếu bạnchọn bơi lội là môn thể thao "tủ".

Chăm sóc làn da 

Dưỡng da và tóc khi đi bơi

Nên bôi kem chống nắng trước khi bơi 10 phút

Nếu đi bơi ngoài biển hoặc các hồbơi,  trời nắng, bạn sẽ bị tia cực tím làm khô bề mặt của da. Nặng hơn, nếu bịbỏng nắng, sẽ  thay đổi sắc tố da, làm xuất hiện những đốm tàn nhang, các nếpnhăn, lão hóa da, thậm chí là ung thư da.

Để tránh những tác hại cholàn da, bạn nên bơi khoảng thời gian trước 9g sáng và sau  3g chiều. Nên bôikem chống nắng trước khi bơi 10 phút (lưu ý: sử dụng kem chống nắng chỉ sốtrung bình SPF 50).

Để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa da và nước, nên độimũ và đeo kính để bảo vệ da mặt. Không bơi lâu quá và không sử dụng xà phòngcó chất tẩy quá mạnh. Sau khi bơi xong, cần tắm lại thật kỹ bằng nước sạchvà bôi kem dưỡng da toàn thân để duy trì độ ẩm và dưỡng chất cho làn da củamình.

Chăm sóc mái tóc

Cũng như da, tóc có lớp sừng đểbảo vệ. Tuy nhiên, khi đi bơi, ánh nắng và nước clo trong bể bơi  chính  là thủphạm khiến mái tóc khô cứng, đứt gãy, mất đi độ bóng mượt. Để bảo vệ mái tóc,bạn nên chọn hồ bơi sạch sẽ, thoáng mát; đội mũ bơi để hạn chế sự tiếp xúc củanước và tóc, nên bơi ở chỗ mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt.

Sau khi bơixong, bạn cần gội đầu lại ngay với loại nước máy thông thường. Lưu ý, khi sửdụng dầu gội đầu, nên chọn các loại dầu gội nhẹ dịu, hương liệu thiên nhiên.

Theo Quỳnh Mai
Dưỡng da và tóc khi đi bơi

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet