Chị em "hoảng hồn" vì vụ nổ nồi áp suất khi đang ninh chè: Cẩn thận nồi nổ như bom!

Đang nấu chè đỗ đen, chiếc nồi áp suất nhà chị T bỗng dưng nổ tung, nắp nồi bị văng ra, các linh kiện nhỏ và toàn bộ chè trong nồi bắn khắp nhà. Thật may mắn vì khi đó không ai ở trong nhà hay khu vực gần nồi.

Đang nấu chè đỗ đen, chiếc nồi áp suất nhà chị T bỗng dưng nổ tung, nắp nồi bị văng ra, các linh kiện nhỏ và toàn bộ chè trong nồi bắn khắp nhà. Thật may mắn vì khi đó không ai ở trong nhà hay khu vực gần nồi.

Nồi áp suất có nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình với ưu điểm tiện lợi, làm chín thức ăn nhanh chóng, nên từ lâu đã trở thành đồ gia dụng quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội, cư dân mạng không khỏi xôn xao và hoang mang trước vụ việc nồi áp suất bỗng nhiên phát nổ khi đang sử dụng do chị N.T đăng tải. Được biết, ngày hôm đó nhà chị T sử dụng nồi áp suất điện để nấu chè đỗ đen cho cả gia đình như mọi khi, đang ninh chè cho mềm bỗng nhiên nồi phát nổ.

Nồi áp suất nhà chị N.T bỗng dưng phát nổ khi đang sử dụng.

Theo hình ảnh được đăng tải, có thể thấy nắp nồi vị văng ra, các linh kiện nhỏ và toàn bộ chè trong nồi bắn khắp nhà, gây bẩn toàn bộ phần trần nhà và các khu vực xung quanh.

“May mà hôm qua nhà mình không có ai ở nhà bởi đúng lúc đó mẹ mình và em gái đi mua thạch đen về ăn chè. Về đến nhà hú hồn luôn, thấy nắp nồi bay tung lên. Cũng may không rơi vào bàn kính không lại đi toi mấy triệu nữa”, chị N.T cho biết.

Chè trong nồi bắn khắp nhà, nắp nồi và các bộ phận khác văng ra xa.

Vụ việc trên xảy ra không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi nhà mình cũng thường xuyên sử dụng nồi áp suất để đun nấu thức ăn cho cả gia đình. Một số cư dân mạng chia sẻ đã không ít lần mình cũng gặp phải trường hợp tương tự:

“Nhà tớ đun nồi áp suất điện bị đứt gioăng cao su vòng tròn trong nồi, bị nổ và đúng lúc cu con cúi mặt gần đó bị nổ bỏng hết phần mặt”, một bạn có nickname B.L chia sẻ.

N.H.T vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: “Năm em học lớp 12 đang đứng nấu nướng thì nó nổ bùm một cái. Mẹ em còn tưởng nhà bị ném bom, không may là em và bố đứng gần đấy, nước và hơi bắn toàn bộ lên mặt trái, cổ của em và tay của bố em, thế là em bị bỏng giờ thành tật trên mặt luôn”.

Chị N.T cũng như các thành viên trong gia đình hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến nồi áp suất điện nhà mình bỗng phát nổ. Tuy nhiên, theo một số cư dân mạng, nguyên nhân thường gặp chủ yếu là do bị nén quá nhiều hơi bên trong, van áp suất không thoát khí ra được dẫn đến nổ.

Thật may mắn vì vụ việc không gây thiệt hại gì về người bởi khi đó nhà chị T không có ai trong nhà.

Dù là xảy ra do nguyên nhân gì, chị em cũng nên hết sức lưu ý khi sử dụng nồi áp suất, kể cả nồi áp suất thường hay nồi điện. Hãy tham khảo ngay các cách sử dụng và vệ sinh nồi áp suất an toàn dưới đây.

1. Đun nấu lượng thức ăn phù hợp

Khi cho thức ăn vào nồi áp suất các chị em nên nhớ không được đổ đầy. Các thức ăn cho vào nồi phải là những loại có thể bốc hơi khi đun sôi như súp, canh. Rau thịt cá để tối đa 3/4 nồi, gạo chỉ để 2/3 còn chất lỏng như súp thì không nên vượt quá nửa nồi.

2. Kiểm tra khóa chốt nồi và cách đặt nồi

Trước khi sử dụng nên kiểm tra chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, dây gioăng cao su đã chắc chắn và đúng vị trí chưa. Trong quá trình nấu, nắp nồi phải được đậy kín để thực phẩm mau chín và tiết kiệm nhiên liệu. Khi mở van khí, bạn cũng nên cẩn thận tránh để hơi nóng làm bản thân bị bỏng.

Nên kiểm tra nắp nồi, van, khóa chốt nồi cũng như lượng thức ăn trong nồi trước khi đun nấu.

Nếu nhà bạn sử dụng nồi áp suất cơ nên được đặt trên bếp gas một cách chắc chắn, đối với nồi áp suất điện hãy chắc chắn rằng nồi được đặt trên mặt phẳng, cắm điện cẩn thận.

3. Khi nấu xong và xả hơi

Khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi, sau một khoảng thời gian mới được mở nắp nồi. Rất nhiều trường hợp nồi mới đun xong chị em đã tìm cách mở nắp nồi ngay, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây xì hơi mạnh khiến người dùng bị bỏng hoặc nồi phát nổ.

Phải khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra. Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng mình sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

Đừng quên thường xuyên vệ sinh nồi áp suất để đảm bảo nồi sạch sẽ và các bộ phận sử dụng tốt.

4. Thường xuyên vệ sinh nồi áp suất

Việc thường xuyên vệ sinh nồi áp suất không chỉ giúp tăng tuổi thọ của nồi, bảo quản nồi sạch sẽ, tốt hơn mà đôi khi còn giúp bạn phát hiện ra những vấn đề hay bộ phận hỏng hóc của nồi áp suất.

Những nguyên nhân gây nổ nồi áp suất khi sử dụng:

1. Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Chất lượng kém khiến cho đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

2. Không kiểm tra nồi trước khi nấu, để nồi bị cong, vênh, nắp nồi chưa đậy chặt cũng như không đảm bảo lượng thức ăn được nấu phù hợp trong nồi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nổ nồi áp suất khi sử dụng.

3. Mở nồi áp suất bất chợt là việc làm vô cùng nguy hiểm bởi khi ấy van xả áp suất chưa xả hết hơi nước, lượng hơi bên trong vẫn bị nén và gây bỏng cho người sử dụng khi mở.

Theo Khám phá


nồi áp suất

nấu chè


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.