Đố ai hát được gây tranh cãi

Thứ ba, 11/03/2014 11:06
Chương trình thử thách thần tượng đã kết thúc nhưng những ý kiến ấp ủ bấy lâu nay giờ mới thực sự bùng nổ.

Chương trình thử thách thần tượng đã kết thúc nhưng những ý kiến ấp ủ bấy lâu nay giờ mới thực sự bùng nổ.

Ngay từ khi phát sóng tập một vào cuối tháng 12/2013, Sing if you can (Đố Ai Hát Được) đã gây chú ý với khán giả bởi khi đó các cuộc thi hát thực tế để tìm kiếm giọng ca vàng như Vietnam Idol, The Voice… tưởng như đã hạ nhiệt.

Xuyên suốt mười tập, Đố Ai Hát Được theo đúng mục tiêu đặt ra. Không đòi hỏi người tham gia phải hát được những ca khúc opera hạng sang hoặc mang đến những tiết mục gây rung động người nghe bằng âm nhạc thuần túy. Trái lại, người chơi chỉ cần đủ can đảm để vừa hát vừa bị... phá quấy. Đây là thế mạnh và cũng chính là điểm gây tranh cãi nhất của gameshow do Anh Khoa dẫn dắt.

Có thể thấy những thử thách mang tính phá quấy điển hình của Đố Ai Hát Được với thí sinh khá "dị": bị đổ lòng trứng gà lên người, lội vào những vũng bẩn như huyết lợn, thò tay vào các hộp chứa chuột, nhái, bị nhúng vào thùng nước chứa rắn, bị gắn người lên tấm bia xoay để MC Anh Khoa phóng dao...

Đố ai hát được gây tranh cãi - 1

Anh Quân phóng dao, thí sinh phải can đảm hát

Thế nhưng, chương trinh này lại  phân cực khán giả theo độ tuổi và giới tính, thậm chí cả hoàn cảnh.

Những khán giả trẻ, là nam giới và những khán giả "bạo gan" thường thấy hứng thú với chương trình. Họ cho rằng, những kịch tính của game show thực sự vui nhộn, gay cấn. Ngay cả giám khảo của Đố Ai Hát Được là Thái Hòa cũng chia sẻ, anh rất thích thú với gameshow bản gốc lạ lẫm và mang lại nhiều tiếng cười này.

Trên một diễn đàn chia sẻ, bạn Hùng Cường viết: “Chương trình này hay thật. Xem mà cười đau bụng. Nếu có nhiều trò nữa thì càng hay.

Trần Tuấn Kiệt còn tỏ ra tiếc nuối khi chương trình không mở rộng hơn nữa đối tượng người chơi: “Chương trình này hay mà chỉ dành cho nghệ sỹ và ca sỹ thì tiếc quá.”

Chị Nguyễn Huệ, 30 tuổi, Hà Nội cho biết: “Mình thấy Đố ai hát được cũng bình thường. Nhưng nói thật, có trò cho mình cười ai chả thích. Tự dưng thí sinh la hét, sợ hãi thì thấy hay hay. Cả khu trẻ con chỗ tôi, bé nào đều thích. Tụi trẻ còn tự bày trò Đố anh hát được".

Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng, chương trình thường lặp lại các thử thách. “Gameshow này cũng hay nhưng mấy tập sau có vẻ hơi nhàm vì các thử thách hầu như bị lặp lại và không có gì mới mẻ, gây cười như mấy tập đầu. Cũng khá thất vọng đấy.”

Về MC Anh Khoa, Huỳnh Quốc Thạnh nói: “Nội dung chương trình hay nhưng cách dẫn của MC không tốt.

Ý kiến khác đồng tình: “Anh Khoa dẫn sôi nổi và khuấy động nhưng nhiều khi làm quá, bác Dũng khùng từng bảo anh này dư năng lượng.”

Trong khi đó, chị Nguyễn Huệ khẳng định ngược lại: “Tôi phục Anh Khoa. Anh đó là MC vất vả nhất và tốn sức nhất trong các chương trình tôi xem.”

Đố ai hát được gây tranh cãi - 2

Pha Lê vừa hát vừa bỏ chạy khỏi chuột

Hiện có không ít ý kiến phản đối format của Sing if you can cả phiên bản Anh, Mỹ lẫn phiên bản Việt. Chị Hà Châu đặt câu hỏi về giá trị mang lại từ Đố ai hát được: “Đây là một chương trình vô bổ. Thử thách trong Đố Ai Hát Được chỉ là thử thách giả. Ở nước ngoài, một chương trình thử thách là các thí sinh phải đi ra ngoài hoang dã, phải sử dụng trí tuệ, hoặc sự ứng biến hay tài ngoại giao.”

Nhiều người cho rằng một vài thử thách của Đố ai hát được (ví dụ trò phóng dao) phản cảm và gây ảnh hưởng đến tinh thần của người xem, đặc biệt là những người yếu tim hoặc trẻ nhỏ. “Nó làm mình sợ thót tim. Mình chết ngất mất nếu chơi. Cứ thấy màn này là mình phải chuyển kênh vì lo nó ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của các con", Quốc Trung chia sẻ.

Đố ai hát được gây tranh cãi - 3

Việt Trinh với thử thách Hồ Thiên Nga

Đáng chú ý, mới đây nhất, một khán giả lớn tuổi là nhạc sỹ Huy Thục (tác giả ca khúc Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân) chia sẻ, chương trình này khơi lại vết thương quá khứ mà những người như ông từng nếm trải.

Ông khẳng định, những trò thử thách gợi ông nhớ đến các màn tra tấn ở Côn Đảo mà chính ông từng trải nghiệm. "Đó là những hình thức tra tấn thả rắn vào buồng giam của các chị em phụ nữ," ông chia sẻ trong một bài phỏng vấn. “Nửa thế kỷ sau, những đòn tra tấn đó lại xuất hiện trên truyền hình giờ vàng,” tác giả Hoan hô chiến sỹ Điện Biên đặt vấn đề.

Nhạc sỹ Huy Thục  còn cho rằng, Đố ai hát được nhạy cảm và không tôn trọng những khán giả là người từng trải qua gian nguy, thương đau thực từ cuộc chiến cũ.

Có thể thấy, Đố Ai Hát Được đang phân luồng dư luận. Đây là một trong những game show truyền hình đầu tiên chạm đến các góc cạnh gây tranh cãi, về chuyên môn, tính giải trí, tính nhân văn và mức độ tác động tới tâm lý, tinh thần của người xem ở nhiều độ tuổi, giới tính và hoàn cảnh khác nhau.

Theo Khampha

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet