- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 điều này tuyệt đối không được xảy ra trong bếp, không phải mê tín, người thông minh nhìn là hiểu ngay
Căn bếp tưởng chừng là một nơi ấm cúng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy hiểm về an toàn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, đừng bao giờ làm 5 việc này ở trong bếp.
Bếp là trái tim của ngôi nhà, là nơi chúng ta tạo ra những món ăn ngon, là nơi cả gia đình quây quần cùng nhau ăn uống. Nhưng mặc dù ra vào bếp nhiều nhưng nhiều người có xu hướng bỏ qua một số việc, dẫn dến nguy hiểm.
Trên thực tế, căn bếp tưởng chừng là một nơi ấm cúng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy hiểm về an toàn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, đừng bao giờ làm 5 việc này ở trong bếp.
Bột mì, bật lửa, túi nilong, đồ nhựa...có bên cạnh bếp gas
Tuyệt đối không được đặt những chất dễ cháy, dễ bắt lửa như bột mì, bật lửa, túi nilong, đồ nhựa,… gần bếp gas. Nếu lơ là, có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của bản thân và gia đình.
Do đó, bột mì sau khi dử dụng nên cho vào hộp kín, không được đặt trơ trụi ở gần bếp. Dầu ăn, bật lửa, túi nilong,… nên đặt cách bếp một khoảng nhất định để đảm bảo an toàn.
Bật bếp nhiều lần
Khi sử dụng bếp gas, thi thoảng sẽ xảy ra hiện tượng bếp không bắt lửa. Nếu xảy ra vấn đề này, bạn sẽ làm gì?
Phản ứng đầu tiên của nhiều người là bật bếp liên tục, bật nhiều lần với hy vọng lửa sẽ lên theo cách này. Nhưng trên thực tế, phương pháp này không được khuyến khích, vì khí gas có thể tràn ra khỏi bếp mỗi lần bật. Hay, nếu bật nhiều lần mà lửa không lên lại quên tắt, thì khi đó sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas. Khi khí gas đạt đến nồng độ nhất định, nếu gặp tia lửa điện thì có thể xảy ra cháy nổ.
Lúc này bạn nên kiểm tra van gas đã mở chưa, bình hết gas hay không, dây bị hỏng hay nghẹt không, lỗ thoát gas có bị bẩn hay không,… rồi tìm cách khắc phục.
Có các thiết bị điện ở môi trường ẩm ướt
Trong bếp có rất nhiều thiết bị điện, ngoài nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng còn có một số thiết bị điện khác. Khi sử dụng, các thiết bị điện này phải được đặt ở nơi khô ráo, không được dùng trong môi trường ẩm ướt.
Nếu nước dính vào bên trong thiết bị có thể gây ra hiện tượng đoản mạch hoặc rò rỉ điện. Việc này sẽ rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị điện và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra hỏa hoạn. Ngay cả khi không sử dụng tới, bạn cũng nên cất đặt ở nơi khô ráo, tránh xa nước để tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.
Trứng sống để trong lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp, được dùng để hâm nóng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng, điển hình là trứng sống.
Nếu cho trứng sống vào lò vi sóng, lớp vỏ cứng của trứng sẽ bị vỡ, trứng văng tung tóe bên trong, thậm chí có nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngoài trứng, bạn cũng không nên cho vật dụng bằng kim loại, vật dụng chịu nhiệt kém, giấy bạc, hải sản có vỏ cứng,… vào lò vi sóng.
Bếp bẩn sau khi nấu
Cần phải giữ gìn khu bếp sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng, nếu không sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi hoặc biến bếp thành nơi trú ngụ của côn trùng như gián, kiến, chuột,… Một khi nấu ăn, vi khuẩn và bụi bẩn có thể bám vào các nguyên liệu, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.
Ngoài ra, nếu không lau chùi ngay thì vết dấu mỡ, cáu bẩn tích tụ lâu ngày sẽ rất khó vệ sinh. Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen lau chùi bếp ngay sau khi nấu.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt16 phút trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt12 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt21 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.