- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 dụng cụ nhà bếp chứa chất độc chết người nên thay thường xuyên
Dụng cụ nấu ăn cũng có thể sinh ra những độc tố gây nguy hại đến sức khỏe của con người.
Bếp luôn là nơi để tất cả chị em nội trợ thể hiện niềm yêu thích nấu nướng của mình. Song những đồ dùng nhà bếp lại chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại đến sức khỏe và cực kì nhanh bẩn mà dù cho ta có vệ sinh chúng sạch đến cỡ nào đi nữa.
Brightside nêu tên 5 món đồ dùng trong nhà bếp cực kì dễ bị bẩn mà hầu như tất cả chúng ta đều không để ý đến và cách làm sạch đồ dùng nhà bếp cho chị em.
Hộp nhựa đựng thực phẩm
Hộp nhựa đựng thực phẩm luôn là lựa chọn của các bạn nội trợ khi bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên một số nhà sản xuất thêm các hóa chất gây hại vào trong công đoạn sản xuất nhất là đối với các loại nhựa dẻo.
Đặc biệt khi bạn sử dụng lâu dài và sử dụng khi hâm nóng thực phẩm, các hóa chất này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Do đó bạn cần chọn loại nhựa có chứng nhận an toàn cho sức khỏe, và chỉ dùng sản phẩm nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Nồi, chảo chống dính
Trên chảo chống dính có lớp Teflon. Chảo khi đun nấu lâu ở nhiệt độ cao đến độ sôi của dầu mỡ, sẽ khiến cho lớp Teflon tự phân hủy và giải phóng ra chất độc axit perflurooctanoic có khả năng gây ung thư và sảy thai. Mặt khác, các loại chảo chống dính có chất lượng tràn lan trên thị trường còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc hơn. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại xoong, chảo truyền thống bằng gang.
Đồ dùng bằng gỗ
Đồ dùng bằng gỗ như đũa, thớt, thìa… là những vật dụng làm bếp quen thuộc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu không bảo quản hay vệ sinh đúng cách rất dễ khiến đồ dùng bằng gỗ bị nấm mốc, gây nguy hại đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Theo một số nghiên cứu, gỗ mốc chứa nhiều độc tố aflatoxin dễ gây ung thư cho người sử dụng.
Vì vậy, các bà nội trợ nên lưu ý sau khi rửa sạch các đồ dùng bằng gỗ hãy lựa chọn chỗ có ánh nắng để phơi khô các vật dụng. Sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-12 tháng, nên thay thế vật dụng mới để đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho gia đình.
Lò vi sóng
Lò vi sóng cũng là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta, bởi việc làm nóng lên nhanh chóng, thức ăn không chỉ phân hủy thành các chất dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch.
Mặt khác, lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn tới việc những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm. Và hệ quả là vi khuẩn vẫn tồn tại ở những điểm lạnh.
Khăn lau bếp, miếng cọ rửa bát
Khăn lau ở môi trường bếp ẩm ướt sẽ nhanh chóng trở thành ổ của vi khuẩn, từ đó các mầm bệnh gây hại phát sinh. Trong quá trình nấu ăn, lau dọn chắc chắn bạn sẽ phải ít nhiều sử dụng đến chúng. Vì thế tránh để vi khuẩn, chất bẩn tích tụ gây hại, bạn nên thay khăn lau bếp mỗi tháng một lần.
Miếng cọ rửa bát cũng là vật dụng được sử dụng hàng ngày trong nhà bếp. Và việc tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau lâu dài, miếng rửa bát tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo vi khuẩn và nếu không xử lý đúng cách, vi khuẩn sẽ có cơ hội bám dính vào bát đĩa, nồi niêu v.v...
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ nên định kỳ 1 tuần 2 lần giặt miếng cọ rửa bát trong nồi đun sôi từ 3-5 phút và đem phơi ở nơi khô ráo trước. Ngoài ra, nên đổi miếng rửa bát sau 1-3 tháng sử dụng.
Theo Giáo dục và Thời đại
-
Mẹo vặt3 giờ trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhi đi mua sắm bạn sẽ thấy có nhiều mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng nên rước về nhà.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcLò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người có thói quen bỏ điện thoại vào túi quần nhưng lại không biết nên hướng màn hình vào trong hay quay ra ngoài và họ đã làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVào mùa mưa, nhà vệ sinh thường bốc mùi hôi khó chịu khiến người sử dụng không được thoải mái, thậm chí bị ảnh hưởng sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSấu là loại quả quen thuộc của Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon để có được món ăn hoàn hảo. Vậy, khi mua sấu nên chọn quả non hay già?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLòng đỏ trứng gà màu đậm có thực sự bổ dưỡng hơn lòng đỏ nhạt? Cùng khám phá sự thật về màu sắc lòng đỏ và giá trị dinh dưỡng của trứng gà.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKính chắn gió là chi tiết quan trọng khi lái xe trên đường, nhất là lúc trời mưa hay sương, tuyết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcQuá trình nấu nướng, ăn uống rất dễ làm dây dầu mỡ ra sàn nhà, các mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị rẻ tiền, chỉ có giá vài trăm nghìn, nguồn pin lưu trữ đến cả năm, máy dò khói sẽ báo động ngay khi phát hiện có dấu hiệu cháy trong ngôi nhà.