- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biết được bí quyết đơn giản này, món nem rán ngày Tết cổ truyền đảm bảo giòn rụm, không mềm, không nát
Cách làm nem rán đơn giản, ngon, giòn cho ngày Tết cổ truyền dưới đây sẽ giúp ích các chị em nội trợ khi chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết.
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt sấn vai: 400g
- Hành tây: 1 củ - Giá đỗ: 150gr - Cà rốt - Su hào - Miến, nấm hương - Mộc nhĩ - Trứng: 2 quả - Vỏ bánh đa nem |
- Hành hoa - Rau mùi - Hạt tiêu - Nước mắm
|
Nguyên liệu làm món nem rán rất đơn giản, dễ mua, chi phí lại khá bình dân.
2. Cách làm
Bước 1: Xay hoặc băm thịt nhuyễn
- Muốn món ăn ngon như nem rán, ngay từ khi chọn thịt lợn bạn nên chọn phần thịt sấn cả lạc cả mỡ lẫn nhau.
- Chọn thịt tươi, ngon, có màu đậm, sờ chắc tay.
- Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
- Nhiều gia đình thường chọn cách băm thịt để làm nem thay vì xay thịt vì như thế khi quấn nem không bị nát, chiếc nem cầm chắc tay hơn.
Bước 2: Xay nhỏ hoặc thái nhỏ các nguyên liệu rau củ quả
- Xay nhỏ các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi.
- Nếu không có máy xay bạn có thể thái hạt lựu những nguyên liệu để làm nem rán này.
- Riêng cà rốt, su hào có thể nạo sợi thật mỏng để gói thành nem.
Bước 3: Ngâm mềm miến rồi cắt ngắn
- Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn.
- Cho miến vào nem sẽ giúp món nem ăn giòn hơn.
Bước 4: Ngâm nở nấm hướng, mộc nhĩ rồi thái nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.
- Nếu muốn món nem ăn ngậy và thơm hơn, bạn có thể cho nhiều mộc nhĩ một chút nhé!
Bước 5: Giá đỗ, hành hoa, rau mùi thái nhỏ
- Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho giá đỗ và hành tây vào làm nguyên liệu sẽ giúp món nem rán có vị ngọt hơn, tuy nhiên không nên cho quá nhiều hai loại này nếu không nem sẽ bị nát đấy nhé!
Bước 6: Trộn tất cả nguyên liệu với trứng, dầu ăn và chút gia vị
- Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn.
- Rưới vào âu một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm.
- Chỉ cho một ít gia vị thôi vì khi ăn nem rán còn chấm với nước chấm, hơn nữa chiếc bánh đa nem cũng có vị mặn nhất định rồi.
- Đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu làm nem quyện vào với nhau. Không đập nhiều trứng quá sẽ khiến nguyên liệu bị ướt, khó cuốn thành nem.
Bước 7: Cuốn nem
- Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh.
- Xúc một ít nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại.
- Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.
Bước 8: Rán nem
- Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được.
- Khi rán nem bạn rán cho một mặt vàng đều rồi lật sang mặt dưới rán đến khi nem chuyển màu vàng cánh gián là được.
- Không rán nem với lửa quá to nếu không nem sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon.
Ăn kèm với nem rán là rau sống gồm xà lách, mùi, húng láng, kinh giới… và dưa góp được làm từ đu đủ xanh, su hào, cà rốt thái lát mỏng ngâm giấm đường.
3. Lưu ý khi làm món nem rán để nem được giòn
- Các nguyên liệu như hành tây, giá đỗ, và trứng nên cho từ từ, vừa phải nếu không nem sẽ bị nát, khó quấn.
- Cuốn nem không được lỏng hay chặt quá sẽ làm nem vỡ.
- Nên rán nem ngập dầu, lửa vừa sẽ làm nem giòn và không bị ngậm quá nhiều dầu ăn.
- Nếu muốn bảo quản nem trong tủ lạnh dùng dần, trước khi gói cần đảo sơ cho phần nhân khô nước rồi tiến hành gói như bình thường, khi rán sẽ tránh được hiện tượng mềm, nát.
Bên cạnh cách rán nem giòn, thì công đoạn pha nước chấm chua ngọt cũng là khâu quan trọng để món nem được ngon hơn. Nem rán ăn ngon hay không là ở nước chấm, khi pha nước chấm nem phải khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc, thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn, ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.
Trên đây là cách làm nem rán giòn, không mềm, không nát chị em hãy lưu ngay lại để trổ tài dịp Tết này. Chúc chị em thành công.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?