- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cắm 1 chiếc đũa vào quả dưa hấu không ngờ lại có tác dụng thần kỳ như thế, tiếc là ít người biết
Cắm một chiếc đũa vào quả dưa hấu, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với kết quả mà mình nhận được.
Mùa hè ra chợ hay siêu thị đâu đâu cũng nhìn thấy dưa hấu. Giá của loại quả này không chỉ rẻ mà còn rất giàu dinh dưỡng. Những ngày nắng nóng, có đĩa dưa thanh mát để giải tỏa cơn khát thì còn gì tuyệt hơn.
Bạn thường bổ dưa như thế nào? Có một hiện tượng mà nhiều người gặp phải là khi đang bổ bỗng dưng bề mặt quả dưa nứt ra. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những quả đã chín già, vỏ căng, mịn. Tuy không ảnh hưởng tới chất lượng của dưa nhưng vô tình khiến miếng dưa hấu của bạn trở nên xấu xí. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?
Nguyên nhân khiến dưa hấu bị nứt là do áp suất bên trong ruột của quả dưa quá lớn. Khi tác động lực nhẹ sẽ làm cho dưa nứt vỡ nhanh hơn. Để khắc phục điều này bạn có thể sử dụng đũa ăn cơm.
Trước tiên, hãy xác định phần lỗ tròn ở đáy của dưa hấu. Tiếp đến, bạn dùng đũa xiên nhẹ qua lỗ tròn này. Xoay đũa một vòng sau đó rút nó ra. Chỉ với thao tác trên bạn có thể yên tâm bổ tiếp dưa mà không sợ vỏ quả bị nứt.
Vì sao đũa ăn lại có tác dụng thần kỳ đến thế? Theo lý giải, việc bạn dùng đũa tạo lỗ tròn, nhỏ trên bề mặt sẽ giúp giải phóng áp suất bên trong dưa hấu. Khi áp suất đã được giảm đi thì việc bổ dưa trở nên dễ dàng hơn mà không sợ nứt.
Lúc này, bạn có thể hoàn tất việc bổ dưa để có món tráng miệng thanh mát đãi cả nhà. Với phần dưa không ăn hết bạn cần biết cách bảo quản để giữ dưa tươi lâu lại không làm thất thoát chất dinh dưỡng.
Khảo sát cho thấy, đa phần mọi người đều có thói quen cho dưa vào tủ lạnh. Cách làm này chẳng khác nào thêm cả ổ vi khuẩn cho dưa. Bên cạnh đó, việc ăn dưa hấu để lạnh cũng không được khuyến khích, nhất là với người mắc chứng tỳ vị hư hàn.
Để giữ cho dưa hấu tươi lâu, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Cách bảo quản dưa hấu
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1 quả
- Màng bọc thực phẩm
- Muối
- Nước lạnh
Cách làm
1. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín toàn bộ bề mặt của miếng dưa hấu cần được bảo quản. Chú ý, bước này rất quan trọng, nó sẽ giúp cho miếng dưa của bạn được bảo vệ toàn diện, tránh sự xâm nhập của các loại mùi và vi khuẩn gây hại.
2. Chuẩn bị 1 bát lớn hoặc chậu có kích thước đủ để đặt vừa miếng dưa. Thêm vào đây lượng nước lạnh vừa đủ cùng 1 thìa muối sau đó khuấy đều lên.
3. Cho miếng dưa hấu bạn đã bọc kín vào ngâm. Đặt bát dưa hấu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, cứ sau 1 ngày thì bạn thay nước. Cách làm này có thể giữ cho dưa hấu tươi roi rói trong suốt 7 ngày mà không hề bị mất nước, úng hỏng hay sản sinh các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
4. Khi ăn, bạn lấy dưa hấu ra cắt miếng như thông thường. Phần dưa còn thừa lại tiếp tục áp dụng cách bảo quản trên.
Sở dĩ, dưa hấu bị hỏng là do bề mặt tiếp xúc với 1 lượng lớn các loại vi khuẩn ngoài môi trường. Lúc này, việc bạn ngâm nó trong nước muối sẽ phần nào ức chế được sự xâm nhập và sản sinh các vi khuẩn gây hại. Nhờ loại bỏ được tác nhân này mà dưa lúc nào cũng tươi roi rói.
Một số lưu ý khi ăn dưa hấu
1. Dưa hấu rất dễ gây kích thích dạ dày, co thắt mạch đường tiêu hóa vì thế không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
2. Dưa mua về nên ăn ngay. Bạn có thể cho dưa vào ngăn mát của tủ lạnh nhưng không nên để quá 2 tiếng.
3. Không ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn. Tốt nhất là ăn dưa hấu sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
4. Dưa hấu thuộc nhóm quả có tính lạnh, do đó người mắc chứng tỳ vị hư nhược không nên ăn quá nhiều dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
5. Không để dưa hấu quá lâu nhất là vào mùa hè. Ở môi trường nhiệt độ cao dưa hấu rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không may ăn phải loại dưa hấu này sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.