- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo mà ít người biết
Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều công dụng mà nhiều người chưa biết.
Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm đẹp bởi nó chứa các axit amin giúp các tế bào da tăng trưởng và phát triển. Trong nước vo gạo cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin B giúp làn da được mịn màng, mềm mại và giảm thiểu quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, không chỉ dùng để làm đẹp, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng trong nhà bếp mà bạn sẽ không ngờ tới.
Công dụng tuyệt vời từ nước vo gạo mà ít người biết
Loại bỏ các chất độc hại của rau củ
Rửa rau của quả bằng nước sạch cũng không thể loại bỏ độc tố, vi chất độc hại còn bán trên bề mặt rau, củ, quả. Hãy ngâm rau của quả bằng nước vo gạo để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu, ở trong rau củ quả.
Cách thực hiện: Pha 1 ít muối vào nước vo gạo và bỏ rau củ quả ngâm khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại bằng nước sạch 2 hoặc 3 lần là được.
Khử mặn cho cá khô
Cá khô thường được ướp muối mặn để bảo quản được trong thời gian lâu hơn và giữ thịt cá chắc hơn. Tuy nhiên, món cá khô quá mặn sẽ khiến bữa ăn của bạn vừa thừa muối vừa khó ăn hơn nhiều. Một bí quyết để khử bớt muối trong cá khô là dùng nước vo gạo để ngâm cá thay vì dùng nước thường. Không chỉ làm cá bớt mặn, nước vo gạo còn giúp làm sạch vỏ ngoài của con cá, giảm vị tanh.
Khử độc và tẩy trắng sắn
Sắn cũng là một món ăn ngon và giàu tinh bột, cũng như chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch mà còn giúp cân bằng lượng nước trong máu nên đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sắn tươi thường có chất độc khiến chúng ta khi ăn hay bị say.
Để tránh tình trạng này, hãy ngâm sắn đã lột vỏ vào nước vo gạo trong 15-20 phút. Công đoạn này không chỉ giúp khử độc sắn mà còn giúp củ sắn sau khi nấu lên có màu trắng hơn.
Giải độc măng tươi
Cyanide trong măng là hóa chất có chứa liên kết carbon–nitrogen (khoảng 230mg/kg) mà khi hấp thu nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, chúng sẽ trở thành acid cyanhydric gây độc. Vậy nên, để yên tâm nấu nướng cho bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước vo gạo trong khoảng 2 ngày (chú ý cần thay nước gạo 2 lần/ ngày để măng không bị thối), sau đó mới có thể sử dụng để nấu ăn.
Công dụng của nước vo gạo trong nhà bếp
Làm sạch nhớt ốc
Nước thường chỉ khiến ốc nhả bớt phần nào bùn đất và tạp chất chúng ăn vào, để loại bỏ được nhiều bùn đất và chất nhờn trong ốc, hãy dùng nước vo gạo để ngâm chúng.
Chỉ cần ngâm trong 1-2h chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt: bùn đất, chất nhầy trong miệng ốc được nhả ra, vón thành từng mảng dưới đáy chậu. Để chắc chắn nhất, hãy thay nước vo gạo và ngâm khoảng 8-10h trước khi nấu ốc.
Đánh bóng xoong nồi
Sau một thời gian nấu ăn nồi sẽ có tình trạng bị xỉn màu do mảng bám của thức ăn cháy lưu lại hoặc do trong quá trình nấu ăn lửa cháy để lại dưới đáy xoong. Điều này tạo cảm giác trông vừa bẩn vừa mất vệ sinh và vi khuẩn dễ sinh sôi. Một cách đơn giản để để loại bỏ các vết đó bằng cách sử dụng nước vo gạo.
Chỉ cần cho nước vo gạo và 1 muỗng bột baking soda vào đun sôi, để lửa nhỏ đun trong khoảng 10 phút và rửa lại để làm sạch hoàn toàn.
Giữ trắng răng, thơm miệng
Ngoài công dụng làm đẹp. Nước vo gạo còn giúp chúng ta có hàm răng trắng bóng và hơi thở thơm tho. Sau khi vo gạo, bạn lấy phần nước đó để súc miệng. Sau 1 thời gian bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời mà loại kem đánh răng đặc biệt này mang lại.
Làm đẹp bằng nước vo gạo
Trong nước vo gạo có chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin B5 làm chậm quá trình lão hóa của da. Nếu bạn dùng nước vo gạo đều đặn trong nhiều năm, làn da sẽ trở nên trắng sáng, mịn màng, và đặc biệt các nếp nhăn sẽ giảm đáng kể.
Làm đẹp bằng nước vo gạo
Ngoài ra nước vo gạo còn có thể sử dụng để:
Xả tóc: Sau khi gội đầu, bạn có thể thoa một lượng tinh dầu từ nước vo gạo từ chân tóc đến ngọn tóc để sở hữu một mùi thơm dễ chịu. Thời gian ủ tóc nên kéo dài ít nhất 10 phút. Sau đó, bạn có thể xả sạch tóc.
Dầu gội đầu: Nước vo gạo có thể được sử dụng làm dầu gội đầu bằng cách thêm một ít xà phòng lỏng castile vào nước gạo lên men kết hợp với lô hội, trà hoa cúc.
Sữa rửa mặt và toner: Cho một lượng nhỏ nước vo gạo vào bông gòn và nhẹ nhàng thoa đều lên mặt và cổ như một loại nước hoa hồng. Để làm sạch da, chị em hãy massage nhẹ nhàng nước vo gạo lên da.
Tắm: Tắm nước vo gạo đem lại cảm giác thư giãn. Bạn có thể ngâm mình trong hỗn hợp bọt xà phòng, vitamin E và nước vo gạo.
Sau đây là một số cách khác nhau để chuẩn bị nước vo gạo.
- Vo gạo và thêm 2-3 cốc nước.
- Để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 48 giờ.
- Trộn gạo và lọc lấy nước.
Bạn có thể bảo quản nước vo gạo trong hộp kín đến 7 ngày và dùng làm chất tẩy rửa cho da và tóc.
Theo VTV.vn
-
Mẹo vặt54 phút trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt21 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.